Ngày 8/10, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành văn bản hướng dẫn phương án thí điểm cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 (F1) và người trở về địa phương từ vùng dịch.Theo đó, những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1) và người trở về Bình Thuận từ vùng có dịch, sẽ được thực hiện cách ly y tế tại nhà nếu đủ các điều kiện theo phương án hướng dẫn, nhằm giảm áp lực quá tải và tránh nguy cơ lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung.

hinh 1 (12) (1)

Hình minh họa biển báo cách ly y tế tại nhà.

Cụ thể, các trường hợp F1 và người về từ vùng dịch muốn cách ly y tế tại nhà phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định. Nhà làm nơi cách ly phải là nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ riêng lẻ trong khu tập thể, chung cư, phải có phòng cách ly riêng, khép kính và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Phòng cách ly phải có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng, trang bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân và dung dịch sát khuẩn…Trước cửa nhà phải có biển thông báo cách ly, có thùng chứa rác thải y tế riêng có dán biển cảnh báo.

Thời gian cách ly tại nhà là 14 ngày liên tục tính từ ngày bắt đầu có quyết định cách ly y tế. Những người đang được cách ly tập trung 7 ngày và có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính, sẽ được về cách ly tại nhà thêm 7 ngày. Sau khi cách ly y tế sẽ theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày tiếp theo.

Người được cách ly y tế tại nhà phải thực hiện nghiêm các quy định, và cam kết không ra khỏi phòng cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình hay người khác, không để người già, người có bệnh nền cần được chăm sóc y tế ở chung nhà với người đang được cách ly.

Luôn thực hiện 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định trong suốt thời gian thực hiện cách ly. Cài đặt, khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng PC- COVID hoặc với y tế địa phương trong suốt thời gian cách ly.

Tất cả những người ở cùng nhà với người thực hiện cách ly y tế phải được lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly.

Sở Y tế Bình Thuận sẽ hướng dẫn, phối hợp các cơ quan, đơn vị địa phương liên quan triển khai, theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để kịp thời tham mưu, đề xuất thay đổi, bổ sung, điều chỉnh phương án này cho phù hợp với tình hình thực tế.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận