Sợ cái gì?

0
Giữa ngã tư đường, thanh niên dùng kéo đâm nhiều nhát vào cô gái đến chết. Có nhiều người ở đó, thậm chí có cả một Cảnh sát giao thông nhưng không ai can thiệp, không ai dám tới gần mà chỉ đứng từ xa quay phim, chụp ảnh. Cô gái có thể còn cơ hội nếu như mọi người xông vào giải cứu. Một cái kéo trong tay một kẻ điên cuồng vì tình cũng khiến mọi người sợ hãi đến thế!
Thiếu niên đâm chết người vì bị nhắc nhở khi vượt đèn đỏ.
Thiếu niên đâm chết người vì bị nhắc nhở khi vượt đèn đỏ.

Một nữ học sinh yếu đuối, thân cô, thế cô bị các bạn học bắt nạt, hành hạ nhiều lần, thế mà nhà trường, các thầy cô, học sinh cùng lớp đều làm ngơ, thậm chí khi bị phát hiện thì cố tình dập tắt vụ việc. Họ sợ cái gì?

Mới đây thôi, một người đi đường nhắc nhở an toàn cho hai thiếu niên nam và nữ đều 16 tuổi chở nhau bằng xe đạp điện vượt đèn đỏ ở một ngã tư TP Đông Hà (Quảng Trị). Thế mà thiếu niên 16 tuổi rút dao ra đâm 2 nhát chí mạng vào bụng người vừa nhắc nhở mình. Anh ta đã tử vong.

Những người không dám ngăn cản một vụ án mạng là lo cho chính tính mạng của mình trước một kẻ hung hãn. Họ khác với những người nhảy xuống dòng nước hung dữ để cứu người đuối nước, người bị nạn được cứu nhưng người cứu lại bị dòng nước cuốn đi.

Nhà trường ở chỗ cô bé lớp 9 bị hành hạ sợ mất thành tích, làm xấu hình ảnh nhà trường nhưng trước đó thì họ sợ cái gì mà không ngăn cản? Có thể đó là sự vô cảm trước khẩu hiệu “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

Trường hợp thứ ba lý giải mọi chuyện. Thấy chưa, nhắc nhở người khác làm gì cho thiệt thân, cứ làm ngơ đi thì chẳng hề hấn gì!

Những trạng thái tâm lý này lý giải phần nào hành vi của một số đối tượng “giang hồ” trên mạng lấy danh “đi đòi công lý” cho người yếu thế lại được tung hô. Và, thần tượng của không ít bạn trẻ lại là những đối tượng giang hồ xăm trổ đầy mình với tuyên ngôn thiếu chừng mực.

Rất nhiều người trong số chúng ta chỉ là những “Lục Vân Tiên” bàn phím. “Ném đá” dữ dội, chỉ trích đủ điều một câu chuyện nào đó nhưng khi trực diện với cái ác, cái xấu thì có còn bản lĩnh đó nữa không? Chửi rủa không làm xã hội tốt đẹp lên và đó không phải là công luận mà chỉ dư luận bùng lên rồi tắt ngấm.

Công luận có thứ ngôn ngữ khác, mạnh mẽ và thuyết phục! Cái chính trong mỗi người là tu thân, làm những việc tử tế, giữ gìn nhân cách của mình, thể hiện trong từng lời ăn, tiếng nói và cái cần nhất là mẫu mực trong hành vi ứng xử, nói đi đôi với làm. Nếu không, chúng ta chỉ là những kẻ đạo đức giả mà thôi! 

Phaly

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hé lộ chủ nhân giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi AMaRace

Giải nhất trị giá 20 triệu VND của Amarace đã thuộc về đội HOTUNI.

Một quyết định sáng suốt làm nên nét độc đáo của đường Hồ Chí Minh

Tháng 5 năm 1959, Bộ Chính trị TW Đảng  quyết định mở tuyến đường vận tải Bắc Nam mang tên đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh.

Xúc cảm khi hát nhạc Phật

Sống có ích cho cộng đồng với ca từ gần gũi, tự nhiên vì thế dần đi vào đời sống, trở thành “món ăn tinh thần” được nhiều công chúng tìm nghe.

Thầy Park sẽ sắp xếp nhân sự ở đội tuyển và U23 Việt Nam như thế nào?

Sẽ có tuyển thủ U23 được bổ sung cho đội tuyển quốc gia. Ngược lại, sẽ có tuyển thủ quốc gia quay về khoác áo đội U23, để… rèn luyện thêm.

netlink

Thế giới Facebook