Bắc Giang: Một ngày phát hiện 9 ca F0 và 103 trường hợp F1

0
Ngày 23/8, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 9 trường hợp là F0 và 103 trường hợp F1. Tổng số trường hợp mắc Covid-19 tại tỉnh từ 18/8 đến nay là 42 ca.

Thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, trong ngày 23/8, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 9 F0 và 103 trường hợp F1. Trong đó, có 5 trường hợp F0 liên quan đến ổ dịch Lục Ngạn, TP Bắc Giang và 4 trường hợp F0 là người từ vùng dịch về.

1629685434167_TH (1)

Một chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện Lục Ngạn.

Theo đó, ổ dịch tại huyện Lục Ngạn trong ngày đã phát hiện thêm 1 F0, là trường hợp làm cùng cơ quan với các ca dương tính trước đó và đã được cách ly tập trung. Ổ dịch này đến nay đã phát hiện 18 F0.

Ổ dịch tại TP Bắc Giang phát hiện thêm 4 F0, là các trường hợp làm cùng cơ quan, người thân có tiếp xúc với các ca dương tính trước đó, cũng đã được cách ly tập trung. Ổ dịch này đến nay đã phát hiện 19 F0.

Như vậy, luỹ kế từ ngày 18/8 đến nay, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 42 ca mắc Covid-19. Trong đó, huyện Lục Ngạn là 15 ca, TP Bắc Giang là 13 ca, huyện Lạng Giang là 4 ca. Còn lại là huyện Yên Dũng có 1 ca, huyện Lục Nam có 2 ca và huyện Tân Yên 2 ca.

Tổng số F0 vùng dịch về từ ngày 18/8 là 5 trường hợp. Tính riêng ngày 23/8 đã phát hiện 4 trường hợp F0 trong khu cách ly tập trung tại huyện Lục Nam, là người địa phương từ vùng dịch trở về. Tổng số ca F1 đến nay là 1.245 trường hợp và F2 là 7.727 trường hợp.

Cùng ngày (23/8), tỉnh Bắc Giang đã lấy 6.660 mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan ổ dịch tại Lục Ngạn và TP Bắc Giang. Đồng thời, địa phương đã thực hiện xét nghiệm tầm soát toàn bộ cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn (từ 18/8 đến nay đã lấy 51.465 mẫu).

Theo thống kê của UBND tỉnh Bắc Giang, từ ngày 19/8 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang không phát hiện F0 mới trong cộng đồng.

Dự báo, trong những ngày tới có thể xuất hiện các F0 từ các vùng dịch trở về và các F0 liên quan đến 2 ổ dịch trên nhưng số lượng không lớn, các ổ dịch đang dần được khống chế.

Ngày 22/8, Phát biểu tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương kết luận, trong đợt dịch mới này, nhờ có kinh nghiệm từ trước, sự chuẩn bị “4 tại chỗ” chu đáo và sự lãnh đạo, chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành nên sau 3 ngày cơ bản dịch đã được kiểm soát, không để lây ra cộng đồng, tỷ lệ F1 chuyển thành F0 không lớn.

20210527115106-1

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương.

Tuy nhiên, về nguy cơ, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang vẫn tồn tại 2 nguy cơ là từ ổ dịch đang có ở TP Bắc Giang và huyện Lục Ngạn.

Nguy cơ thứ hai là dịch từ các tỉnh ngoài xâm nhập vào. Đặc biệt, phải đề cao cảnh giác với việc lợi dụng xe chạy “luồng xanh” để đưa người từ vùng dịch vào tỉnh, nguy cơ gieo bệnh cho xã hội rất lớn.

Để ứng phó với các nguy cơ trên, giữ vững thành quả chống dịch, đồng thời nâng cao năng lực của tỉnh trong việc chống đỡ với sự xâm nhập của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, phải xây dựng cơ chế ứng phó, sống chung với dịch, để dịch vào từ nguồn nào, bằng đường nào, ở thời điểm nào, tại đâu thì đều bị dập tắt.

Đối với ổ dịch tại huyện Lục Ngạn và TP Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị tiếp tục giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, F2; kịp thời truy vết nhanh, kỹ đối với trường hợp F0 tới đây phát sinh trong các khu cách ly tập trung.

Để thực hiện việc này, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo phải tiến hành cho F1 kê khai quá trình di chuyển (truy kỹ luôn để sẵn sàng khi F1 trở thành F0); quản lý chặt các khu vực phong tỏa, thực hiện nghiêm “ai ở đâu, ở yên đấy”, ai vi phạm phải xử phạt.

Đồng thời, duy trì xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần F1, F2, số người dân trong khu vực phong tỏa (những ai có biểu hiện sốt, ho phải xét nghiệm ngay lập tức); linh hoạt giải tỏa ngay F2 khi có đủ điều kiện.

Cùng với đó, phòng, chống nguy cơ dịch xâm nhập vào tỉnh từ bên ngoài. Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân trong tỉnh cũng như người dân Bắc Giang ở tỉnh ngoài biết được chủ trương của tỉnh và chấp hành cho tốt. Hạn chế ngay từ nguồn việc người dân lo lắng, trở về quê không có tổ chức hoặc khi về mà không tự giác khai báo y tế.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị phải quản lý chặt địa bàn, theo hướng bảo vệ “vùng xanh”, thực hiện tốt quản lý di biến động nhân khẩu, đặc biệt phải quản lý chặt người từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn.

Bắt đầu từ ngày 23/8, các huyện, TP mở đợt kiểm kê, rà soát lại người từ tỉnh ngoài trở về địa phương theo đúng phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để xem còn sót ai về mà chưa được quản lý.

Ngoài ra, tỉnh lập thêm các chốt “mềm” kiểm soát dịch. Các huyện, TP tiếp giáp với đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn khảo sát vị trí đặt thêm các chốt “mềm” để đảm bảo các xe từ cao tốc rẽ xuống đều được kiểm soát.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND tirh Bắc Giang yêu cầu các sở, ngành, cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố nghiêm túc thực hiện.

Gia Hải

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên

Xu hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi trường sinh thái...

Cảnh ấn tượng tại mỏ lộ thiên sâu nhất thế giới

Mỏ Bingham Canyon là mỏ đồng nổi tiếng nước Mỹ và cũng là mỏ lộ thiên sâu nhất trên thế giới.

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Tranh cãi chuyện "nghệ sĩ có một vết nhơ là mất sự nghiệp"

Tống Đông Dã từng bị bắt giữ vì sử dụng chất cấm. Mới đây, khi anh chuẩn bị tổ chức một đêm nhạc, sự kiện đã bị hủy bỏ bất ngờ.

Xem thêm

Quốc tế