Quảng Ninh: Chỉ xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4

0
Quy định này chỉ áp dụng đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi văn bản 7266/UBND-DL1 về việc thực hiện Quyết định số 4800 của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 12/10, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản 7217 hướng dẫn tạm thời thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Theo quyết định mới nhất, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan thực hiện theo Quyết định số 4800 của Bộ Y tế, Quyết định số 1777 ngày 10/10/2021 của Bộ Giao thông Vận tải và các quy định khác liên quan do các bộ, ban, ngành chức năng hướng dẫn; dừng triển khai Văn bản số 7217 của UBND tỉnh từ 11h ngày 14/10.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng vừa có văn bản thực hiện quyết định mới nhất của Bộ Y tế từ 11h ngày 14/10/2021. Theo đó, tỉnh không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao, màu đỏ) hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam).

z2846950911722_8694b158518903006b1a70e4f7aa7e2f

Quảng Ninh chỉ yêu cầu thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến tỉnh từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4

Quy định này chỉ áp dụng với hoạt động vận tải khách liên tỉnh tuyến cố định bằng ô tô có điểm đi hoặc đến nằm trong vùng nguy cơ dịch bệnh rất cao, hoặc nguy cơ cao đi/đến địa phương nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn và ngược lại. Với các địa phương có nguy cơ, hoặc địa phương bình thường mới, tổ chức hoạt động vận tải bình thường như khi chưa bùng phát dịch.

Quyết định nêu, người từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô; tuân thủ thông điệp 5K; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương/khu vực có nguy cơ cao hơn, Bộ GTVT yêu cầu tuân thủ thông điệp 5K; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; hông tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ô tô; thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và từng địa phương nơi đến.

Ngoài ra, hành khách phải kê khai thông tin vào danh sách đi xe theo hướng dẫn của lái xe hoặc nhân viên phục vụ trên xe.

Khi ở trên phương tiện, hành khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc. Trong quá trình di chuyển từ bến xe, điểm đón, trả khách về nơi cư trú, lưu trú, hành khách phải tuân

Nguyễn Quang

Bình luận

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm