Niềm tin Việt Nam

0
Việt Nam đã và đang làm tất cả để chống dịch Covid-19, vì an toàn tính mạng và sức khỏe của nhân dân, vì một điểm đến an toàn trên mọi phương diện của bạn bè quốc tế.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Sars-Cov-2 là “đại dịch toàn cầu”.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường nhật tại Geneva tối 11/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Covid-19 đã tấn công 114 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, lây nhiễm cho hơn 118.000 người và cướp đi sinh mạng của ít nhất 4.291 người, chủ yếu tại Trung Quốc đại lục.

004_akmb

Các y bác sĩ chăm sóc và kiểm tra sức khoẻ người được cách ly.

Ở Việt Nam, cập nhật đến hôm qua đã có bệnh nhân thứ 39 dương tính với virus Sars-Cov-2. Trước diễn biến của “đại dịch toàn cầu”, ngày 11/3, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong chỉ thị mới nhất này, Thủ tướng yêu cầu: “Chăm lo bảo vệ sức khỏe, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, không để lây nhiễm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang làm việc tại các khu cách ly tập trung” và “bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân”.

Có thể nói, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và mục tiêu hành động “Tính mạng người dân là trên hết”, tất cả hệ thống chính trị đã vào cuộc. Hình ảnh những chiến sỹ lực lượng vũ trang ngày đêm quản lý các lối mòn, đường tắt dọc biên giới, ở các cửa khẩu, chăm sóc người nhiễm bệnh trong các khu cách ly tập trung; hình ảnh các y, bác sỹ thức trắng trong các bệnh viện, phòng thí nghiệm nghiên cứu, chế tạo bộ kit... gây xúc động lòng người.

Dù đất nước chưa giàu nhưng Nhà nước thanh toán chi phí cho những người đi khám khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở và xét nghiệm chẩn đoán bệnh trong trường hợp âm tính với virus Sars-Cov-2. Nếu có kết quả dương tính và cần điều trị tiếp, toàn bộ chi phí điều trị và xét nghiệm cũng do ngân sách nhà nước chi trả, kể cả người nước ngoài nhập cảnh được phát hiện nhiễm bệnh. Đối với khu vực bị phong tỏa, kinh phí từ ngân sách nhà nước giúp cung cấp thực phẩm miễn phí hoặc cấp tiền.

Không có gì thuyết phục hơn, khi trong giai đoạn 1, hai bố con người Trung Quốc được điều trị thành công khi về nước đã gửi thư cảm ơn Việt Nam. Ngay trong tuần với việc nhà tỷ phú J.Hạnh Nguyễn bỏ ra chi phí lớn đưa con gái từ Anh về nước với mong muốn được điều trị tốt hơn, đã gửi đến mọi người một thông điệp về niềm tin đối với đất nước.

Đáng chú ý, những ngày vừa qua tài khoản Twitter “Emerican Johnson - Cornpop Fan Account” của một người Mỹ đã đăng tải nhiều sự thật về Việt Nam mà truyền thông các nước phương Tây không hề biết. Bài viết đã nhận được nhiều ý kiến ủng hộ. Theo bài viết này, Việt Nam là quốc gia đầu tiên kiểm soát SARS và Covid-19 (không có trường hợp tử vong), cũng như đã phát triển một bộ xét nghiệm nhanh trong một tháng mà WHO cho rằng phải mất bốn năm. WHO hiện đang làm việc cùng Việt Nam để nhận trợ giúp cho cuộc khủng hoảng toàn cầu.

“Thế giới cần nhiều thông tin hơn và suy nghĩ tốt hơn về Việt Nam! Chúng tôi tin rằng thế giới có rất nhiều điều để học hỏi từ Việt Nam trong cuộc khủng hoảng sức khỏe này”, tài khoản này viết.

Việt Nam đã và đang làm tất cả để chống dịch Covid-19, vì an toàn tính mạng và sức khỏe của nhân dân, vì một điểm đến an toàn trên mọi phương diện của bạn bè quốc tế. Điều này đã được WHO, một số tổ chức quốc tế khác và chính phủ nhiều nước ghi nhận. Đó là niềm tin để mọi người tin tưởng vào thắng lợi trong “trận chiến” chống lại dịch bệnh.

Ngô Đức Hành

Loading...

Bình luận

Của nả cho con… làm Người!

Của nả cho con… làm Người!

0
Những năm gần đây, câu chuyện “già cậy con” đã và đang được nhìn nhận lại! Nhiều gia đình thay vì sống chung sẽ sống gần con.
Khi người lớn cô đơn...

Khi người lớn cô đơn...

0
Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Khi người lớn cô đơn...

Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Brighton 2-3 M.U: Phút bù giờ nghiệt ngã

Man Utd đã có chiến thắng khó tin trước Brighton nhờ sự trợ giúp đắc lực của thần may mắn ở những phút bù giờ.

Công diễn vở nhạc kịch chủ đề gìn giữ môi trường

Vở Nhạc vũ kịch thiếu nhi “Chiến dịch giải cứu trái đất” được công diễn từ ngày 26 - 29/2/2020 tại Học viện múa Hà Nội về đề tài môi trường.

Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

Nơi đây, dù đã trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử nhưng lời ca, điệu hát vẫn giữ được vị thế của mình, vẫn làm say đắm lòng người.

Xem thêm

Thế giới Facebook