Pháp Luật Plus - Phát video trực tiếp trên mạng xã hội - dao hai lưỡi

Phát video trực tiếp trên mạng xã hội - dao hai lưỡi

0
Một ứng dụng mới mẻ, thông minh sẽ đem lại nhiều tiện dụng cho người dùng, nhưng đồng thời luôn chứa đựng những rủi ro ngoài tầm kiểm soát.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 6/5, sự việc nữ MC nổi tiếng của Đài Loan phát từ trang Facebook cá nhân của mình một video trực tiếp diễn biến lại quá trình cô tự sát bằng cách uống thuốc ngủ và cắt dao vào cổ tay đã khiến hàng ngàn người xem video bàng hoàng.

Vì đang phát trực tiếp, có người báo cảnh sát nên vụ tự tử đã được chặn đứng. Trước đó, chức năng LiveStream (phát video trực tiếp) là một ứng dụng khá mới mẻ, thú vị của những người sử dụng mạng xã hội Facebook.

Chức năng này đang được rất nhiều người sử dụng với rất nhiều mục đích: giao lưu, kết nối bạn bè, tường thuật một sự việc thú vị, thể hiện giọng hát, năng khiếu hay hướng dẫn các kĩ năng như làm đẹp, thủ công, khéo tay hay làm…

Trong đó, là nhiều video được phát trực tiếp đã trở nên nổi tiếng, được cộng đồng mạng theo dõi đông đảo như video ca hát của Tóc Tiên, các video hướng dẫn trang điểm rất chân thật của Yumi Dương.

Trước đó, YouTube - mạng xã hội về video hàng đầu đã cung cấp chức năng YouTube Live cho những người dùng có lượt tương tác cao.

Mới đây, bắt nhịp trào lưu, Google cũng sắp ra mắt ứng dụng truyền video trực tiếp lên YouTube. Tính năng phát trực tiếp đã trở thành một công cụ giao lưu, quảng bá rất hiệu quả cho người dùng.

Không ít chiến dịch quảng bá phim, MV ca nhạc, các buổi trao giải, sự kiện nghệ thuật đã tận dụng tính năng này để tăng tương tác với người dùng không có mặt trực tiếp tại điểm diễn ra sự kiện.

Tuy nhiên, chính tính năng phát trực tiếp bắt đầu đem lại lo ngại cho cộng đồng về những khía cạnh không thể kiểm soát được. Hôm nay, là một MC ngoại phát trực tiếp cảnh tự tử.

Ngày mai, rất có thể sẽ là những thú chơi ngông vượt giới hạn của một “hot girl, hot boy” nào đó. Ngoài ra, còn rất nhiều sự việc không hay có nguy cơ sẽ được phát trực tiếp thẳng đến người dùng internet mà không thông qua sự kiểm duyệt nào như các video đồi trụy, bạo lực, ma túy hay nhiều thứ vượt giới hạn nguy hiểm khác.

Một ứng dụng mới mẻ, thông minh sẽ đem lại nhiều tiện dụng cho người dùng, nhưng đồng thời luôn chứa đựng những rủi ro ngoài tầm kiểm soát.

Điều quan trọng là cách mà người ta sử dụng ứng dụng ấy như thế nào, và cơ quan có trách nhiệm quản lý việc sử dụng ra sao để không biến nó thành con dao hai lưỡi.

N.Mai

Loading...

Bình luận

Loading...

Hết thời làm du lịch kiểu “xẻ thịt” di sản

Phát triển du lịch có trách nhiệm đang dần trở thành một xu hướng tất yếu khi ngành du lịch Việt Nam đang phát triển nhanh chóng.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Thế nào là phụ nữ thành đạt? Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…

Phóng viên Dân trí đăng quang Á khôi 2 Press Green Beauty 2019

Với câu trả lời ứng xử thông minh, PV Mai Bích Châm đến từ báo điện tử Dân trí đã đăng quang Á khôi 2 Press Green Beauty 2019.

Chuỗi sự kiện thú vị tại Công viên Ấn tượng Hội An

Chuỗi sự kiện đặc biệt chào mừng ngày 20/10 và tuần lễ halloween diễn ra công viên Ấn tượng Hội An hứa hẹn mang đến nhiều thích thú cho du khách.