Đồng Nai: Chung tay hỗ trợ huyện Nhơn Trạch sớm dập dịch

0
Cụ thể, tỉnh Đồng Nai lên phương án hỗ trợ Nhơn Trạch trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.
hop giua lanh dao tinh va huyen

Cuộc họp giữa lãnh đạo tỉnh và huyện.

Cuối chiều 29/7, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai ông Hồ Thanh Sơn cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bà Nguyễn Thị Hoàng đã có buổi làm việc với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của huyện Nhơn Trạch, tính đến 18h, ngày 28/7, toàn huyện có tổng số 664 ca F0, 971 F1 và 1.722 F2. Cả 12/12 xã, thị trấn của huyện đều đã có ca mắc bệnh, đã phong tỏa toàn bộ các xã: Long Tân, Long Thọ và 59 khu vực với số lượng 49,5 ngàn nhân khẩu.

Trên địa bàn huyện Nhơn Trạch hiện có 327 doanh nghiệp thực hiện phươg án “3 tại chỗ” cho trên 45 ngàn lao động và 10 doanh nghiệp thực hiện phương án “1 cung đường, 2 địa điểm” cho 1.487 lao động. Trong đó, 42 doanh nghiệp đã xuất hiện ca F0 với tổng số 132 ca F0 đã có kết quả PCR khẳng định và 93 ca test nhanh dương tính với Covid-19.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyệ Nhơn Trạch cho biết, huyện đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 địa điểm” nhưng trong quá trình thực hiện có khó khăn, không đáp ứng được nhu cầu ăn, ở, sản xuất tại doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp để người lao động tự ý ra khỏi doanh nghiệp. Bên cạnh đó, số lượng khu nhà trọ trên địa bàn huyện rất nhiều. Diện tích của các khu nhà trọ công nhân chật hẹp, điều kiện không đảm bảo nhưng số lượng công nhân rất lớn, mật độ dày đặc.

Huyện Nhơn Trạch kiến nghị UBND tỉnh, Công an tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ lực lượng công an, quân sự để làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, các khu cách ly. Kiến nghị UBND tỉnh, Sở Y tế, CDC Đồng Nai trả kết quả xét nghiệm PCR sớm hơn; hỗ trợ cho huyện các bộ test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; hỗ trợ nhân lực y tế; ưu tiên bổ sung vaccine cho huyện và cho phép huyện thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà.

ho tro phun xit khu khuan tai nhon trach

Hỗ trợ phun xịt khuẩn tại Nhơn Trạch.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bà Nguyễn Thị Hoàng chỉ đạo, ngay ngày mai, 30/7 Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phải kiểm tra 270 doanh nghiệp/312 doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã được cấp phép “3 tại chỗ”. Nếu doanh nghiệp nào không đáp ứng đủ điều kiện thì yêu cầu ngừng sản xuất.

Sau đó test nhanh cho công nhân, ai có kết quả âm tính thì cho về khu nhà trọ. Xây dựng kế hoạch, nắm bắt nhu cầu về quê của người lao động và tổ chức đưa công nhân về quê đảm bảo an toàn. Không cho bất kỳ công nhân nào tự ý ra vào khu công nghiệp trừ các xe vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp.

Ban Quản lý các khu công nghiệp yêu cầu các công ty kinh doanh hạ tầng bố trí địa điểm để cách ly các trường hợp F0, F1 là công nhân của các doanh nghiệp khi có kết quả test nhanh dương tính, chờ kết quả xét nghiệm khẳng định PCR.

Đề nghị Sở Y tế xem xét, sớm trả kết quả xét nghiệm PCR; hỗ trợ test nhanh và nhân lực cho huyện. Huyện cần xây dựng kế hoạch cách ly F1 tại nhà, sau đó gửi Sở Y tế xem xét và thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà. Tỉnh sẽ ưu tiên phân bổ vaccine để huyện tiêm đủ cho các lực lượng tuyến đầu, các Tổ Covid cộng đồng.

Kết luận cuộc họp, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn đề nghị các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Ban chỉ đạo, UBND huyện Nhơn Trạch tiếp thu các ý kiến đóng góp để xây dựng lại kế hoạch phòng chống dịch trên địa bàn huyện, tránh hốt hoảng khi có dịch bệnh xảy ra. Nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn. Khi có dịch bệnh xảy ra phải bình tĩnh để sáng suốt đưa ra phương án xử lý phù hợp, hiệu quả. Huyện cần mở rộng thêm các khu cách ly tập trung, nghiên cứu kỹ các văn bản chỉ đạo liên quan để thực hiện cho đúng, sát tình hình.

Hải Sơn – Tùng Duy

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sững sờ với vẻ đẹp của các ngọn hải đăng ở Mỹ khi tuyết phủ dày

Trong mùa đông, những ngọn hải đăng ở Michigan, Mỹ được phủ kín băng tuyết và khung cảnh khi đó đẹp như bức tranh.

Jack lên sóng truyền hình bất chấp bê bối tình ái: Xem thường khán giả?

Việc Jack vừa vướng lùm xùm về đạo đức, "Hình ảnh của Jack rất dễ trở thành tiền lệ xấu", chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long nói.

ST Sơn Thạch chia sẻ tuổi thơ thiếu thốn tình cảm từ cha

Góp mặt với vai trò đội trưởng tại Cầu thủ nhí 2021, Ali Hoàng Dương và ST Sơn Thạch bất ngờ kể về câu chuyện đời tư khiến khán giả xúc động.

Chàng võ sư đi hẹn hò “khoe” 60 huy chương võ thuật khiến bạn gái “đốn tim” tại chỗ

Cô giáo mầm non nhờ MC Cát Tường mai mối người yêu, “cọc” ngay anh võ sư sở hữu 60 huy chương võ thuật, tại Ghép đôi thần tốc online.

Xem thêm