Phát video trực tiếp trên mạng xã hội - dao hai lưỡi

0
Một ứng dụng mới mẻ, thông minh sẽ đem lại nhiều tiện dụng cho người dùng, nhưng đồng thời luôn chứa đựng những rủi ro ngoài tầm kiểm soát.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 6/5, sự việc nữ MC nổi tiếng của Đài Loan phát từ trang Facebook cá nhân của mình một video trực tiếp diễn biến lại quá trình cô tự sát bằng cách uống thuốc ngủ và cắt dao vào cổ tay đã khiến hàng ngàn người xem video bàng hoàng.

Vì đang phát trực tiếp, có người báo cảnh sát nên vụ tự tử đã được chặn đứng. Trước đó, chức năng LiveStream (phát video trực tiếp) là một ứng dụng khá mới mẻ, thú vị của những người sử dụng mạng xã hội Facebook.

Chức năng này đang được rất nhiều người sử dụng với rất nhiều mục đích: giao lưu, kết nối bạn bè, tường thuật một sự việc thú vị, thể hiện giọng hát, năng khiếu hay hướng dẫn các kĩ năng như làm đẹp, thủ công, khéo tay hay làm…

Trong đó, là nhiều video được phát trực tiếp đã trở nên nổi tiếng, được cộng đồng mạng theo dõi đông đảo như video ca hát của Tóc Tiên, các video hướng dẫn trang điểm rất chân thật của Yumi Dương.

Trước đó, YouTube - mạng xã hội về video hàng đầu đã cung cấp chức năng YouTube Live cho những người dùng có lượt tương tác cao.

Mới đây, bắt nhịp trào lưu, Google cũng sắp ra mắt ứng dụng truyền video trực tiếp lên YouTube. Tính năng phát trực tiếp đã trở thành một công cụ giao lưu, quảng bá rất hiệu quả cho người dùng.

Không ít chiến dịch quảng bá phim, MV ca nhạc, các buổi trao giải, sự kiện nghệ thuật đã tận dụng tính năng này để tăng tương tác với người dùng không có mặt trực tiếp tại điểm diễn ra sự kiện.

Tuy nhiên, chính tính năng phát trực tiếp bắt đầu đem lại lo ngại cho cộng đồng về những khía cạnh không thể kiểm soát được. Hôm nay, là một MC ngoại phát trực tiếp cảnh tự tử.

Ngày mai, rất có thể sẽ là những thú chơi ngông vượt giới hạn của một “hot girl, hot boy” nào đó. Ngoài ra, còn rất nhiều sự việc không hay có nguy cơ sẽ được phát trực tiếp thẳng đến người dùng internet mà không thông qua sự kiểm duyệt nào như các video đồi trụy, bạo lực, ma túy hay nhiều thứ vượt giới hạn nguy hiểm khác.

Một ứng dụng mới mẻ, thông minh sẽ đem lại nhiều tiện dụng cho người dùng, nhưng đồng thời luôn chứa đựng những rủi ro ngoài tầm kiểm soát.

Điều quan trọng là cách mà người ta sử dụng ứng dụng ấy như thế nào, và cơ quan có trách nhiệm quản lý việc sử dụng ra sao để không biến nó thành con dao hai lưỡi.

N.Mai

Loading...

Bình luận

Tự đốt ‘vùng nhạy cảm’ trên sóng livestream, Youtuber Hàn Quốc bị bỏng độ 2

Một nam Youtuber Hàn Quốc khiến dân mạng sốc nặng khi tự đốt “vùng kín” trên sóng livestream, nhưng không kiểm soát được ngọn lửa dẫn đến bị bỏng độ 2.

Cựu Giám đốc kỹ thuật VFF sắp về với Viettel?

Bến đỗ khác sau khi hết hợp đồng với VFF. Đó là khả năng là CLB Viettel, đội đang đặt nhiều tham vọng trong giai đoạn 2 của V.League.

Dù có thân thiết đến đâu cũng không giúp người khác 3 việc này

Giúp người là một biểᴜ hiện của sự thiện lương, là một cội ngᴜồn của niềm vui, là một cách tu hành thường nhật, là một sự thăng hoa của nhân cách.

Bí ẩn mới phát hiện về "cặp anh em song sinh" của kho báu hóa đá

Phiến đá lục giác, bát giác xếp chồng lên nhau giống với cấu trúc địa chất mà danh thắng gành Đá Đĩa giống như một cặp anh em song sinh huyền bí.

Xem thêm