“Rút ruột” người điên?

0
Hết dê, gà hỗ trợ người nghèo "tự dưng" đi "lạc" vào nhà cán bộ địa phương, giờ lại đến chuyện những người tâm thần cũng bị "rút ruột".

12 con dê của một dự án hỗ trợ cho người nghèo bỗng dưng đi “lạc” vào trang trại của một Bí thư Huyện ủy ở huyện miền núi thuộc tỉnh Thanh Hóa.

1.250 con gà hỗ trợ cho các hộ nghèo thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới bị các cán bộ ở xã Quế An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam chia nhau mang về nhà nuôi hộ dân...!?

Trong đó, Chủ tịch UBND xã – ông Hoàng Kim Minh “gương mẫu” nhất nhận  giúp dân 200 con, còn ông Trần Văn Quyên – Bí thư Đảng ủy xã và ông Trần Ngọc, Chủ tịch Hội nông dân xã cùng 17 cán bộ khác của xã mỗi người được nhận 50 con gà về nuôi.

Rồi đến việc chi sai tiền hỗ trợ ăn Tết cho người nghèo, xà xẻo tiền cứu trợ diện bị bão lụt, ăn chặn tiền chính sách, làm thương binh giả lấy tiền của Nhà nước... Dường như bệnh dịch “ăn cắp, ăn chặn, hút máu tiền chính sách” này đã truyền nhiễm quy mô lớn và có nguy cơ phát tác mạnh hơn trong những năm gần đây. Và bây giờ, đến lượt người điên cũng bị một số cán bộ ở trung tâm bảo trợ xã hội “rút ruột”...

  Một hình ảnh được đăng trên facebook Lan Đàm liên quan đến vụ việc tiền chế độ của người tâm thần ở Trung tâm bảo trợ Xã hội Nghệ An bị ăn chặn.

Một hình ảnh được đăng trên facebook Lan Đàm liên quan đến vụ việc tiền chế độ của người tâm thần ở Trung tâm bảo trợ Xã hội Nghệ An bị ăn chặn.

Chị Đàm Thị Lan Anh là chủ facebook Lan Đàm (trú ở TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) là một người giàu lòng trắc ẩn và chuyên kêu gọi ủng hộ từ thiện cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng trường lớp cho một số địa phương vùng sâu vùng xa...

Quá trình đến thăm, làm việc và hỗ trợ từ thiện nhiều năm qua tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An (BTXH) thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB & XH) Nghệ An có trụ sở đóng tại xã Giang Sơn, huyện Đô Lương, chị Lan Anh đã phát hiện tình trạng một số cán bộ ở đây đã có hành vi “ăn chặn”, bớt xén chế độ giành cho người tâm thần, đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội được chăm sóc thường xuyên tại Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An. 

Quá bất bình, chị Lan Anh đã trực tiếp gửi phản ánh đến các cơ quan chức năng ở tỉnh Nghệ An. Không nhận được hồi âm, cuối cùng chị buộc phải đăng những hình ảnh về cuộc sống thiếu thốn của bệnh nhân tâm thần ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An, trong đó có cảnh người bệnh không mặc trang phục, khẩu phần ăn đựng trong những chiếc bát kim loại chỉ có cơm trắng và ba miếng thịt, không có thìa, đũa... lên facebook Lan Đàm.

Những hình ảnh này đã gây từ sự thương cảm cho các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội thường xuyên là những người bị bệnh tâm thần, đến phẫn nộ của cộng đồng mạng đối với những kẻ độc ác, vô lương tâm dám cả gan “ăn chặn” tiền chế độ của cả người điên.

“Bật như tôm”, ông Nguyễn Đăng Dương – Phó Giám đốc Sở LĐTB & XH tỉnh Nghệ An đã đăng đàn trên báo chí phản ứng: “...Bữa ăn của các bệnh nhân chỉ có cơm, canh và vài ba miếng thịt hoặc cá, trứng luân phiên là điều dễ hiểu. Với số tiền quá ít như vy, tôi khẳng định không có chuyện bớt xén khẩu phần ăn”. Hoặc là:Qua kết quả kiểm tra cho thấy với mức hỗ trợ 450.000 đồng / 1 tháng / 1 người không có chuyện bữa ăn của người tâm thần đang được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An bị bớt xén".

Phát ngôn như vậy được coi là tự tin và bạo miệng!

...Nhưng ngày 30/10/2015  Thanh tra Sở LĐTB & XH Nghệ An đã thông qua kết luận tố cáo một số sai phạm tại Trung tâm BTXH trong đó khẳng định các nội dung tố cáo của facebook Lan Đàm như: thiếu sự quan tâm, chăm sóc đối tượng, bớt xén chế độ ăn, vật dụng của đối tượng... là có cơ sở.

Theo kết quả mà Thanh tra Sở LĐTB & XH Nghệ An công bố, trong thời gian từ 2011 – 2015, một lãnh đạo của Trung tâm BTXH Nghệ An đã cùng một số người có hành vi “bớt xén” số tiền 779.851.443 đồng.

Các thủ đoạn để “bớt xén” gồm: Mua số thực phẩm, lương thực cung cấp cho đối tượng ít hơn so với định mức; khai khống giá cả, không cấp phát quần áo, vật dụng cho đối tượng theo qui định... và một số hành vi khác. Hậu quả khiến nhiều đối tượng tâm thần phải sống trong cảnh thiếu thốn, đói khát, bẩn thỉu, “ăn bốc, ở truồng”, đối tượng già cả cô đơn thiếu thốn, cơ cực. Thậm chí, đã có đối tượng chết vì suy kiệt.

Sau đó, đích thân Giám đốc Sở LĐTB & XH Nghệ An là ông Nguyễn Bằng Toàn đã khẳng định với báo chí: “Hiện đoàn thanh tra chưa có văn bản kết luận chính thức. Tuy nhiên, qua báo cáo sơ bộ của Đoàn thanh tra thì tại TTBT&XH đã bớt xén hơn 700 triệu đồng trong việc mua trang thiết bị, mua thực phẩm cho đối tượng tâm thần, người già neo đơn. Số tiền trên, Đoàn thanh tra đã truy thu lại. Quan điểm của Sở LĐTB&XH Nghệ An là sẽ xử lý nghiêm khắc việc này khi đoàn thanh tra có kết luận chính thức".

Rồi cuối cùng, ngày 03/11, Thanh tra Sở LĐTB & XH Nghệ An đã công bố Quyết định Thanh tra nêu trên. “Kết luận thanh tra sở cho thấy cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh đã ăn chặn gần 800 triệu đồng của những người bảo trợ xã hội, đây là việc làm không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã quyết định tạm đình chỉ chức vụ giám đốc và phó giám đốc trung tâm, chờ hội đồng kỷ luật để có hướng xử lý tiếp theo”, ông Nguyễn Bằng Toàn cho biết thêm.

“Cháy nhà ra mặt chuột”, hi vọng là những kẻ vô lương tâm ăn chặn tiền chế độ của người điên sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật. Ai cũng mong sao, các cơ quan thực thi pháp luật ở tỉnh Nghệ An không vì sợ “vỡ bình” mà né “đánh chuột”, hay đánh chuột nhẹ tay!

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Pháp Chính

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cuộc sống đằng sau vỏ bọc nhung lụa của những “nàng công chúa” tập đoàn Samsung

Đó chính là câu chuyện của cô con gái thứ hai và con gái út của đế chế Samsung, Lee Boo Jin và Lee Yoon Hyung.

Những bộ phim có cảnh nóng 'khiêu khích' nhất lịch sử điện ảnh thế giới

Nhà báo Brian Viner của Daily Mail đã chọn ra 10 bộ phim có cảnh nóng được cho là khiêu khích, gợi tình nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Một số điểm tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng bắt đầu đón khách trở lại

Khu du lịch biểu tượng của Đà Nẵng – Sun World Bà Nà Hills - chính thức đón khách trở lại từ 20/9, sau gần 2 tháng kiên cường chống dịch.

Xem thêm