Xây dựng cây xăng sát sạt nghĩa trang liệt sỹ Hà Đông: Chuyện cái lý cái tình

0
Nhiều người dân phường Vạn Phúc, Hà Đông (Hà Nội) hoang mang, lo lắng khi nghe thông tin có dự án xây dựng "Trạm cấp phát nhiên liệu Vạn Phúc" ngay sát Nghĩa trang liệt sĩ quận Hà Đông.

Xưa nay, giá trị trường tồn của người Việt là “uống nước nhớ nguồn”, đặc biệt là sự kính trọng và biết ơn đối với những người ngã xuống vì Tổ quốc. 

Nghĩa trang liệt sĩ quận Hà Đông.
Nghĩa trang liệt sĩ quận Hà Đông.

Cháy nổ và câu chuyện pháp lý

Một số người dân có phần mộ tại nghĩa trang dân sinh phường Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: "Cách đây khoảng gần một năm thì có một đoàn người xuống đo đạc đất. Sau đó cúng tôi có hỏi thì họ cho biết sắp tới sẽ xây dựng cây xăng ngay sát cạnh hai nghĩa trang này. Về phía UBND phường Vạn Phúc cũng không thấy họp bàn gì, chưa hề có thăm dò địa lý cũng như ý kiến người dân. Nếu cây xăng và kho chứa nhiên liệu được xây dựng ở gần nghĩa trang thì nguy cơ cháy nổ rất cao”.

Theo quan sát của phóng viên thì khoảng đất được cho là sẽ xây dựng cây xăng nằm liền kề bên nách của Nghĩa trang liệt sĩ quận Hà Đông. Hằng ngày có  nhiều người vào thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ. Vì vậy, người dân cho rằng cây xăng đặt ở gần nghĩa trang là hoàn toàn bất hợp lý, kho xăng  trong lòng đất, như những quả bom phát nổ bất cứ lúc nào. 

Tôi ở đây trông nghĩa trang đã hơn chục năm trời. Mới đây nghe nói sẽ xây dựng cây xăng và kho chứa nguyên liệu ở cạnh hai khu nghĩa trang này tôi thực sự rất lo lắng. Thường ngày thì lượng người đi tảo mộ, hương hỏa ít thôi thế nhưng ngày rằm, ngày lễ tết lượng người đi thăm, viếng mộ rất đông. Nhất là vào mùa hanh khô việc đốt hương vàng rất nguy hiểm. Gió hanh khô thổi tàn tro bay rất xa, rất dễ bắt lửa. Mà cây xăng lại nằm ngay sát thì thực sự là điều đáng lo lắng” - người quản trang già chia sẻ.

Xây dựng cây xăng sát sạt nghĩa trang liệt sỹ Hà Đông: Chuyện cái lý cái tình

Còn xét trên góc độc pháp luật, Theo Thông tư 11/2013/TT-BCT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu nêu rõ cửa hàng xăng dầu tiếp giáp với công trình xây dựng khác phải có tường bao kín có chiều cao không nhỏ hơn 2,2 m bằng vật liệu không cháy. Về khoảng cách an toàn từ bể chứa, cột bơm đến công trình bên ngoài cửa hàng quy định phải cách nơi sản xuất có phát lửa hoặc tia lửa là 18m; Khoảng cách an toàn tối thiểu từ bể chứa và cột bơm đến công trình công cộng là 50m. Thế nhưng theo phản ánh của người dân thì vị trí đặt cây xăng lại sát ngay với hai khu nghĩa trang nơi thường xuyên có phát lửa. Liệu rằng xây cây xăng gần nghĩa trang có thật sự cần thiết và an toàn?

Bà Cẩm người dân Vạn Phúc lo lắng nói: “Cây xăng xây cạnh nghĩa trang liệt sĩ quận Hà Đông khu đấy ấy không có người ở thế nhưng lại gần với hàng nghìn mộ phần của dân làng Vạn Phúc cũng như mộ phần của các liệt sĩ. Người nhà tôi hầu hết đều chôn cất ở đây. Người ta nói họ xây cây xăng thì họ có các biện pháp an toàn cháy nổ thế nhưng chúng tôi làm sao không lo cho được khi lửa gần xăng thế này?”

Bất ổn về đạo lý

Hà Nội đã có Quyết định Chủ trương đầu tư cho dự án Trạm cấp phát nhiên liệu Vạn Phúc, ngay sát cạnh nghĩa trang liệt sỹ Hà Đông. Đây là quyết định số 5846/QĐ-UBND ban hành ngày 23 tháng 08 năm 2017. Sau khi có quyết định thì chủ đầu tư tiến hành đo đạc thì người dân và thân nhân liệt sỹ mới biết sẽ có một cây xăng mọc lên ở đây trong tương lai gần như đã nói. Khi nghe những tâm tư của người dân, phóng viên đã “tận mục sở thị” để nhìn và nghe dân nói. 

Ảnh quy hoạch.
Ảnh quy hoạch.

Những ngày tháng Giêng này nghĩa trang luôn có người đến dâng hoa, dâng hương. Ai cũng nặng nỗi niềm khi trò chuyện với chúng tôi nếu cây xăng kia sẽ được xây dựng tại đây.

Theo quan sát của phóng viên, vị trí xây dựng cây xăng không chỉ sát cạnh nghĩa trang liệt sỹ Hà Đông mà còn rất gần nghĩa trang dân sinh phường Vạn Phúc. Một thân nhân liệt sỹ chia sẻ: “Anh nhìn  xem gần 200 liệt sỹ ngã xuống trên mọi miền tổ quốc, giờ đang an nghỉ nơi đây. Họ đã không sợ đạn bom, đã ngã xuống vì tổ quốc, chẳng nhẽ đã hy sinh rồi cũng không được yên thân sao?”.

Một người khác nói: “Ứng xử với liệt sỹ và thân nhân như vậy là không ổn. Chẳng nhẽ lại để các anh linh gần quả bom nổ chậm thế này sao. Các anh thấy đấy, nghĩa trang thì luôn có nhang đèn, hương khói. Nhỡ chẳng may vì hương khói mà cây xăng bị hỏa hoạn, thì nghĩa trang sẽ bị san phẳng….thật sự tôi không dám nghĩ đến điều này…”. 

Xin hãy dừng lại khi chưa quá muộn, đừng để các liệt sỹ ở nghĩa trang liệt sỹ Hà Đông “thon thót giật mình” khi đã về đến nơi an nghỉ cuối cùng vẫn lo lắng, bất an…

Anh Tuấn- Bảo Minh

Loading...

Bình luận

Loading...

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Công Phượng bí mật làm lễ ăn hỏi

Thông tin cho biết tiền đạo nổi tiếng nhất Việt Nam, Nguyễn Công Phượng làm lễ ăn hỏi với bạn gái Viên Minh trong sáng 3/6, sau một thời gian yêu nhau.

Công Phượng làm lễ ăn hỏi - Bạn gái là thạc sĩ RMIT, đã hẹn hò “kín” khoảng 3 năm

Hôm nay (3/6), Công Phượng bất ngờ tổ chức lễ ăn hỏi với bạn gái Viên Minh trong sự ngỡ ngàng của người hâm mộ.

Xem thêm