Pháp Luật Plus - Thuốc chữa bệnh vô cảm!

Thuốc chữa bệnh vô cảm!

0
Từ khi Chính phủ mới ra mắt, hơn một năm qua cụm từ kiến tạo được coi là phương châm hành động và qua thực tiễn hoạt động của Chính phủ thì vai trò kiến tạo dần dần được định hình.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ. (Ảnh: Daubao)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ. (Ảnh: Daubao)

Thuật ngữ Chính phủ kiến tạo phát triển (developmental government), Nhà nước kiến tạo phát triển (developmental state) lần đầu tiên được nhà nghiên cứu Chalmers Johnson đưa ra từ những năm 80 của thế kỉ trước, khi ông nghiên cứu về sự phát triển thần kỳ của Nhật Bản.

Ông nhận ra rằng, tồn tại ba mô hình Chính phủ: Chính phủ điều chỉnh (Chính phủ của các nước theo mô hình thị trường tự do); Chính phủ kế hoạch hóa tập trung quan liêu (Chính phủ của các nước phủ nhận vai trò của thị trường) và Chính phủ kiến tạo phát triển (Chính phủ của các nước coi trọng vai trò của thị trường, nhưng không tuyệt đối hóa vai trò này, mà tích cực can thiệp để định hướng thị trường).

Có thể nói, Chính phủ kiến tạo phát triển nằm ở khoảng giữa của hai mô hình Chính phủ điều chỉnh và Chính phủ kế hoạch hóa tập trung, quan liêu.

Sau hơn một năm thực hiện “thông điệp”, 75% doanh nghiệp theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đánh giá các cơ quan chính quyền có chuyển biến tích cực. Tuy vậy, vẫn còn gần 30% đánh giá chuyển biến còn chưa đạt yêu cầu.

Chúng ta đã có những đột phá nhất định về môi trường kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để chuyển tư duy, quan điểm, cách thức trở thành hành động cụ thể trong thực tiễn vẫn cần độ trễ nhất định, đơn cử như những vấn đề liên quan tới pháp luật...

Môi trường đầu tư kinh doanh mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp năm 2016 đã có khởi sắc hơn và niềm tin của doanh nghiệp vào triển vọng kinh doanh tốt hơn năm 2015.

Có 48% doanh nghiệp khu vực tư nhân và khu vực FDI cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới. Trong bức tranh của hy vọng sáng sủa, câu chuyện vô cảm nơi này, nơi khác đang tiếp tục gây phẫn nộ.

Vụ 19.997 viên thuốc Tasigna 200 mg trị ung thư máu được nước ngoài viện trợ cho Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP HCM đã phải hủy bỏ vì hết hạn sử dụng vào năm 2015 là ví dụ gần nhất.

Trước chuyện này, Bệnh viện lý giải việc chưa thể sử dụng số thuốc này trước đó là bởi vướng mắc trong thủ tục cấp phép lưu hành suốt nhiều năm.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng vụ lô thuốc trị ung thư hết hạn vì thủ tục hành chính là một điểm nhấn đáng buồn trước sự kiện Thủ tướng gặp gỡ hơn 2.000 doanh nghiệp.

“Không ai muốn có những việc như thế này trước buổi gặp mặt của Thủ tướng với các doanh nghiệp. Nhưng nếu đã xảy ra thì cần nhìn thẳng vào thực tế hành vi nói trên là sự điển hình về việc giải quyết thủ tục hành chính vô cảm, thiếu trách nhiệm”, ông Vũ Tiến Lộc thẳng thắn trong buổi họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017.

Vâng, chỉ có thể nói là vô cảm. Thuốc hết date vì vô cảm và chữa vô cảm bằng thuốc gì?

Ngô Đức Hành

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Liệu HLV Park Hang Seo có đồng ý gia hạn hợp đồng 3 năm với lời đề nghị của VFF?

Ngày 26/6, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã gặp người đại diện của HLV Park Hang Seo và gửi lời đề nghị gia hạn hợp đồng thêm 3 năm.

Điểm mặt các ứng viên ngồi "ghế nóng" thay ông Cấn Văn Nghĩa

Ông Cấn Văn Nghĩa bất ngờ từ chức. Theo điều lệ, vị trí này có thể là đại hội thường niên diễn ra vào cuối năm.

CLB Buriram United thanh lý hợp đồng với Xuân Trường

Báo chí Thái Lan đồng loạt đăng tin, Buriram United đã thanh lý hợp đồng với tiền vệ Lương Xuân Trường do không phù hợp với chiến lược của CLB.

Đoan Trang, ST Sơn Thạch, John Huy Trần làm giáo khảo chung kết Flashmob 2019 – “Sóng tuổi trẻ”

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng – DIF 2019- đã được chọn vào vòng chung kết, sẵn sàng tranh tài tại sân khấu Sun World Danang Wonders tối 29/6 tới.