Thầy giáo đam mê tái chế linh kiện cũ tiếp tục có thêm sáng chế góp phần chống dịch Covid-19

0
Đợt bùng phát dịch lần này, chúng tôi được gặp lại ông Nguyễn Công Trinh - người thầy giáo đam mê tái chế linh kiện cũ trong vai trò hết sức bất ngờ “người phun khói khử khuẩn”.

Vào những ngày cận Tết nguyên Đán 2021, chúng tôi có dịp trò chuyện với ông Nguyễn Công Trinh, thầy giáo đam mê tái chế linh kiện điện tử cũ, đã cho ra sản phẩm khối đèn led ma trận đẹp mắt để dự thi trang trí đèn hoa mừng xuân 2021 tại trụ sở cơ quan. 3 đợt bùng phát dịch Covid-19 lần trước, ông đã tự chế ra tổng cộng 98 máy phun dung dịch sát khuẩn tự động (trị giá gần cả trăm triệu đồng) để tặng miễn phí cho cộng đồng, góp phần chung tay phòng chống dịch Covid -19. Trước khi chia tay ông, chúng tôi có chúc ông khỏe, có nhiều sáng tạo hữu ích hơn nữa, phục vụ cộng đồng.

Đợt bùng phát dịch lần này, trong lúc công tác đưa tin về công tác phòng chống dịch của thành phố, chúng tôi được gặp lại ông trong vai trò hết sức bất ngờ “người phun khói khử khuẩn”.

received_182931670491793.

Ông Nguyễn Công Trinh - Thầy giáo sáng chế máy phun khói khử khuẩn.

Phóng viên: Chào ông! Ông vẫn khỏe chứ? Ông có thêm những sáng tạo gì trong đợt dịch lần này?

Ông Nguyễn Công Trinh: Tôi vẫn khỏe, cám ơn bạn! Tôi đang phun khói khử khuẩn cho những ai đến liên hệ công tác tại cơ quan: khử khuẩn người và xe. Đối với xe thông tin cổ động của cơ quan, thường xuyên ra vào vùng dịch, mỗi khi đi tuyên truyền về là tôi lấy máy ra phun khói toàn bộ xe kể cả người lái xe.

Phóng viên: Ông nói rõ hơn về máy phun khói khử khuẩn mà ông đang sử dụng và thành phần của dung dịch để phun khói?

Ông Nguyễn Công Trinh: Qua các kênh thông tin chính thống, được biết đợt bùng phát dịch lần này nguy hiểm hơn do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có thể lây lan sang người kế tiếp trong vòng 15 giây qua không khí. (Trước đây, virus SARS-CoV-2 lây lan trong vòng 15 phút hoặc ở khoảng cách dưới 1 mét).

Ở các lần dịch trước, tôi đã làm máy phun rửa tay sát khuẩn tặng cho họ, đến nay vẫn còn sử dụng rất tốt (máy sử dụng dung dịch cồn y tế). Nay nghe biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 có thể lây qua không khí nên tôi nghĩ cần phải làm cái gì đó cho kịp với tình hình lây lan của biến chủng mới. Nhìn thấy các máy khử khuẩn phun khói mà đội vệ sinh phòng dịch hay phun: khói được len lỏi đến tận ngóc ngách, phủ kín cả căn phòng, cả nhà, cả cabin xe... nên tôi có ý tưởng từ đó.

Tôi sử dụng bộ đốt nóng của máy tắm nước nóng đã bị hư bo mạch (điện) làm buồng đốt, sử dụng máy bơm nén mini để nén dung dịch vào buồng đốt. Khi dòng điện chạy qua điện trở đốt nóng: dung dịch từ trạng thái lỏng chuyển sang trạng thái khí, quá trình đó sẽ sinh ra lượng áp suất vừa đủ để phun khí ra ngoài, trộn lẫn với dòng khói do dung môi tạo khói được đốt nóng. Sử dụng các rờ le nhiệt để khống chế nhiệt độ (khoảng 110 độ C đủ ngưỡng để hỗn hợp dung dịch hóa lỏng thành khí); nếu nhiệt tăng hơn mức này thì máy tự động ngắt điện (tránh nhiệt quá cao gây cháy nổ).

received_224524709578782.

Máy phun khói khử khuẩn toàn thân người.

Tôi mày mò làm thử nghiệm nhiều lần và đã thành công. Máy sử dụng điện 220 vôn hoặc điện bình xe ô tô 12 vôn. Kích thước nhỏ gọn và sử dụng chỉ với một nút bấm. Nếu tính giá thành mua linh kiện mới, chi phí khoảng hơn 200 ngàn đồng/máy. (tìm trên thị trường mạng cũng có loại máy phun khói mini sử dụng điện 220 vôn giá bán khoảng 1,8 triệu đồng/máy).

Về dung dịch sử dụng: tôi sử dụng nước súc họng kháng khuẩn chứa Nano bạc PlasmaKare có tác dụng kháng khuẩn cực mạnh, (tham khảo trên web Sức khỏe và đời sống - cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) pha với nước, ít cồn, tinh dầu sả và dung môi tạo khói không mùi (loại sử dụng tạo khói trên sân khấu). Kết quả là khói phun ra rất thơm và rất dễ chịu; ruồi, muỗi, gián, kiến, thằn lằn... biến mất, mùi ẩm mốc không còn. Thể tích phòng khoảng 3,5 x 5 x 4 mét thì phun khoảng từ 3 đến 5 ml dung dịch là có lượng khói dày đặc kín phòng.

Có điều hơi băn khoăn là khi gặp nhiệt độ cao (đột ngột) nước súc họng kháng khuẩn chứa Nano bạc có bị giảm tác dụng hay không thì chưa được kiểm chứng nhưng thực tế đã diệt được các côn trùng gây hại, sức khỏe người được phun bình thường. Thành phần của hỗn hợp dung dịch tôi đã mua trực tiếp tại các cửa hàng, nhà thuốc có uy tín trước khi thực hiện giãn cách xã hội nên cũng an tâm khi sử dụng.

received_244194377551208.

Phun khói khử khuẩn toàn xe trước và sau khi đi tuyên truyền toàn thành phố.

Phóng viên: Ông đã triển khai phun khói ở những nơi nào?

Ông Nguyễn Công Trinh: Tôi đã phun ở nhà mình để thử nghiệm, sau đó phun hết tất cả nhà anh, chị em, nhà người quen, thậm chí phun khói cả nhà hàng xóm mà tôi đang ở. Vì cả xóm có khỏe mạnh thì nhà mình mới an yên. Cơ quan có xe thông tin lưu động đi phát thanh tuyên truyền ở các vùng dịch trên địa bàn, tôi phun thường xuyên mỗi chuyến đi và về để tránh nguy cơ lây làm lây lan dịch bệnh.

Tôi hướng dẫn sử dụng máy và cung cấp dung dịch để một số anh, chị em đem về nhà tự phun, tự bảo vệ gia đình mình (trước mắt là diệt được các loại côn trùng gây bệnh truyền nhiễm). Tôi cung cấp dung dịch để phun khói tại UBND phường Hòa Bình, là phường bị phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh. Hầu hết cán bộ, công chức phường rất hài lòng, có phần nào yên tâm hơn trong công tác phòng chống dịch.

Hiện tại, do giãn cách xã hội nên việc mua hỗn hợp dung dịch này cũng gặp khó khăn về giá thành, về vận chuyển. Ý định của tôi là muốn triển khai phun cho nhiều đơn vị hơn nữa để góp phần nào tạo môi trường sạch sẽ, không gian trong lành, phòng tránh được các loại dịch bệnh do côn trùng gây ra. Thiết nghĩ, một xã hội mạnh khỏe thì đất nước mới hùng mạnh, mọi người mới hạnh phúc!

Phóng viên: Thưa ông, những sáng chế của ông rất hữu ích vừa góp phần phòng chống các dịch bệnh vừa góp phần tái sử dụng rác thải điện tử nguy hại, có lẽ ông nhận được nhiều lời khen thưởng của cộng đồng, chính quyền? Ông có suy nghĩ hay nhắn nhủ gì với lớp trẻ hiện nay?

Ông Nguyễn Công Trinh: *Cười. “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng”, tôi nghĩ và làm ra các sản phẩm này chỉ vì lòng đam mê, muốn phục vụ, muốn góp một phần công sức nhỏ nhằm đem lại lợi ích cho cộng đồng vượt qua cơn đại dịch. Khi có khả năng góp sức thì mình không thể thờ ơ, đứng ngoài cuộc chờ chỉ đạo; dù đó là việc nhỏ nhất nếu có điều kiện thì cũng cần nên làm ngay.

Ba má tôi khi còn sống thường hay răn dạy con cái, hãy thương yêu mọi người như anh em ruột thịt... là tình cảm chỉ trao đi mà không cần nhận lại, không vụ lợi, không toan tính. Quả thật, khi tự làm ra sản phẩm có hiệu quả, tôi đã nhận được nhiều lời cám ơn của mọi người, đó là phần thưởng tình cảm rất lớn, chứ không nghĩ là phải được tôn vinh long trọng mới là vui. Những việc làm của tôi, tôi cũng muốn âm thầm nhắn nhủ với con - cháu tôi, với mọi người rằng: “Hãy trao đi yêu thương một cách tự nhiên, ta sẽ nhận lại hạnh phúc xứng đáng”.

Phóng viên: Xin cám ơn ông! Chúc ông mạnh khỏe, hạnh phúc! Tiếp tục cống hiến và có thêm nhiều sáng chế độc đáo./.

Đức Nghĩa

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sững sờ với vẻ đẹp của các ngọn hải đăng ở Mỹ khi tuyết phủ dày

Trong mùa đông, những ngọn hải đăng ở Michigan, Mỹ được phủ kín băng tuyết và khung cảnh khi đó đẹp như bức tranh.

Jack lên sóng truyền hình bất chấp bê bối tình ái: Xem thường khán giả?

Việc Jack vừa vướng lùm xùm về đạo đức, "Hình ảnh của Jack rất dễ trở thành tiền lệ xấu", chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long nói.

ST Sơn Thạch chia sẻ tuổi thơ thiếu thốn tình cảm từ cha

Góp mặt với vai trò đội trưởng tại Cầu thủ nhí 2021, Ali Hoàng Dương và ST Sơn Thạch bất ngờ kể về câu chuyện đời tư khiến khán giả xúc động.

Chàng võ sư đi hẹn hò “khoe” 60 huy chương võ thuật khiến bạn gái “đốn tim” tại chỗ

Cô giáo mầm non nhờ MC Cát Tường mai mối người yêu, “cọc” ngay anh võ sư sở hữu 60 huy chương võ thuật, tại Ghép đôi thần tốc online.

Xem thêm