Quá nhiều cái giả!

0
Chúng ta đang sống trong một thời điểm sôi động: Vừa bắt đầu năm mới dương lịch, trước tết cổ truyền và trước thềm Đại hội Đảng XII. Rất nhiều sự kiện xen lẫn biến cố mà chen chúc vào đó là cái giả lộng hành.

Cái giả đầu tiên phải dè chừng, cảnh giác là thông tin giả. Những thông tin được đẻ ra từ các trang Web giả mạo (vừa không thật, vừa mạo danh) làm nhiễu loạn thông tin và rối loạn dư luận.

Sự độc hại của nó nhiễm vào xã hội và đầu độc bầu không khí lẽ ra phải lành mạnh. Không có cách nào khác để loại trừ nó bằng sự áp đảo của thông tin minh bạch, chính xác và chính thống, tức là không tạo ra khoảng trống để thông tin giả chiếm lĩnh và thao túng.

Một cái giả khác trong lĩnh vực tinh thần nhưng tác hại cũng không kém thông tin giả là thành tích giả. Ngụy tạo hồ sơ khen thưởng, tự thổi phồng thành tích, ngụy trang sự tham nhũng bằng các danh hiệu hào nhoáng, che giấu các yếu kém, trì trệ bằng các báo cáo hùng hồn, khen thưởng và tôn vinh... giả!

Việc mạo danh là cán bộ cao cấp, người nhà lãnh đạo,... đã xảy ra quá nhiều với các chiêu chạy dự án, chạy việc, vay tiền ngân hàng, chạy tội, chạy học,... giờ lại xuất hiện sự mạo danh Bộ Giáo dục để triệu tập hội nghị, hội thảo, bán tài liệu,... Sao sự mạo danh đó lại lộng hành đến thế được?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sắp tết Âm lịch, cơ hội để hàng giả lên ngôi. Đủ các loại thực phẩm, kẹo bánh, mứt, rượu,... giả. Mới đây, Hà Nội phát hiện hàng tấn bột ngọt giả mang nhãn mác của một thương hiệu lớn được đóng gói từ bột ngọt Trung Quốc, hàng tấn các loại thực phẩm bẩn, quá đát, thối rữa,... sẵn sàng lên bàn nhậu, bữa ăn của chúng ta.

Cái giả đang len lỏi, thậm chí “đăng quang” trong xã hội chúng ta ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ văn hóa, tinh thần đến vật chất, hàng hóa.

Thông tin giả cũng như thực phẩm giả, cái chân gà thối tẩm hóa chất qua chế biến, nướng giòn thành món khoái khẩu của dân nhậu, thơm ngon thực sự nhưng độc hại đã ngấm vào người và tất yếu sinh bệnh!

Vấn đề là ở chỗ, các cơ quan chức năng đâu và chỉ đạo thế nào mà để cái giả lộng hành đến thế?!

Khánh An

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HAGL chưa có kế hoạch “giải cứu” Đặng Văn Lâm

Theo ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn của HAGL thì đội bóng phố núi chưa có kế hoạch đưa Đặng Văn Lâm về chơi bóng ở V-League 2020.

Hà Nội: CLB Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

Với tâm nguyện mong muốn mọi người trong cộng đồng lan tỏa tình thương yêu thiết thực, giúp cho các em có hoàn cảnh thiệt thòi bớt mặc cảm trong cuộc sống.

Vì sao MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên ăn chay?

Trong bài nói chuyện được phát trên kênh YouTube của mình gần đây, MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã tiết lộ rất nhiều lí do khiến chị thích ăn chay.

Chiêm ngưỡng những kiệt tác hội họa trăm năm, giá trăm triệu USD tại Hà Nội

Dưới dạng phiên bản số. Các tác phẩm đều được trưng bày lần đầu tiên tại Việt Nam và được đấu giá hàng trăm triệu USD mỗi bức.

Xem thêm