Thời đại “huy hoàng”

0
Câu chuyện ông Vũ Huy Hoàng, những tưởng sau khi được “cách chức quá khứ” có nghĩa là “ván thiên” đã được đóng lại.

Hóa ra không phải thế. Dư luận lại được dịp “choáng” khi báo chí đưa tin một năm, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đi nước ngoài hơn 160 ngày.

Ông Vũ Huy Hoàng
Ông Vũ Huy Hoàng "tranh thủ" ra sân chơi golf nhân một chuyến đi công tác nước ngoài. (Ảnh: Dân trí)

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận về việc quản lý công tác đi nước ngoài của một số bộ, cơ quan ngang bộ giai đoạn 2012-2016.

4 Bộ nằm trong danh sách thanh tra trực tiếp đợt này gồm Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng 6 tỉnh, TP là Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đồng Nai và Tiền Giang.

Cụ thể, giai đoạn 2012-2016, 4 Bộ đã ban hành 20 kế hoạch tổ chức các đoàn đi nước ngoài; còn 6 tỉnh, thành kể trên đã ban hành 22 kế hoạch tổ chức đoàn đi nước ngoài.

Theo cơ quan chức năng, việc lập, phê duyệt các đoàn công tác nước ngoài của bộ, ngành cũng như địa phương nằm trong danh sách kể trên vẫn còn bất hợp lý về thời gian, không sát với tình hình thực tế.

Trong đó, Bộ Công Thương được xác định là Bộ có số lãnh đạo Bộ đi công tác nước ngoài rất nhiều.

Đúng là “choáng”, choáng thực sự với kiểu tiêu tiền “chùa”, ra nước ngoài “phè phỡn” trên lưng người dân đóng thuế. Hội nhập quốc tế thì phải “đoàn ra/đoàn vào”.

Thế nhưng, kiểm tra cho kỹ, cho hết chắc sẽ rất buồn với kiểu “đi như phá” lâu nay. Người viết bài này từng ở một cơ quan ngang bộ có nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng.

Từ sau năm 1990, các nước là đối tác hội thảo, tham quan, học tập kinh nghiệm là Ai Cập, Singapore, Pháp, Thụy Điển, Trung Quốc...

Tóm lại là “đi và đến” rất nhiều. Thường thì khi lập đoàn đi, ngoài những cán bộ, chuyên viên các vụ chức năng ở Bộ và địa phương bao giờ cũng có thành viên đi “giải quyết chế độ” trước khi nghỉ hưu.

Quen thân, quý nhau thì tổ chức sắp cho đi Pháp, Thụy Điển; mức độ “vừa vừa” thì Ai Cập, Trung Quốc. Đi rất nhiều nhưng “thu hoạch” cho đất nước chẳng được bao nhiêu. Bằng chứng là càng phòng, chống, tham nhũng càng tinh vi, phức tạp. Vụ sau lớn hơn vụ trước, ngày càng nghiêm trọng.

Một năm, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đi nước ngoài hơn 160 ngày, tức là “ăn cơm vợ” chỉ 50% ngày trong năm.

Thảo nào, dự án thì “trùm mền, đắp chiếu”; tiền bạc thì tham nhũng, thất thoát; bổ nhiệm thì “thăng thiên, thần tốc”.

Cái tên ông cựu Bộ trưởng là “huy hoàng” nhưng sao một ngành then chốt thời kỳ ông ta làm Bộ trưởng đen tối đến thế.

Nực cười là khi ông ta đang đương chức các kỳ bỏ phiếu “tín nhiệm” vẫn rất... tín nhiệm.

Câu chuyện ông Vũ Huy Hoàng vì thế chưa đóng “ván thiên” được đâu, sẽ còn phải “mổ xẻ” vì quá nhiều bài học dẫu là bài học đớn đau.

Tất nhiên, ai cũng hiểu nếu làm cho kỹ các bộ, ngành khác, chắc điều tương tự không hiếm đâu.

Dân đang nghèo, đất nước cần dành dụm từng đồng để đầu tư phát triển nhưng chúng ta đang “đầu tư như phá” và đi nước ngoài như “phá”...

Hình như “phá toàn diện” có thể dễ nhận diện ra ở khắp các lĩnh vực. Phá thế này đất nước phát triển mới là lạ, phải không các bạn?

Ngô Đức Hành

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hé lộ chủ nhân giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi AMaRace

Giải nhất trị giá 20 triệu VND của Amarace đã thuộc về đội HOTUNI.

Một quyết định sáng suốt làm nên nét độc đáo của đường Hồ Chí Minh

Tháng 5 năm 1959, Bộ Chính trị TW Đảng  quyết định mở tuyến đường vận tải Bắc Nam mang tên đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh.

Xúc cảm khi hát nhạc Phật

Sống có ích cho cộng đồng với ca từ gần gũi, tự nhiên vì thế dần đi vào đời sống, trở thành “món ăn tinh thần” được nhiều công chúng tìm nghe.

Thầy Park sẽ sắp xếp nhân sự ở đội tuyển và U23 Việt Nam như thế nào?

Sẽ có tuyển thủ U23 được bổ sung cho đội tuyển quốc gia. Ngược lại, sẽ có tuyển thủ quốc gia quay về khoác áo đội U23, để… rèn luyện thêm.

netlink

Thế giới Facebook