Trị an xã hội, đạo đức con người

0
Liên tiếp trong một thời gian ngắn, hàng tấn ma túy bị phát hiện và bắt giữ tại Việt Nam. Cho dù là trung chuyển nhưng hẳn là số lượng “ở lại” đất nước chúng ta không nhỏ.
Không ít các vụ án mạng gây chấn động dư luận mà kẻ thủ ác là con nghiện gây ra.

Không ít các vụ án mạng gây chấn động dư luận mà kẻ thủ ác là con nghiện gây ra.

Kiểm tra các quán bar, karaoke, tụ điểm ăn chơi,... đều phát hiện rất nhiều khách dương tính với ma túy, chưa kể các “động lắc” trá hình có mặt ở khắp nơi với quy mô to nhỏ khác nhau. Các tụ điểm nghiện hút ở đâu cũng có, trong xóm trọ công nhân hay nhà nghỉ, bến xe hoặc bãi rác, gầm cầu thang hoặc nhà hoang, kim tiêm vứt đầy cống rãnh.

Không ít các vụ án mạng gây chấn động dư luận mà kẻ thủ ác là con nghiện gây ra. Mới đây nhất, tại TP HCM, một thanh niên trong cơn “ngáo đá” đã sát hại cả bà ngoại, mẹ đẻ và dì ruột của mình. Dân phố cho biết đây là con nghiện từ lâu và mỗi khi hắn lên cơn là mọi người chung quanh phải bỏ trốn.

Cùng thời điểm này, tại một huyện miền núi hẻo lánh tỉnh Thanh Hóa, một thanh niên cũng là con nghiện xông vào trường học gây thương vong cho 6 người, trong đó một học sinh đã tử vong. Có cả những trường hợp là cán bộ nhà nước nghiêm chỉnh mà khi phê ma túy, gây ảo giác đã đâm chém cả gia đình mình.

Con cái nghiện hút chẳng những làm gia đình tán gia, bại sản mà còn gây án mạng đau thương. Khi cơn nghiện lên thì đó là những kẻ điên thực sự, không có gì chế ngự nổi cái con người đã biến thành quỷ dữ đó.

Trước sự hủy hoại kinh hoàng, sự tàn phá khủng khiếp cả về sức khỏe và tinh thần của “cơn bão” ma túy này mà dường như chúng ta bất lực, không thể nào ngăn chặn nổi. Triệt phá đường dây ma túy, tử hình những kẻ buôn bán, cho vào trại những người nghiện ngập, có lẽ là chưa đủ khi sức đề kháng của cả cơ thể xã hội yếu ớt trước sự cám dỗ của đồng tiền và khoái lạc. Cần mạnh tay hơn và có sự chung tay, chung sức của cả cộng đồng, kể cả thay đổi cách đối xử với con nghiện, không thể “nhân văn” mãi được.

Nếu ma túy hủy hoại nhân cách, gây ra mối nguy hại với trị an xã hội thì ở một chiều hướng ngược lại sự tha hóa đạo lý khiến con người trở thành tội phạm. Gần đây, xuất hiện các vụ phá hoại hoa màu, vườn tược của nhau vì ghen tức, thâm thù đã xảy ra.

Vườn đào đến vụ thu hoạch hoa bị chặt phá tả tơi, ruộng quất bị rải chất độc rụng hàng loạt, đến cả nhưng cây chuối hiền lành cũng bị “đầu độc” thối quả, chanh leo bị cắt gốc, thanh long bị phạt quả,... mới đây nhất, một vườn cây ăn quả bị đục lỗ đổ hóa chất độc hại vào cho chết mòn. Đó thực sự là tội ác nhắm vào cây cối mang lại mùa màng, hoa lợi cho con người.

Có một mối liên quan qua lại, khi đạo lý được gia cố vững chắc thì trị an xã hội được tăng cường và ngược lại. Những gì đang xảy ra xâm hại đến an ninh, an toàn xã hội ngày hôm nay thật đáng lo ngại, rất cần sự phản ứng tích cực của cả cộng đồng, chung sức, đồng tâm vì một xã hội lành mạnh cho bản thân mỗi người và con em của chúng ta. 

Nhị Ngọc

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Mỹ Tâm ký "rã tay" sau khi 5,000 đĩa được tiêu thụ ngay ngày đầu ra mắt

Vào lúc 13h ngày 26/5, album nhạc phim “Chị Trợ Lý Của Anh” chính thức được ra mắt.

Hôm nay, HLV Park Hang Seo chốt danh sách đội tuyển Việt Nam dự King’s Cup

HLV Park Hang Seo sẽ có buổi làm việc cuối cùng với bộ phận chuyên môn VFF, trước khi chốt lại danh sách cả đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia.

DIFF 2019: Đội pháo hoa Nga đã đến Đà Nẵng, hứa hẹn đêm khai mạc hoành tráng

Trưa 26/5, đội pháo hoa Nga chính thức có mặt tại Đà Nẵng và sẵn sàng cùng đội pháo hoa Đà Nẵng - Việt Nam mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019.

Tuyển thủ Thái Lan đấm trộm trọng tài xin rút khỏi King’s Cup

Cho dù Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) bảo lãnh nhưng tuyển thủ Sanrawat Dechmitr vẫn rút khỏi King’s Cup vì hành vi đấm trộm trọng tài ở Thai League 2019.