Kiên trì bám chốt, quên mình cho cuộc sống bình yên

0
Lâm Đồng là tỉnh giáp ranh với “vùng đỏ” Đồng Nai, chưa kể lượng giao thương hàng hóa với TP HCM, Bình Dương, Vũng Tàu rất lớn. Ngay cả khi TP HCM và các tỉnh lân cận bùng phát dịch bệnh thì Lâm Đồng vẫn không phải áp dụng các chỉ thị chống dịch của Chính phủ. Mặc dù là “tỉnh xanh’ nhưng Lâm Đồng chủ động phòng chống dịch ở mức độ cao nhất. Một trong những yếu tố làm nên thắng lợi đó chính là “lá chắn thép” nằm ngay cửa ngõ tỉnh Lâm Đồng.

Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 số 1 của tỉnh Lâm Đồng đặt tại quốc lộ 20, đoạn qua khu vực đèo Chuối, huyện Đạ Huoai do lực lượng Công an phối hợp với các đơn vị liên quan được coi là lá chắn sàng lọc của tỉnh Lâm Đồng trong trận chiến chống lại sự lây lan của dịch bệnh Covid -19.

Kiểm soát chặt tại cửa ngõ

Nhiều lần liên lạc với Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Madagui (Phòng CSGT, Công an tỉnh Lâm Đồng) người được phân công phụ trách chung của chốt kiểm soát Covid-19 số 1 ngỏ ý muốn viết bài về công tác phòng chống dịch của đơn vị này nhưng Thiếu tá Cường vẫn một mực từ chối. Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường hẹn “sẽ trả lời phỏng vấn khi Lâm Đồng chiến thắng”.

Chúng tôi hiểu là chiến thắng đại dịch Covid-19. Mãi đến hôm nay, khi các điểm nóng phía Nam cơ bản được khống chế, và cũng chỉ qua điện thoại, Thiếu tá Cường mới đồng ý trả lởi phỏng vấn. 

“Theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Ban giám đốc Công an tỉnh, mỗi cá nhân ở chốt kiểm soát đèo Chuối có nhiệm vụ hướng dẫn thật tỉ mỉ cho mọi người dân trong việc di chuyển vào địa phận Lâm Đồng một cách thuận lợi, đúng quy định nhất. Nhưng ngược lại không có bất cứ trường hợp nào ngoại lệ nếu không đúng quy định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Lâm Đồng”, Thiếu tá Cường giải thích.

hinh 1 (37)

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường hướng dẫn cho người dân thực hiện các thủ tục cần thiết để di chuyển vào địa phận tỉnh Lâm Đồng.

Chốt kiểm soát Covid-19 số 1 được xem là chốt kiểm soát “nóng” nhất của tỉnh Lâm Đồng bởi là cửa ngõ để Lâm Đồng kết nối với TP HCM và các tỉnh phía Nam. Chính vỉ vậy mà nhiệm vụ giữ yên địa bàn, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trong mùa dịch là nhiệm vụ quan trọng nhất mà các cán bộ, chiến sĩ công an địa phương này đặt lên hàng đầu. Bên cạnh việc kiểm tra, đảm bảo nguyên tắc 5K, sàng lọc người ra vào địa phương một cách chặt chẽ thì các lực lượng kiểm chốt thực hiện cùng lúc 2 nhiệm vụ. Đó là đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và không để tình trạng ùn tắc khu vực qua đèo Chuối. Cùng thời điểm dồn toàn bộ lực lượng cho công tác phòng chống dịch, tạo ra một lá chắn vững vàng ngăn chặn nguồn lây lan từ tâm dịch có nguy cơ tràn vào địa bàn thì đèo Bảo Lộc xảy ra nhiều vụ tai nạn khi lái xe vượt ẩu.

Theo Thiếu tá Cường thì, để hoàn thành nhiệm vụ kép, ngoài trung bình 35 cán bộ chiến sĩ công an làm nhiệm vụ chống dịch tại chốt đèo Chuối thì đơn vị này phải dàn trải cán bộ, chiến sĩ để đảm bảo việc kiểm soát an toàn giao thông dọc tuyến và nhất là đèo Bảo Lộc. Đặc biệt, trong những ngày các tỉnh phía Nam bị phong tỏa, lượng xe tải vào tỉnh Lâm Đồng để vận chuyển rau, thực phẩm cung cấp cho người dân vùng tâm dịch tăng cao khiến cho nhiệm vụ vừa đảm bảo tuyệt đối trong phòng chống dịch, vừa giúp lượng xe tải lưu thông thuận lợi đặt ra nhiều thách thức.

Việc người dân di chuyển từ vùng dịch về nhưng không trung thực khai báo y tế, liên tục xảy ra các vụ đưa người thông chốt có tổ chức, trốn trong thùng xe nhằm qua mặt lực lượng chức năng do chưa có phiếu xét nghiệm. Chính vì thế, tại địa bàn cửa ngõ, trong một khoảng thời gian dài, lực lượng kiểm chốt làm việc như một trinh sát nắm địa bàn.

Trong đó vụ việc xảy ra vào lúc 2h sáng ngày 6/8 bắt nguồn từ sự cảnh giác cao độ được quán triệt đến mỗi cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ. Cụ thể, Trương Văn Vẹn (33 tuổi, ngụ tại thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) và phụ xe đi cùng là Huỳnh Văn Mừng (20 tuổi, ngụ tại xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) điều khiển xe tải vận chuyển hàng hóa lưu thông trên Quốc lộ 20 theo hướng từ TP HCM đi Lâm Đồng vào chốt đèo Chuối thực hiện các quy định phòng chống dịch để qua chốt. Phát hiện xe tải này có nhiều biểu hiện nghi vấn, các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại chốt đã yêu cầu Trương Văn Vẹn mở thùng xe tải để kiểm tra và phát hiện có 3 người đang trốn bên trong thùng xe.

Chốt kiểm soát số 1 đã phối hợp với Công an thị trấn Mađaguôi (huyện Đạ Huoai) tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với cả 5 người nói trên vì hành vi “không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”. Đồng thời, thực hiện các biện pháp y tế theo quy định đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và hoàn tất các thủ tục để xử lý theo quy định.

Ghi nhận những thành tích trong công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng bằng khen cho Trạm CSGT Madagui và 8 cán bộ chiến sĩ thuộc đơn vị tuyến đầu này.

hinh 2 (23)

Trạm CSGT Madagui và 8 cán bộ chiến sĩ thuộc đơn vị này được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì thành tích trong công tác phòng chống dịch Covid - 19.

Giữ cho vùng thêm “xanh”

Với tần suất lên đến hàng nghìn xe mỗi ngày khiến chốt dễ rơi vào tình trạng quá tải. Phơi mình dưới cái nắng đổ lửa hay dầm mình dưới những trận mưa giông, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt vẫn căng mình làm nhiệm vụ, quyết tâm không để bất kỳ phương tiện, người qua lại chốt mà không được kiểm soát, góp phần tô vẽ “vùng xanh” bình yên trọn vẹn trên địa bàn.

Đến nay, qua hơn 4 tháng bám chốt, kiên trì 24/24 giờ, lực lượng làm nhiệm vụ đã vượt nắng thắng mưa, nỗ lực hết mình bằng quyết tâm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Được biết, các cán bộ chiến sĩ Cảnh sát giao thông thuộc Trạm CSGT Madagui đã đồng lòng viết đơn đề xuất lãnh đạo trực xuyên suốt để phòng, chống dịch, quyết tâm cùng nhau không nghỉ ca, không về nhà mà ở lại cùng chiến đấu cho đến khi nào có sự điều động, bổ sung, tăng cường quân số từ các lực lượng khác.

Chốt kiểm soát Covid-19 số 1 được xem là chốt kiểm soát “nóng” nhất của tỉnh Lâm Đồng

Chốt kiểm soát Covid-19 số 1 được xem là chốt kiểm soát “nóng” nhất của tỉnh Lâm Đồng.

Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên hình ảnh trận mưa lớn khuya ngày 4/8 tại Lâm Đồng. Bùn đất ngập ngụa tràn xuống chốt số 1 khiến việc kiểm soát người đi đường tại đây khó khăn, vất vả hơn. Thời điểm này vẫn có rất đông phương tiện qua lại, trong đó phần lớn là xe tải vận chuyển hàng hóa đi vào địa phận tỉnh Lâm Đồng. Để đảm bảo giao thông thông suốt, cùng với việc tiếp tục kiểm tra khai báo y tế đối với tài xế, phụ xe và người qua chốt, nhiều cán bộ, chiến sĩ và lực lượng liên quan phải ôm chặt các cột lều trại để giữ không cho lốc xoáy giật đổ.

Những nỗ lực thầm lặng của các cán bộ chiến sĩ Công an trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch bệnh lây lan đã được người dân ghi nhận, đánh giá cao. Đánh đổi những đóng góp thầm lặng, những nỗ lực quên mình của đội ngũ chống dịch đã đưa Lâm Đồng trở thành một trong những tỉnh đạt hiệu quả chống dịch rõ rệt, mang lại sự bình yên cho người dân, để cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Trước khi ngắt máy, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường nói thêm: “Qua Báo Pháp luật Việt Nam, kính mong mọi công dân nâng cao ý thức, hiểu và chia sẻ với lực lượng phòng chống dịch để cùng nhau để đẩy lùi Covid-19, giữ cho Lâm Đồng mãi xanh”.

Di Linh - Hiếu Nghĩa

Bình luận

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế