Việt Nam có bị chảy máu chất xám tri thức?

0
Đất nước ta không hiếm người tài, có tâm phụng sự đất nước. Song vì sao có thực trạng chảy máu chất xám?

Chuyện rùa đá

Một đất nước phát triển là đất nước biết tận dụng nhân tài. Nhưng làm sao để trọng dụng nhân tài luôn là điều khó bởi "cơ chế" hay chính sách.

Muốn vậy phải đào tạo, sử dụng được những người có chất lượng cao về tri thức lẫn phẩm chất. Nếu không, đất nước sẽ tụt hậu, nếu không nói là ngày càng lụi bại.

Vũ Minh Hoàng (thứ 2 từ trái sang) cùng các bạn tại Tokyo (Nhật Bản).
Vũ Minh Hoàng (thứ 2 từ trái sang) cùng các bạn tại Tokyo (Nhật Bản).

Đất nước ta không hiếm người tài, có tâm phụng sự đất nước. Song vì sao có thực trạng chảy máu chất xám?

Lỗi tại ai? Nguyên nhân do đâu?

Đào tạo được người tài đã khó, nhưng biết trọng dụng được người tài càng khó hơn. Người tài ít nặng về vật chất, họ đòi hỏi được tôn trọng, xử thế đúng mực trong xã hội, cơ quan...

Hiện tượng một số người được bổ nhiệm theo "quy trình" làm ảnh hưởng tới không ít cán bộ có năng lực, phẩm chất tốt, đặc biệt cán bộ trẻ hoang mang càng tìm cách rời bỏ đất nước, mặc dù thâm tâm họ rất muốn ở lại đất nước để cống hiến sức lực, tài năng của mình.

Nguy hiểm hơn là làm nhân dân mất lòng tin vào những cán bộ có tâm, có tài thực sự.

Xin dẫn chứng trường hợp Vũ Minh Hoàng, sinh ngày 27/8/1990, quê ở huyện Lương Tài, Bắc Ninh, khi được bổ nhiệm làm Phó Vụ trưởng, Vụ Kinh tế Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ theo quy định số 824/BCĐTNB, ký ngày 15/1/2016.

Sau đó, Vũ Minh Hoàng được chuyển về làm Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ theo quyết định số 493/QĐ-UBND ký ngày 26/7/2016.

Ban chỉ đạo Tây Nam bộ nơi làm việc của tài năng trẻ Vũ Minh Hoàng
Ban chỉ đạo Tây Nam bộ nơi làm việc của tài năng trẻ Vũ Minh Hoàng

Vậy Vũ Minh Hoàng có đủ năng lực để đảm nhiệm chức vụ đó không? 

Đối với 2 công trình của Vũ Minh Hoàng, đó là luận án "Hợp tác kinh tế với Trung Quốc và ý nghĩa đối với sự phát triển của Việt Nam trong tương lai".

Và luận văn thạc sĩ Hành chính công do Phó giáo sư Cheng Ling hướng dẫn của Trường Đại học Thanh Hoa (Tsinghua) Trung Quốc. Bằng số: Z1000332014001841 cần lưu ý rằng Đại học Thanh Hoa (Tsinghua) của Trung Quốc xếp thứ 35 trên 100 trường Đại học thế giới.

Theo "Timer Higher Education World Regulation Rankings, 2013" với đề tài "Công cuộc công nghiệp hóa nông thôn Việt Nam". Đổi mới lĩnh vực phi nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Đây là đề tài được sinh viên Vũ Minh Hoàng khảo sát nghiên cứu nhiều thời gian với các địa điểm khác nhau ở Đồng bằng sông Cửu Long với những số liệu và lập luận thuyết phục người đọc.

Một đề tài hữu ích cho sự phát triển kinh tế nói chung và công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn Việt Nam cụ thể là lĩnh vực phi nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Căn cứ vào đâu, Vũ Minh Hoàng lại được làm luận án thạc sĩ ở Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc? Chả nhẽ lại "chạy".

Không. Hoàn toàn không.

Để được làm luận án thạc sĩ Vũ Minh Hoàng đã từng tốt nghiệp hạng giỏi cử nhân với chuyên ngành: Chính trị và Quan hệ quốc tế của Đại học Kent tại Đại hội đồng Trường Đại học tổ chức vào ngày 19/7/2011. Số 00021321.

Rõ ràng để tốt nghiệp Đại học Kent, Vũ Minh Hoàng phải thông thạo tiếng Anh và làm thạc sĩ ở Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), đương nhiên phải biết tiếng Trung và hiện nay Hoàng đang học tiến sĩ tại Nhật Bản.

Được cử đi học nhưng Vũ Minh Hoàng xin tự túc kinh phí, không lấy tiền của Nhà nước, thế mà cũng có người thắc mắc chả nhẽ cứ lấy tiền của Nhà nước để đi học mới đúng "quy trình".

Việc Vũ Minh Hoàng 26 tuổi được bổ nhiệm một chức Vụ Phó của một cơ quan vùng miền và chuyển về là Phó Giám đốc của một Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và Hội chợ triển lãm của thành phố Cần Thơ ỏm tỏi cả lên sao bổ nhiệm người trẻ thế? 

Trẻ ư? xin thưa: Khoa Đinh Mùi (1247) triều Trần lấy người đỗ trạng nguyên là Nguyễn Thượng Hiền khi ông mới 13 tuổi và vài năm sau, ông lại được bổ giữ Chánh Ngự sử đài kiêm đông các Đạo học sĩ bộ công, và bao nhiêu người trẻ tài hoa khác trong thời chúng ta. Đồng chí Trần Phú được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng khi mới 27 tuổi... Và còn nhiều chứng nhân lịch sử khác nữa.

Nhìn rộng ra thế giới: Khi Hoàng Đế Napoleon của nước Pháp đi chinh chiến có trong tay 20 vị thống chế, có vài vị mới từ 20 - 22. Vậy, độ tuổi đó có được coi là trẻ hay không?

Viết tới đây, tôi nhớ tới buổi chuyện phiếm với một vị lãnh đạo cấp cao. Vị ấy nói: Việc dùng người tài vốn là truyền thống của nước ta, cứ xem trên bia đá trong Quốc Tử Giám...".

Nghe xong, tôi nhẹ nhàng đáp: Đúng quá, chỉ tiếc là câu nói của vị Vua anh minh ấy lại khắc trên bia đá. Tấm bia đá ấy lại đặt trên lưng con rùa đá. Nhưng rất tiếc con rùa đá đó không bò ra ngoài đời đó.

Nghe tôi nói, vị ấy ngồi thừ người, vẻ mặt đăm chiêu.

Cơ chế nào cho “Nhân tài đất Việt?!”

“Hãy để Hoàng chứng minh năng lực thật sự”

Chiều ngày 14/12/2016, trao đổi với PLVN, ông Vũ Q. H (cha của Hoàng) xác nhận việc Hoàng tốt nghiệp thạc sĩ tại ĐH Thanh Hoa và ĐH Kent là hoàn toàn chính xác và bằng năng lực thật sự của bản thân. Bên cạnh đó, ông H. cũng thẳng thắn khẳng định Hoàng thông thạo 5 thứ tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Tây Ban Nha là đúng sự thật.

Bởi theo ông H., từ nhỏ Hoàng đã được gia đình cho học tiếng Pháp và tiếng Trung. Tuy nói là quê ở tận Bắc Ninh nhưng Hoàng vốn sinh ra và lớn lên tại TP Hồ Chí Minh và được gia đình tạo điều kiện theo học tại các trường danh giá của thành phố. Môi trường sống, điều kiện học tập tốt nhất cùng với năng khiếu về ngoại ngữ sẵn có nên Hoàng có điều kiện tiếp cận nhanh với nhiều ngôn ngữ của một số nước trên thế giới.

Ông Nguyễn Văn Thơ, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Trung Quốc rất tâm đắc khi nói về Hoàng. “Trong thời gian học tại Trung Quốc, Hoàng là học sinh giỏi, xuất sắc, năng động, hăng hái trong sinh hoạt, tích cực tham gia các phong trào sinh viên. Quan điểm cách mạng vững chắc, động cơ đúng đắn, đạo đức tốt, không lung lai” - ông Thơ nói.

Trước đó, trả lời với các cơ quan Báo chí, BCĐ TNB cho biết: Trường hợp Hoàng nằm trong diện xuất sắc, lại biết nhiều ngoại ngữ nên thời gian đầu Ban có mời Hoàng về làm phiên dịch cho bên xúc tiến đầu tư của cơ quan.

Sau một thời gian làm việc, thấy cậu này làm rất hiệu quả nên lãnh đạo Ban bàn bạc và thống nhất mời về tham gia phụ trách công tác xúc tiến đầu tư cho BCĐ TNB và Hoàng vui vẻ nhận lời.

Sau đó, BCĐ TNB có xin ý kiến của Ban Tổ chức Trung ương, ghi nhận đây là trường hợp xuất sắc nên cần được tuyển dụng bằng hình thức tuyển dụng không qua thi tuyển và đã được Ban Tổ chức Trung ương đồng ý. 

Sau một năm Hoàng tập sự, việc xúc tiến đầu tư của Tây Nam bộ đã mang lại nhiều thuận lợi. Hoàng làm việc tốt ở nước ngoài, mời nhiều đoàn xúc tiến đầu tư về Tây Nam bộ để tìm hiểu và xúc tiến đầu tư nên lãnh đạo Ban thấy sự cần thiết bổ nhiệm cậu ấy làm Vụ Phó Vụ kinh tế là phù hợp; âu đó cũng nhằm tạo thuận tiện trong việc gặp gỡ các đối tác nước ngoài, cũng như xúc tiến cơ hội đầu tư.

Việc bổ nhiệm Hoàng, thời điểm đó lãnh đạo Ban cũng có tham khảo và đối chiếu theo Kết luận số 86-KL/TW ngày 24/10/2014, của Bộ Chính trị; Công văn số 577-CV/BVCTNB ngày 18/12/2015, của Cục Bảo vệ Chính trị nội bộ - Ban tổ chức Trung ương.

Bên cạnh đó Ban còn có lấy ý kiến tập thể, trao đổi miệng với một số Đảng ủy viên, lãnh đạo Ban... Và cuối cùng được tập thể thống nhất cao; đồng thời căn cứ vào năng lực, trình độ thật sự của Hoàng. BCĐ TNB cũng khẳng định, việc tuyển dụng Hoàng là nhằm để đáp ứng nhu cầu chung của công việc, thu hút nhân tài chứ chẳng tư túi hay một ai đó gửi gắm. 

Trước đó, trả lời một số cơ quan báo chí, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó BCĐ TNB (người ký Quyết định 824 bổ nhiệm chức danh Phó Vụ đối với Vũ Minh Hoàng) cũng khẳng định rằng việc điều động, bổ nhiệm ông Hoàng là đúng quy định.

Theo ông Việt, Hoàng có hai bằng thạc sĩ, tốt nghiệp loại xuất sắc, một  bằng Đại học loại giỏi của trường danh tiếng trên thế giới, có mối quan hệ tốt với một số doanh nghiệp lớn của nhiều nước. Chưa hết, Hoàng còn có khả năng mời gọi đầu tư về với vùng ĐBSCL.

Do vậy, để giữ chân Hoàng tiếp tục làm việc sau khi bảo vệ xong luận án tiến sĩ tại Nhật Bản, Ban đã đi đến thống nhất bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng giữ chức vụ Phó - Vụ kinh tế để thuận lợi xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản... 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Quá trình bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng

Trước đó, Vũ Minh Hoàng được BCĐ TNB tuyển dụng vào Phòng Nghiên cứu - Tổng hợp BCĐ TNB không qua hình thức thi tuyển theo Quyết định số 540-QĐ/BCĐTNB ngày 19/5/2014 về việc thành lập Hội đồng xét tuyển công chức; Biên bản số 34-BB/BCĐTNB ngày 20/5/2014 họp Hội đồng xét tuyển công chức; Công văn số 3037-CV/BCĐTNB ngày 20/5/2014 gửi Ban Tổ chức Trung ương về việc xét tuyển không qua thi tuyển đối với công chức và Ban Tổ chức Trung ương có công văn số 6799-CV/BTCTW ngày 02/6/2014 về việc tuyển dụng không qua thi tuyển.

Ngày 04/6/2014, BCĐ TNB ra quyết định số 546-QĐ/BCĐTNB tuyển dụng vào Phòng Nghiên cứu – Tổng hợp Văn phòng BCĐ TNB. Ngày 08/9/2014, Hoàng có đơn xin đi nghiên cứu khóa Tiến sĩ trong chương trình quốc tế về nghiên cứu phát triển nông nghiệp (IPADS) tại Trường ĐH Tokyo Nhật Bản từ ngày 01/10/2014 đến ngày 30/9/2017 (có Thông báo của Trường ĐH Tokyo) và BCĐ TNB có Quyết định số 590- QĐ/BCĐTNB ngày 08/9/2014 đồng ý cho ông Hoàng đi học nước ngoài kinh phí tự túc và không hưởng lương. Được biết, việc tuyển dụng ông Hoàng được lãnh đạo Ban thống nhất và thực theo quy trình, thủ tục bổ nhiệm cán bộ tại Kết luận số 86-KL/TW ngày 24/01/2014 của Bộ Chính trị về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ (mục 4.2 quy định về chính sách tuyển dụng trực tiếp không qua thi tuyển).

Ngày 15/1/2016, sau nhiều cuộc họp, tập thể Ban có quyết định điều đồng và bổ nhiệm Hoàng từ chuyên viên Phòng Nghiên cứu Tổng hợp giữ chức Vụ phó Vụ Kinh tế. Ngày 17/2/2016, UBND TP. Cần Thơ có Công văn số 517/UBND-NCPC về việc đề nghị điều động ông Vũ Minh Hoàng về UBND TP Cần Thơ công tác. Cùng ngày, Lãnh đạo BCĐ TNB có Quyết định số 02-QĐ/BCĐTNB chấp thuận cho ông Vũ Minh Hoàng chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ và sau đó được TP Cần Thơ bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm TP Cần Thơ.

 

Tuấn Hồng

Loading...

Bình luận

10 tài tử kiếm tiền nhiều nhất năm

The Rock lần hai liên tiếp dẫn đầu danh sách các tài tử kiếm tiền giỏi nhất năm với thu nhập 87,5 triệu USD.

Ca sĩ từ Đà Nẵng sáng tác bài hát kêu gọi cộng đồng chống dịch Covid-19

Những ấp ủ, dõi theo đó đã hình thành nên bài hát “Tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ Phương Phương chỉ trong 20 phút suy nghĩ vào đêm 13/8/2020.

Chàng nha sĩ và niềm đam mê cuồng nhiệt với nhiếp ảnh

Với biệt danh “nha sĩ yêu đời”, lúc nào rảnh rỗi Nguyễn Tấn Thịnh lại “xách máy lên và đi”, để rồi cho ra đời hàng loạt những bộ ảnh độc đáo.

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Xem thêm