Pháp Luật Plus - Ổ bánh mì và những bông hoa giả

Ổ bánh mì và những bông hoa giả

0
Thùng bánh mì "mỗi người một ổ" nóng không kém chuyện phố phường Hà Nội lòe loẹt với đèn, hoa trang trí.

Người nghèo khó ở TPHCM ấm lòng với tủ bánh mì “mỗi người một ổ”, với bình trà đá miễn phí, với quán cơm 2 nghìn đồng, ngược lại ở thủ đô Hà Nội, khi đường phố tràn ngập những bông hoa giả, những đèn trang trí rối mắt, vừa tốn kém, vừa làm Hà Nội xấu thêm… là chủ đề nóng trên phương tiện truyền thông.

Những bông hoa giả ở Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Ảnh Zing.vn)
Những bông hoa giả ở Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Ảnh Zing.vn)

TPHCM là mảnh đất “lành”, hội tụ người tứ phương về kiếm kế sinh nhai. Để kiếm được "đồng bạc" ở TP này không khó, chỉ cần chịu khó. Nhưng với người nghèo thì kiếm được một đồng thì phải chắt chiu, dành dụm. Vì vậy với họ, miếng cơm dằn cơn đói, ngụm nước đỡ cơn khát cũng phải tính toán chi li.

Bà chủ thẩm mỹ viện trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh ( Bình Thạnh) là chủ nhân của tủ bánh mì “mỗi người một ổ”, thấy vui vui khi người nghèo không còn tần ngần đứng trước tủ bánh mì nữa, họ mỉm cười mỗi khi thò tay để lấy chiếc bánh, thậm chí còn e dè khi lấy chiếc thứ 2 để dằn bụng bữa trưa.

Những chiến dịch mang hơi ấm của những tấm lòng từ thiện đang hướng về vùng cao, từ “bữa cơm có thịt”, 110 nghìn đồng cho bé vùng cao không rét… những đứa trẻ ở miền núi xa xôi không còn chân đất đến trường, phong phanh với tấm áo mỏng khi mùa đông về, những ngôi trường mà bốn bề trống hoác đã lui dần… ai cũng hiểu “Sống trong đời cần có những tấm lòng”.

Trong khi người thì chắt chiu để làm từ thiện, giúp người nghèo khó trong hoạn nạn thì sự lãng phí vẫn còn phô trương ở nhiều nơi. Điển hình như việc phải bỏ ngay những bông hoa kỳ dị ở quảng trường Đông kinh Nghĩa thục ( Hà Nội). Tốn kém không, có chứ? Rồi đèn, hoa lòe loẹt trên đường phố đã biến thủ đô Hà Nội vừa xấu trong mắt du khách, vừa tốn kém tiền của.

Thay vì những đồng tiền “ném vào sọt rác” đó biến thành những ổ bánh mì, những thùng nước, những chiếc áo ấm…thì đâu đến nỗi bị dư luận chê cười, phê phán.

Khoảng cách từ ổ bánh mì đến những chiếc đèn, những bông hoa bỗng dưng được treo trên đường phố là rất dài và rất xa, nhưng cũng sẽ rất gần nếu đặt vào tay của những người có tâm và có tầm.

Lê Lê

Loading...

Bình luận

Loading...

Ngọc Trinh bình thản trước thị phi, Hari Won vội vàng báo tin vui

Tin sao Việt ngày 10/4: Có người thắc mắc lý do Ngọc Trinh luôn thản nhiên trước thị phi; Minh Hằng “luyện” phim có cô tham gia diễn xuất.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine và những “thông điệp” chống dịch Covid vô cùng lạc quan

Ngừng diễn bởi Covid-19, nhưng nhạc trưởng và các nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời- Sun Symphony Orchestra...

Cô nàng thừa kế Paris Hilton táo bạo cởi áo bán nude

Người đẹp tóc vàng dường như không già đi chút nào kể từ khi là một rich kid giàu có nổi loạn đến nay đã gần 40 tuổi.

Thiên thần Victoria's Secret đẹp 'rực lửa' với áo tắm

Romee Strijd khoe vóc dáng gây mê trong loạt ảnh quảng cáo áo tắm mới nhất của Victoria's Secret 2020.