Pháp Luật Plus - To, nhỏ đều không lọt tội

To, nhỏ đều không lọt tội

0
Thế là sau một thời gian dài khởi tố vụ án, điều tra, truy tố và Tòa án trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung, cho đến hôm 1/10 nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga đã phải ra vành móng ngựa với tội danh bị cáo buộc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
To, nhỏ đều không lọt tội

Theo kết quả từ Cơ quan điều tra, bà Nga với cương vị Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group dưới chiêu thức bán nhà đã lừa đảo chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng của khách hàng. Ngoài ra, theo lời khai của bà đã chi hơn 100 tỷ đồng cho việc “chạy” dự án và ứng cử đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, những người liên đới đều phủ nhận lời khai này.

Dù những vi phạm pháp luật của bà Nga sẽ nhận sự trừng phạt thích đáng của pháp luật nhưng hành vi của bà gây ra đã làm “mất mặt” những cử tri đã bỏ phiếu cho bà trúng cử. Cũng không ít cử tri đã gạch tên bà vì trước đó đã có dư luận về việc bà khai man bằng cấp đến tai họ và họ không tín nhiệm bà.

Từ việc khai man bằng cấp đến lừa đảo quả là không xa và càng làm cho dư luận tin rằng lời khai “chạy” cái này, cái khác là có cơ sở bởi với tính cách của một con người như vậy thì họ sẵn sàng làm đủ thứ xấu xa để thực hiện mục đích của mình. Có thể nhận định của một quan chức Quốc hội là “các đại ca, đại gia làm hư hỏng cán bộ” đúng với trường hợp này chăng?

Việc truy tố và xét xử một doanh nhân, nguyên là đại biểu Quốc hội cho thấy “chiếc áo không làm nên thầy tu” và việc thực thi pháp luật không có vùng cấm nào.

Ở một diễn biến khác cũng chứng minh một điều tương tự. Tại Hội An (Quảng Nam), 3 cán bộ thuộc Đội trật tự đô thị phường đã phục kích, đánh gãy ngón chân và xương sườn một người đàn ông bán chè do xung đột trước đó về việc chiếm dụng vỉa hè.

Dư luận đã hết sức phẫn nộ vì hành vi này và cơ quan Công an khẳng định với báo chí sẽ xử lý nghiêm. Nhưng, sau đó Cơ quan điều tra thành phố Hội An đã ra quyết định không khởi tố vụ án này, cho rằng hành vi đánh người này không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, VKSND tỉnh Quảng Nam đã xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ việc và ra quyết định khởi tố vụ án này. Như vậy, công lý đã tiếp cận với người bán chè rong trên phố cổ.

Cho dù là đại biểu Quốc hội hay chỉ là nhân viên cấp phường nhưng khi vi phạm pháp luật thì không thể bỏ qua hoặc bao che, to nhỏ gì thì vẫn không để lọt người, lọt tội!

Nhị Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.