Bộ trưởng Cao Đức Phát thấy “lạnh sống lưng” khi hay tin, ở Bình Dương có chuyện chuối chín bằng chất diệt cỏ. Ông thốt lên: Đó là tội ác.
Tội ác đầu độc sức khỏe người tiêu dùng, với rau thì nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, hóa chất cấm dùng, hoa quả thì tẩm ướp hóa chất để tươi lâu, thịt thì nhiễm khuẩn… diễn ra rất nhiều năm rồi. Dân biết, cơ quan chức năng biết nhưng, cứ “sờ” đến đâu cũng phát hiện vi phạm.
Báo chí vẫn đăng tải, nào là bắt được xe tải chở đến nửa tấn nội tạng thối, có giòi đi vào nam tiêu thụ, heo sữa chết hàng loạt bỗng biến thành heo quay, xương thối được biến thành bột nêm…
Người dân cũng chỉ biết “nhắm mắt” mà ăn, biết tìm đâu rau sach, thực phẩm an toàn để mua.
Các đoàn kiểm tra của cơ quan chức năng ít ỏi như muối bỏ biển.
Có ai thấy sợ khi phát hiện tại cơ sở chăn nuôi Hoàng Văn Quý ( Thống Nhất, Đồng Nai) lượng tồn dư chất cấm vượt ngưỡng cho phép 650 lần.
Xét về tính chất thì những vụ vi phạm nghiêm trọng an toàn thực phẩm chính là hành vi đầu độc hàng loạt, dẫn đến đe dọa mạng sống con người- dấu hiệu giết người.
Và câu hỏi đặt ra, vì sao tội phạm giết người âm thầm này vẫn đứng bên lề luật pháp?
Trong khi chúng ta đã có Luật pháp trong tay. Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực từ năm 2012, với 38 nghị định, thông tư sao vẫn “ngó lơ” với những người đang nhẫn tâm đầu độc sức khỏe người tiêu dùng?
Có hay không sự “nương tay” của các cơ quan được nhà nước giao phó “canh mâm cơm” cho người dân?
Tại sao lại chỉ dừng lại ở mức phạt, tiêu hủy mà không có một trường hợp nào bị truy tố? Cho chuối chín bằng chất diệt cỏ mà chỉ bị phạt có 6,4 triệu đồng thôi là sao?
Số tiền phạt cao lắm cũng chỉ vài chục triệu đồng, khác gì “muỗi đốt voi”, không đủ “mạnh” để người kinh doanh có lòng tham phải sợ hãi.
Không thể làm ngơ khi có tới 1.000 mẫu thịt lợn dương tính với salbutamol mà thể không tìm ra “thủ phạm” từ đâu.
Hãy nghe lời trần tình của Đại tá Trần Trọng Bình ( Bộ Công an): Chúng tôi đã bắt giữ những đối tượng mua chất cấm để sử dụng vào thực phẩm, nhưng không thể xử lý hình sự vì vướng quy định chung. Nếu đợi những chất cấm này gây tử vong rồi mới cấu thành tội phạm thì rất khó có thể ngăn cản được.
Vướng quy định? Là bởi chúng ta đang tự trói tay mình để người tiêu dùng bị đầu độc bởi thực phẩm?
Hóa ra, lỗi là ở “khung quy định” về hành vi vi phạm còn “quá rộng dài” khiến cơ quan chức năng muốn xử cũng khó. Ví như, chỉ phạt từ 5-10 triệu đồng với hộ gia đình và từ 10-20 triệu với trang trại vi phạm.
Và thật khó nếu xác định thực phẩm gây tổn hại từ 10-20% sức khỏe mới xử lý.
Đúng là “ta đang tự trói tay mình”.
Nghịch lý ở chỗ là, xác định tổn hại sức khỏe thật mông lung, bởi ảnh hưởng của chất cấm, hóa chất độc hại trong rau quả, thực phẩm không thể gây chết người, hoặc làm tổn hại ngay trong một chốc, một lát. Trong khi người tiêu dùng mua rau, thực phẩm ở chợ, nếu có bị đe dọa tính mạng thì cũng chẳng có bằng chứng để truy tìm nguồn gốc của thực phẩm đã gây nguy hại đến sức khỏe.
Một con số đáng để sợ: Trong năm 2014 đã có gần 20 vạn người mắc bệnh ung thư và có tới hơn 80 nghìn người chết vì căn bệnh quái ác này. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng không thể không điểm danh đến thực phẩm không an toàn.
Hy vọng, lần này thì Bộ trưởng Cao Đức Phát đầy quyết tâm, có “lệnh”: Phát hiện cán bộ trong ngành tiếp tay cho chất cấm, kháng sinh cấm, đuổi khỏi ngành và xử lý nghiêm theo pháp luật.
Không thể để người dân cứ “chết dần, chết mòn” vì chất cấm, vì rau bẩn, vì thực phẩm không an toàn.
Mức xử phạt về sử dụng chất cấm mới chỉ dừng ở mức phạt hành chính, cao nhất là đóng cửa.
Theo ông Hoàng Thanh Vân- Cục trưởng Cục chăn nuôi thì, chất cấm gián tiếp gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người dân, sẽ nghiên cứu kỹ các tác hại của chất cấm để đưa vào Bộ luật Hình sự, để ngăn chặn việc sử dụng chất cấm.
Chất cấm trong thực phẩm khác gì ma túy trong chăn nuôi. Chất cấm còn nguy hại hơn ma túy, vì ma túy chỉ có thể đầu độc nhóm người,. còn chất cấm trong trong thực phẩm thì “ngấm ngầm” đầu độc…toàn dân
Quyết tâm của Bộ trưởng Phát “đã là tội ác giết người thì phải chịu hình phạt trước pháp luật”, dư luận trông chờ từng ngày sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sớm bổ sung để Bộ luật Hình sự có khung hình phạt cho tội danh giết người bằng hành vi đầu độc người tiêu dùng.
Đừng để người dân Việt chết dần, chết mòn chỉ vì…ăn phải thực phẩm “ma túy”.
Linh Trần