Pháp Luật Plus - Sống chung với rác

Sống chung với rác

0
Ở Thủ đô nghìn năm văn hiến, sống chung với rác đã là sự thường.

Nhiều năm trước, phong trào “bỏ rác vào thùng” được vận động như một nét văn hóa đẹp của người thành thị. Song, ý thức đã quyết định hành vi, khi mà thị dân có thói quen vứt xác chuột chết ra đường thì cứ chỗ nào có biển “Cấm đổ rác” thì chỗ đó ngập ngụa chất thải của cộng đồng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thói quen quét rác sang cổng nhà hàng xóm cũng đã gây án mạng và chung quanh chuyện này lắm xung đột đã xảy ra. Mới đây, khi thị sát huyện Ba Vì, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng phê phán việc lãnh đạo làm ngơ với rác.

Rác không chỉ khơi mào các cuộc chiến trong dân mà còn là sự tranh chấp làm ăn giữa các công ty, giữa người dân địa phương và những ông thầu rác.

Gần đây nhất là cuộc chiến rác ở TP Hồ Chí Minh, đến nỗi người ta phải đổ cho nguyên nhân là “lợi ích nhóm”, chứng tỏ rác là một thị phần béo bở và càng để cho người dân phải sống chung với rác thì lợi nhuận càng lớn cho các ông lớn... rác.

Rác cũng có “tư duy nhiệm kỳ” khi mà người kế nhiệm phải “dọn rác” người đi trước để lại và phát sinh ra các cuộc chiến đề cập ở trên.

Không cứ sông rạch ở thành phố mà các con sông, suối hiền hòa, thơ mộng ở nông thôn, miền núi cũng trở thành nơi xả rác lý tưởng, thậm chí là cả gia súc chết.

Hầu như các chính quyền địa phương hoặc bất lực, hoặc làm ngơ trước tình trạng phá hủy môi trường thậm tệ này. Không chỉ dừng lại ở các loại rác truyền thống mà các loại rác văn minh như rác thải y tế cũng tham gia vào cuộc chiến hủy hoại môi trường, phục vụ “lợi ích nhóm”.

Mới đây nhất là câu chuyện rùng mình ở một bệnh viện lớn nhất nước cung cấp rác thải y tế mới qua sơ chế để tái chế làm đồ đựng thức ăn, nước uống.

Dân sống chung với rác do mình thải ra đã khốn khổ rồi, thế mà một số “doanh nhân yêu nước” còn nhập khẩu rác thải về, có thứ là rác thật, có thứ chuẩn bị thành rác, đến nỗi có người phải cảnh báo rằng nước ta có thể trở thành bãi rác công nghiệp của các nước phát triển.

Nhỏ như cái rác, thân phận rơm rác mà các nhà quản lý không quản lý nổi, nói gì đến những việc vĩ mô, to lớn, kinh bang tế thế.

Bởi vậy, không chỉ “quét rác tội phạm” ở TP Hồ Chí Minh mà Bí thư của thành phố này vào ngày Chủ nhật hôm qua đã cùng ra quân, đã đi thu rác, thông cống rãnh cùng nhân dân.

Ông ta không chỉ biết chỉ trích những cái xấu của cán bộ, chỉ đạo những việc cần làm ngay mà còn biết hành động để nêu gương. Hy vọng với các nhà lãnh đạo như vậy, dân sẽ không phải sống chung với rác trong một tương lai gần!

Nhi Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Có cụ già bắn rơi máy bay

Có lẽ chỉ có ở Việt Nam mới có trung đội dân quân mà tuổi đời đã gần thất thập.

Man City 2-2 Tottenham: Man City đánh rơi chuyến thắng phút bù giờ vì VAR

Man City và Tottenham đã mang đến trận đấu hấp dẫn và kịch tính đúng như mong đợi của người hâm mộ.

Flappy Bird, Sơn Tùng M-TP, Công Vinh và câu chuyện "Trâu buộc GHÉT Trâu ăn"

Flappy Bird đã không thể bay thêm nữa, còn Việt Nam ta thì có.

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Thế giới Facebook