Sập bẫy

0
Tổng Giám đốc Sky Mining (còn có tên là Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ) đã “sang Mỹ chữa bệnh” và ôm theo 35.000 USD của 5.000 người đầu tư vào máy đào tiền ảo.
"Ông trùm" Sky Mining Lê Minh Tâm

Sky Mining tổ chức những cuộc hội thảo ầm ỹ và phô trương, tặng xe hơi đắt tiền cho các đại lý thu hút được nhiều người đầu tư. Họ bán ra 5.000 USD một cái máy đào tiền (mà có người tìm hiểu giá máy này chỉ 5 triệu đồng/chiếc), “lo” hết chuyện sử dụng và khai thác, nhà đầu tư chỉ việc ngồi chờ, 3 đến 4 tháng sau thu lãi 300%.

Với chiêu thức dụ người, đánh trúng lòng tham nên các nhà đầu tư đã phải gánh chịu một kết quả tất yếu là “tiền mất, tật mang”. Ông chủ biến mất, trụ sở Công ty đóng cửa, không còn cách nào khác là tố cáo với nhà chức trách nhưng sự việc đã quá muộn rồi.

Hoạt động chiêu dụ người đầu tư vào tiền ảo xảy ra ở nhiều địa phương. Họ có trụ sở công ty với nhưng nhân viên rất trẻ ăn mặc lịch sự, tự khoe là lương cao, hướng dẫn tận tình khách hàng tìm hiểu về đồng Bitcoin hoặc các loại tiền ảo khác, giới thiệu trụ sở đặt tại Anh quốc, mời chào khách hàng làm cộng tác viên, nếu môi giới được một nhà đầu tư thì sẽ nhận 10% hoa hồng, cứ 100 triệu đồng được 10 triệu đồng dễ dàng (đúng là hình thức đa cấp).

Có điều khó hiểu là Chính phủ đã coi tiền ảo không có giá trị nhưng vẫn cho phép nhập máy đào tiền và cơ sự thì mọi người đã rõ. Đánh vào lòng tham là một thủ đoạn hữu hiệu khiến người ta quên hết cả những cảnh báo trên truyền thông, cộng thêm sự buông lỏng quản lý hoặc thậm chí tiếp tay của nhà chức trách khiến việc lừa đảo ở các quy mô và hình thức khác nhau liên tục tiếp diễn. 

Phaly

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.

Không giống Ngọc Trinh, trang phục Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ Cannes

Á hậu Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.