Tiếp cận thông tin

0
Một sự kiện “hot” nhất trên mạng ngày hôm qua hóa ra nó xảy ra từ 3 tháng trước.

Đó là việc ông chủ của dự án quả “mắc ca tỷ đô” bị bắt bởi có dấu hiệu lừa đảo hàng tỷ đồng của những người góp vốn vào dự án  này, hy vọng với lãi suất từ 30 đến 60%.

Cái tin chậm mất 3 tháng mà gây chú ý dư luận đến thế thì khi nó mới xảy ra còn tác  động như thế nào. Đáng nói là trong suốt  thời gian ấy, báo chí vẫn đưa tin, tranh luận  về cái cây mắc ca “huyền thoại” không chỉ  giảm nghèo mà còn “làm giàu không khó”, đã bao người nghĩ tới một viễn cảnh tươi đẹp khi cây này được trồng tại Việt Nam. Đáng nói hơn là sau khi ông chủ này bị bắt, bởi mù thông tin, còn bao nhiêu người nữa  lao vào mắc ca với hy vọng đổi đời để rồi mắc nợ, mắc câu.

Ông Phạm Thanh Hải thuyết trình Làm giàu khó hay dễ?
Ông Phạm Thanh Hải thuyết trình Làm giàu khó hay dễ?

Đáng chú ý hơn là cái vụ án “phái sinh” của vụ này lại được thông tin rộng rãi và nhiều người biết đến. Đó là việc vợ và em  gái của ông chủ này “chạy án” cho chồng qua một tay mạo danh ở Hà Nội, gã này hứa  sẽ giải thoát được cho ông chủ mắc ca và để tương xứng với “ông chủ tỷ đô” thì tiền “chạy” cũng hàng tỷ đồng, đơn giản mua một cái điện thoại Vertu làm quà biếu sếp cũng có giá 700 triệu đồng. Gã này đã bị bắt  quả tang khi nhận 600 triệu đồng từ người  nhờ “chạy án”. Vụ này được tường thuật chi tiết trên các báo, chỉ duy danh tính của người vợ và em gái chạy án cho ông chủ mắc ca thì giấu kín.

Chúng ta đang lưỡng lự trước cái mệnh đề “thông tin không có lợi”, cấm hay không  cấm? Tuy nhiên, thế nào là không có lợi thì không một ai có thể duy danh định nghĩa  một cách cụ thể và chính xác được. Chính vì  thế mà có sự kiện được báo chí đồng loạt  đưa tin rồi sau đó lại đồng loạt xóa sạch.  Dân tình chẳng hiểu tại sao và càng tỏ sự  nghi ngờ, cố tìm hiểu ở các “kênh” khác xem tại sao nó lại như vậy.

Sự kiện trên xảy ra đúng vào ngày Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa Dự thảo Luật Tiếp cận thông tin ra xem xét, cho ý kiến. Hy  vọng rằng, từ dẫn chứng của đời sống thật, Luật Tiếp cận thông tin được xây dựng và thông qua, đáp ứng yêu cầu cuộc sống, tiệm cận các vấn đề nóng bỏng trong lĩnh vực thông tin.

Khánh An

Loading...

Bình luận

Loading...

"Người phụ nữ hạnh phúc" mùa 4 lên sóng với nhân vật đầu tiên là Á Hậu Huyền My

Mùa thứ 4 của Người phụ nữ Hạnh Phúc sẽ chính thức phát sóng từ ngày 6/6/2020, với nhân vật đầu tiên là Á hậu Huyền My.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của các minh tinh nức tiếng một thời bên áo tắm

Một thời ở Hollywood như Ava Gardner, Elizabeth Taylor, Grace Kelly, Rita Hayworth, Bette Davis, Joan Crawford, Natalie Wood và Sharon Tate...

Vô vàn ưu đãi, cảnh sắc đẹp thần sầu, không đi Sa Pa bây giờ thì tiếc lắm

Sa Pa tiếp tục đứng top những điểm nghỉ dưỡng hot hit hè năm nay với một loạt chương trình ưu đãi cực kỳ hấp dẫn dành cho du khách.

Công viên chủ đề đầu tiên trên thế giới ứng dụng trải nghiệm giải trí ảo

Lần đầu tiên trên thế giới, du khách có thể tham quan công viên chủ đề từ xa nhờ công nghệ trải nghiệm giải trí ảo – virtual tour.

Xem thêm