Pháp Luật Plus - Quá nhiều cái giả!

Quá nhiều cái giả!

0
Chúng ta đang sống trong một thời điểm sôi động: Vừa bắt đầu năm mới dương lịch, trước tết cổ truyền và trước thềm Đại hội Đảng XII. Rất nhiều sự kiện xen lẫn biến cố mà chen chúc vào đó là cái giả lộng hành.

Cái giả đầu tiên phải dè chừng, cảnh giác là thông tin giả. Những thông tin được đẻ ra từ các trang Web giả mạo (vừa không thật, vừa mạo danh) làm nhiễu loạn thông tin và rối loạn dư luận.

Sự độc hại của nó nhiễm vào xã hội và đầu độc bầu không khí lẽ ra phải lành mạnh. Không có cách nào khác để loại trừ nó bằng sự áp đảo của thông tin minh bạch, chính xác và chính thống, tức là không tạo ra khoảng trống để thông tin giả chiếm lĩnh và thao túng.

Một cái giả khác trong lĩnh vực tinh thần nhưng tác hại cũng không kém thông tin giả là thành tích giả. Ngụy tạo hồ sơ khen thưởng, tự thổi phồng thành tích, ngụy trang sự tham nhũng bằng các danh hiệu hào nhoáng, che giấu các yếu kém, trì trệ bằng các báo cáo hùng hồn, khen thưởng và tôn vinh... giả!

Việc mạo danh là cán bộ cao cấp, người nhà lãnh đạo,... đã xảy ra quá nhiều với các chiêu chạy dự án, chạy việc, vay tiền ngân hàng, chạy tội, chạy học,... giờ lại xuất hiện sự mạo danh Bộ Giáo dục để triệu tập hội nghị, hội thảo, bán tài liệu,... Sao sự mạo danh đó lại lộng hành đến thế được?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sắp tết Âm lịch, cơ hội để hàng giả lên ngôi. Đủ các loại thực phẩm, kẹo bánh, mứt, rượu,... giả. Mới đây, Hà Nội phát hiện hàng tấn bột ngọt giả mang nhãn mác của một thương hiệu lớn được đóng gói từ bột ngọt Trung Quốc, hàng tấn các loại thực phẩm bẩn, quá đát, thối rữa,... sẵn sàng lên bàn nhậu, bữa ăn của chúng ta.

Cái giả đang len lỏi, thậm chí “đăng quang” trong xã hội chúng ta ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ văn hóa, tinh thần đến vật chất, hàng hóa.

Thông tin giả cũng như thực phẩm giả, cái chân gà thối tẩm hóa chất qua chế biến, nướng giòn thành món khoái khẩu của dân nhậu, thơm ngon thực sự nhưng độc hại đã ngấm vào người và tất yếu sinh bệnh!

Vấn đề là ở chỗ, các cơ quan chức năng đâu và chỉ đạo thế nào mà để cái giả lộng hành đến thế?!

Khánh An

Bình luận

Góc nhìn tích cực “sự cố”

Góc nhìn tích cực “sự cố”

0
Câu chuyện nữ ca sĩ Kacey Musgraves diện áo dài Việt phản cảm, không ít người có góc nhìn tích cực gợi mở về cơ hội quảng bá hình ảnh Việt Nam.

Cục diện bảng G: Thái Lan đặt đội tuyển Việt Nam và UAE vào thế quyết đấu

Thái Lan đang dẫn đầu bảng với 7 điểm và chiếm nhiều lợi thế. Trong khi tuyển Việt Nam phải quyết đấu với Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Thua tuyển Việt Nam, cổ động viên Indonesia chặn xe, đòi sa thải HLV McMenemy

Các cổ động viên (CĐV) Indonesia đã không giữ được bình tĩnh sau trận thua. Họ đã chặn xe và đòi sa thải HLV Simon McMenemy.

Việt Nam 3 - 1 Indonesia: Chiến thắng vang dội

3-1, chiến thắng xứng đáng giành cho tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia.

Bốc thăm SEA Games: U22 Việt Nam sẵn sàng chào bảng "tử thần"

Với tư cách đương kim á quân U23 châu Á, U22 Việt Nam nằm bảng đấu nào thì đó được xem là bảng "tử thần".