Pháp Luật Plus - Sân Golf và câu chuyện minh bạch

Sân Golf và câu chuyện minh bạch

0
Thanh tra Chính phủ mới kết luận việc kiến nghị của ông Đinh Trung, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận về việc chuyển đổi công năng của sân Golf Phan Thiết sang khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.
Anh250.

Hình minh họa.

Theo ông Đinh Trung, việc chuyển đổi có biểu hiện sai trái, tiêu cực lợi ích nhóm câu kết với doanh nghiệp biến đất công thành đất tư nhân không đúng với quy hoạch sử dụng đất của Chính phủ và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ,...

Việc Bình Thuận không thu hồi khu đất sân Golf Phan Thiết để đấu giá quyền sử dụng đất là trái quy định pháp luật về đất đai; việc định giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất không sát giá thị trường gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

Ông Đinh Trung “nổi tiếng”, có lẽ không phải ông nguyên là Ủy viên Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận; ông nổi tiếng vì sau khi nghỉ hưu, thấy mình không được “mũ ni che tai”, từng có tâm thư, kiến nghị nhiều vấn đề lớn vì lợi ích của quê hương, đất nước. Từ những câu chuyện “không nhỏ” như dự án nhận chìm bùn cát sau nạo vét xuống vùng biển Tuy Phong, cách Khu bảo tồn Hòn Cau chỉ vài hải lý cho đến sân Golf...

Đáng trọng ông, có điều buộc chúng ta phải suy nghĩ, rằng, công tác quản trị quốc gia đã “công khai minh bạch” đến đâu mà những người như ông cũng tỏ ra bất bình chứ chưa nói đến người dân bình thường, ít hiểu biết về luật pháp.

Trở lại câu chuyện “kiến nghị” của cựu Bí thư Tỉnh ủy, mặc dù Thanh tra Chính phủ đã kết luận việc UBND tỉnh Bình Thuận cho phép chuyển đổi sân Golf Phan Thiết thành khu đô thị là phù hợp với các quy định của pháp luật về đất đai; tuy nhiên, tiếp tục “cảnh báo” những vấn đề trong thực tiễn thi hành Luật Đất đai 2013.

Và người dân nhiều nơi vẫn hồ nghi nơi đây tồn tại “nhóm lợi ích” đã và đang bòn rút tài sản của Nhà nước và nhân dân. Họ chung mục tiêu thao túng được thật nhiều quyền lực và thật nhiều tiền. Đồng tiền bất minh cộng với quyền lực được sử dụng vào mục đích bất chính tạo thành sức mạnh khống chế, lũng đoạn tổ chức và xã hội.

Công thổ quốc gia là sở hữu toàn dân nhưng nhiều nơi đang bị “nhóm lợi ích” xâu xé, bằng nhiều thủ đoạn khác nhau vượt qua sự nghiêm minh của pháp luật, biến thành tư hữu. Đây cũng là nguyên nhân giải thích vì sao hầu hết các doanh nghiệp bất động sản ở Việt Nam trở nên giàu có nhanh chóng, rất nhiều người trở thành triệu phú USD, tỷ phú USD, CEO...; ngược lại “bần cùng hóa” người dân.

Câu chuyện ông Đinh Trung (đã nêu) và ông Vũ Hoàng Hà (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định) kiên trì “chiến đấu” khi “nhóm lợi ích” chia nhau cảng Quy Nhơn cho thấy, rất, rất nhiều vấn đề về đất đai và hiểm họa.

Ngô Đức Hành

Loading...

Bình luận

Loading...
Tuân thủ pháp luật còn mập mờ

Tuân thủ pháp luật còn mập mờ

0
Nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, yêu cầu làm rõ việc giao hàng nghìn ha đất ở các dự án tâm linh, đã có văn bản trả lời vấn đề này.
Sách nói còn xa lạ với người Việt

Sách nói còn xa lạ với người Việt

0
Sách nói là loại hình mới của văn hóa đọc hiện đại, đang trở thành ngành công nghiệp hàng tỷ đô ở các nước Âu - Mỹ những năm trở lại đây.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài cưới Hoa Nguyệt Điểu của nhà thiết kế Lan Anh Lê

Bộ sưu tập lần này được kỳ vọng là sự khẳng định thương hiệu áo dài cưới cao cấp hàng đầu Việt Nam của LAT bridal.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.