Pháp Luật Plus - Thông tin xấu

Thông tin xấu

0
Gần đây, mạng xã hội xuất hiện một số thông tin bịa đặt về tình hình nội bộ, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trước thềm Đại hội lần thứ XII.

Từ thông tin bịa đặt sinh ra hiệu ứng tin đồn. Trong Từ điển Tiếng Việt, “tin đồn” là tin được truyền miệng cho nhau một cách không chính thức, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo tính chính xác.

Tuy nhiên, theo hai nhà tâm lý học người Mỹ Gordon Allport và Postman, tin đồn là sự khẳng định về một chủ thể được quan tâm mà không có đủ bằng chứng đáng tin cậy được đưa ra. Khỏi phải nói đến sự độc hại của thông tin xấu.

Người lãnh đạo cơ quan thông tin nước nhà gần đây đã khẳng định “Những thông tin xấu, độc hại, nếu không kịp thời ngăn chặn, giải quyết sẽ gây tác động rất lớn đến tâm tư nguyện vọng, tình cảm của người dân, gây ra sự hoài nghi trong xã hội”.

Người Việt, do lịch sử để lại, nên phải nói là tính hiếu kỳ và tò mò là có “một không hai” trên thế giới. Đây cũng chính là “mảnh đất” của tin xấu, độc hại.

Ứng phó như thế nào trước những loại thông tin kiểu này? Làm gì để thông tin xấu trên mạng không bị phơi nhiễm ra toàn xã hội? Không có cách gì khác là phải làm chủ “mặt trận” thông tin.

Tất nhiên “làm chủ” không phải với tư duy cũ, cách nhìn cũ: hô hào không được nghe “tin xấu” và thiên về trừng trị kẻ tung tin xấu. Thông thường, có bốn cách quản lý thông tin trên mạng xã hội.

Một là, luật pháp phải chặt để bảo vệ người tốt và ngăn chặn người xấu. Hai là, phải cải thiện thể chế sao cho người tốt luôn có chỗ dựa và người xấu không dám lộng hành.

Thứ ba là phải nâng dân trí, làm sao để người dân có thể tự phòng vệ trước luồng thông tin tiếp nhận, biết đâu là thông tin độc hại và thông tin hữu ích.

Thứ tư, phải đấu tranh, phản bác trước những thông tin sai. Một xã hội thượng tôn luật pháp là một xã hội mà ai làm gì thì người đó phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

Trong bốn vấn đề, cốt lõi là làm sao mỗi người tự trang bị kiến thức cho mình, thích nghi để chống lại thông tin độc hại. Nhưng mặt khác luôn nhớ rằng, thế giới hiện nay rất “phẳng”, mọi người đều có cơ hội để tiếp cận thông tin nhanh và toàn diện nhất về một sự việc vừa xảy ra dù ở bất kỳ nơi nào.

Việc tìm kiếm thông tin một cách nhanh nhất đang trở thành xu thế tất yếu của thời đại và Việt Nam cũng nằm trong số đó. Để thông tin tốt lan tỏa, xã hội không bị “phơi nhiễm” bởi thông tin xấu, cơ quan chức năng phải có những biện pháp toàn diện hơn, thông tin nhanh nhạy, kịp thời để môi trường phát triển lành mạnh hơn, đáp ứng nhu cầu chung của xã hội.

Từ Tâm

Loading...

Bình luận

Loading...

Một nửa đội hình tuyển Việt Nam đấu Thái Lan có nguy cơ đá hạng Nhất mùa sau

HAGL và Viettel cung cấp nhiều tài năng cho ĐTQG, nhưng lại đang chật vật với cuộc chiến trụ hạng ở V-League.

Thanh Hóa lâm nguy

Trận tiếp đón Than Quảng Ninh vào chiều tối qua là rất quan trọng cho Thanh Hóa trong việc tự cứu mình nhưng họ lại thua với tỷ số đậm 3-1.

Tội lắm Hoạn Thư ơi!

Sự “ghen” của nàng đã đi vào dân gian, mỗi khi nhắc đến cơn “thịnh nộ” của phụ nữ, người đời lại cười chê và nhắc đến Hoạn Thư.

'Cùng nhau nhân từ' với Khúc Hồng Thiện

Khúc Hồng Thiện tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ “Cùng nhau nhân từ” (NXB Văn học). Tập thơ cho thấy sự phát triển đáng mừng của một cây bút trẻ.