Pháp Luật Plus - Thực thi pháp luật: Lỗ kim hay lưới trời?

Thực thi pháp luật: Lỗ kim hay lưới trời?

0
Câu chuyện hay hình ảnh thực thi pháp luật đối lập nhau ở đất nước chúng ta rất thịnh hành.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà người ta ví von, hoặc “con voi chui lọt lỗ kim”, hoặc “lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt”.

Mới đây, xôn xao dư luận bởi Nhà thờ tổ nghiệp do Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh xây dựng trị giá hàng nghìn tỷ đồng, to vật vã, ai cũng biết, thế mà lại xây không phép.

Thật là một câu chuyện khó tin, nhưng cái khó tin ấy rất phổ biến, ví dụ ngay giữa Thủ đô, hai công trình to lớn của hai ông lớn, xây dựng xong rồi mà có phép tắc gì đâu, ai làm gì được(?!).

Chưa hết, cả một cái Resors bề thế, tọa lạc trên rừng cấm Ba Vì cũng không có phép nốt. Ai đã làm ảo thuật kỳ tài để “con voi” chui qua “lỗ kim” dễ dàng như vậy?

Ở một diễn biến khác, lưới trời tuy thưa mà khó lọt, đó là một cán bộ quản lý đô thị ở một phường thuộc Vũng Tàu chỉ nhận hối lộ 30 triệu đồng để dân xây nhà trên đất nông nghiệp thì lập tức bị bắt ngay, bêu ảnh lên báo chí. Phép nước nghiêm thật!

Rồi rúng động dư luận, khiến bọn trộm cắp kinh hãi là những thanh niên dại dột ăn cắp 2 con chim chào mào của Giám đốc Sở 30 tuổi đã bị bắt, truy tố và hẳn là nhận được bài học nghiêm khắc của pháp luật.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong khi đó, những vụ cướp táo tợn, ăn trộm lớn, nạn nhân báo đi, báo lại, công an vào cuộc điều tra nhưng tìm mãi chưa ra thủ phạm.

Lại có những ông bà Giám đốc Sở mất trộm hàng chục cây vàng, vô số ngoại tệ mà im thin thít, chẳng trình báo gì, đến khi công an tình cờ bắt được trộm, chúng mới khai ra, thiên hạ mới biết. Thật là cách hành xử với pháp luật đối lập giữa ông Giám đốc mất chim và bà Giám đốc mất ngàn vàng!

Đã thành thông lệ, cứ vụ án nào dư luận quan tâm được phá thì những người “lập chiến công” được thưởng nóng, lên lương, thăng cấp bậc trước thời hạn.

Thế còn những vụ “án thối” hoặc chậm trễ, bỏ mặc nạn nhân thì sao nhỉ, có bị khiển trách, hạ lương, quân hàm không? Đều trong một phạm vi là phải thực thi trách nhiệm của mình thôi, thưởng - phạt cần nghiêm minh và không chỉ có thưởng mới động viên được tinh thần trách nhiệm.

Tuy nhiên, dân tình lại rất hào hứng trước việc một Đội cảnh sát hình sự của Công an quận phá ổ pha chế ma túy mà được các lãnh đạo cao nhất của TP Hồ Chí Minh đến tận nơi biểu dương và khen ngợi. Thế còn những “nhà quản lý đô thị và xây dựng” sẽ ra sao khi để tình trạng “con voi chui lọt lỗ kim” xảy ra trong lĩnh vực mình phụ trách?

Còn tình trạng “lỗ kim” thì “lưới trời” chẳng có ích gì, chỉ có giá trị an ủi mà thôi.

Nhi Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...
Đừng để dị nghị lan truyền

Đừng để dị nghị lan truyền

0
Người bạn gái mà anh gửi con gái nhờ trông giúp đang là đối tượng bị tố cáo lại thành “bị hại” trong vụ cáo buộc “mua dâm vị thành niên” này.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài cưới Hoa Nguyệt Điểu của nhà thiết kế Lan Anh Lê

Bộ sưu tập lần này được kỳ vọng là sự khẳng định thương hiệu áo dài cưới cao cấp hàng đầu Việt Nam của LAT bridal.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.