Pháp Luật Plus - Tiếp cận thông tin

Tiếp cận thông tin

0
Một sự kiện “hot” nhất trên mạng ngày hôm qua hóa ra nó xảy ra từ 3 tháng trước.

Đó là việc ông chủ của dự án quả “mắc ca tỷ đô” bị bắt bởi có dấu hiệu lừa đảo hàng tỷ đồng của những người góp vốn vào dự án  này, hy vọng với lãi suất từ 30 đến 60%.

Cái tin chậm mất 3 tháng mà gây chú ý dư luận đến thế thì khi nó mới xảy ra còn tác  động như thế nào. Đáng nói là trong suốt  thời gian ấy, báo chí vẫn đưa tin, tranh luận  về cái cây mắc ca “huyền thoại” không chỉ  giảm nghèo mà còn “làm giàu không khó”, đã bao người nghĩ tới một viễn cảnh tươi đẹp khi cây này được trồng tại Việt Nam. Đáng nói hơn là sau khi ông chủ này bị bắt, bởi mù thông tin, còn bao nhiêu người nữa  lao vào mắc ca với hy vọng đổi đời để rồi mắc nợ, mắc câu.

Ông Phạm Thanh Hải thuyết trình Làm giàu khó hay dễ?
Ông Phạm Thanh Hải thuyết trình Làm giàu khó hay dễ?

Đáng chú ý hơn là cái vụ án “phái sinh” của vụ này lại được thông tin rộng rãi và nhiều người biết đến. Đó là việc vợ và em  gái của ông chủ này “chạy án” cho chồng qua một tay mạo danh ở Hà Nội, gã này hứa  sẽ giải thoát được cho ông chủ mắc ca và để tương xứng với “ông chủ tỷ đô” thì tiền “chạy” cũng hàng tỷ đồng, đơn giản mua một cái điện thoại Vertu làm quà biếu sếp cũng có giá 700 triệu đồng. Gã này đã bị bắt  quả tang khi nhận 600 triệu đồng từ người  nhờ “chạy án”. Vụ này được tường thuật chi tiết trên các báo, chỉ duy danh tính của người vợ và em gái chạy án cho ông chủ mắc ca thì giấu kín.

Chúng ta đang lưỡng lự trước cái mệnh đề “thông tin không có lợi”, cấm hay không  cấm? Tuy nhiên, thế nào là không có lợi thì không một ai có thể duy danh định nghĩa  một cách cụ thể và chính xác được. Chính vì  thế mà có sự kiện được báo chí đồng loạt  đưa tin rồi sau đó lại đồng loạt xóa sạch.  Dân tình chẳng hiểu tại sao và càng tỏ sự  nghi ngờ, cố tìm hiểu ở các “kênh” khác xem tại sao nó lại như vậy.

Sự kiện trên xảy ra đúng vào ngày Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa Dự thảo Luật Tiếp cận thông tin ra xem xét, cho ý kiến. Hy  vọng rằng, từ dẫn chứng của đời sống thật, Luật Tiếp cận thông tin được xây dựng và thông qua, đáp ứng yêu cầu cuộc sống, tiệm cận các vấn đề nóng bỏng trong lĩnh vực thông tin.

Khánh An

Bình luận

Loading...

Cặp đôi Song-Song chính thức đường ai nấy đi

Sáng nay 22/7, Tòa án Gia đình Seoul đã phê chuẩn cho cặp ngôi sao nổi tiếng Song Hye Kyo và Song Joong Ki được phép ly hôn hợp pháp.

Olivia Culpo - Mỹ nhân gợi cảm nhất hành tinh

Nàng hậu đình đám vừa tung ảnh mặc bikini đen và tạo dáng phô đường cong tuyệt mỹ trên trang cá nhân Instagram khiến người xem "mắt tròn mắt dẹt".

Thực hư cát-sê MC cao choáng váng, “ngồi mát ăn bát vàng” qua lời kể Dương Cẩm Lynh

Công việc có thu nhập khá hấp dẫn, mức cát-sê thậm chí đôi lúc cao hơn cả đóng phim nữa. Nhưng nghề này không hề “ngồi mát ăn bát vàng”.

Điều đáng lo ngại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Thống kê cho thấy đội tuyển Việt Nam không có thành tích đối đầu tốt trước những đối thủ ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.