Ổ bánh mì và những bông hoa giả

0
Thùng bánh mì "mỗi người một ổ" nóng không kém chuyện phố phường Hà Nội lòe loẹt với đèn, hoa trang trí.

Người nghèo khó ở TPHCM ấm lòng với tủ bánh mì “mỗi người một ổ”, với bình trà đá miễn phí, với quán cơm 2 nghìn đồng, ngược lại ở thủ đô Hà Nội, khi đường phố tràn ngập những bông hoa giả, những đèn trang trí rối mắt, vừa tốn kém, vừa làm Hà Nội xấu thêm… là chủ đề nóng trên phương tiện truyền thông.

Những bông hoa giả ở Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Ảnh Zing.vn)
Những bông hoa giả ở Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Ảnh Zing.vn)

TPHCM là mảnh đất “lành”, hội tụ người tứ phương về kiếm kế sinh nhai. Để kiếm được "đồng bạc" ở TP này không khó, chỉ cần chịu khó. Nhưng với người nghèo thì kiếm được một đồng thì phải chắt chiu, dành dụm. Vì vậy với họ, miếng cơm dằn cơn đói, ngụm nước đỡ cơn khát cũng phải tính toán chi li.

Bà chủ thẩm mỹ viện trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh ( Bình Thạnh) là chủ nhân của tủ bánh mì “mỗi người một ổ”, thấy vui vui khi người nghèo không còn tần ngần đứng trước tủ bánh mì nữa, họ mỉm cười mỗi khi thò tay để lấy chiếc bánh, thậm chí còn e dè khi lấy chiếc thứ 2 để dằn bụng bữa trưa.

Những chiến dịch mang hơi ấm của những tấm lòng từ thiện đang hướng về vùng cao, từ “bữa cơm có thịt”, 110 nghìn đồng cho bé vùng cao không rét… những đứa trẻ ở miền núi xa xôi không còn chân đất đến trường, phong phanh với tấm áo mỏng khi mùa đông về, những ngôi trường mà bốn bề trống hoác đã lui dần… ai cũng hiểu “Sống trong đời cần có những tấm lòng”.

Trong khi người thì chắt chiu để làm từ thiện, giúp người nghèo khó trong hoạn nạn thì sự lãng phí vẫn còn phô trương ở nhiều nơi. Điển hình như việc phải bỏ ngay những bông hoa kỳ dị ở quảng trường Đông kinh Nghĩa thục ( Hà Nội). Tốn kém không, có chứ? Rồi đèn, hoa lòe loẹt trên đường phố đã biến thủ đô Hà Nội vừa xấu trong mắt du khách, vừa tốn kém tiền của.

Thay vì những đồng tiền “ném vào sọt rác” đó biến thành những ổ bánh mì, những thùng nước, những chiếc áo ấm…thì đâu đến nỗi bị dư luận chê cười, phê phán.

Khoảng cách từ ổ bánh mì đến những chiếc đèn, những bông hoa bỗng dưng được treo trên đường phố là rất dài và rất xa, nhưng cũng sẽ rất gần nếu đặt vào tay của những người có tâm và có tầm.

Lê Lê

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

0
V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân.

Xem thêm