Nhân dân kỳ vọng

0
Bộ máy mà chúng ta gọi là “hệ thống chính trị” phải vận hành hiệu quả (người đứng đầu không thể và không được “làm thay”). Đó là điều dân hi vọng!
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 2 (khóa XII) vừa kết thúc. Một trong các vấn đề của Chương trình toàn khóa được Trung ương gửi đến toàn dân là “Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Lãnh đạo chúng ta đã ngang tầm chưa? Dân sẽ trả lời: Chưa!

Dân đã quen với những nhà chính trị mô phạm, nói hay hơn sách nhưng làm việc thì dở. Đầu thế kỷ 20, lãnh tụ V.I. Lê-nin đã đặc biệt lưu ý nguy cơ đối với Đảng cầm quyền là bệnh quan liêu, độc đoán, chuyên quyền, cơ hội chủ nghĩa, kiêu ngạo cộng sản, tham nhũng, hối lộ, xa hoa, lãng phí.

Tất cả những điều này đang hiện hữu, thực sự đã trở thành thảm họa. Không phải thiếu cơ sở khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Hà Nội) ngày 8/3 đã nhắc lại: “Thật sự vì dân, vì nước thì hãy làm lãnh đạo”.

Hệ thống chính trị đã “tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả” chưa? Dân sẽ trả lời: Chưa!

Chúng ta đã có lộ trình gần 45 năm tin gọn bộ máy (tính từ năm 1972) nhưng sau mỗi lần “tinh gọn”, bộ máy càng phình. Phình lớn nhưng không “hiệu lực, hiệu quả”. Bằng chứng là quản lý nhà nước vẫn là khâu yếu nhất trong việc thực thi vai trò Đảng cầm quyền.

Bằng chứng là oan ức, khiếu nại, tố cáo của dân ngày càng diễn biến phức tạp. Không phải tự nhiên gần đây, một số lãnh đạo các địa phương lập đường dây nóng thực sự làm “nóng” dư luận.

Có thể kể đường dây nóng tới Văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh mở ra được báo giới dõi theo và thông tin với chi tiết “nhân viên làm việc nghe đến… rát tai” đủ thấy người dân tin và muốn gửi gắm vào việc làm đúng đắn này đông đảo đến mức nào.

Sau “Hiệu ứng Đinh La Thăng”, hiện nay Bình Phước cũng công bố đường dây nóng và địa chỉ email tới Bí thư Nguyễn Văn Lợi; ở Đà Nẵng cũng công bố tương tự tới Bí thư Nguyễn Xuân Anh…

Chợt nhớ chuyện người dân “đánh trống kêu oan” trong lịch sử. Liệu điều đó có gì liên hệ với việc gọi đường dây nóng, gửi email phản ánh vụ việc tới chính quyền, tới lãnh đạo hiện nay?

Hẳn điểm chung là phát huy và thực hành dân chủ, chống quan liêu, cửa quyền… Chỉ khác là phương thức tiến hành ngày nay thuận tiện và tất nhiên hiện đại hơn rất nhiều.

Với việc lập đường dây nóng, mở toang kết nối thông tin với người lãnh đạo các địa phương (hy vọng sẽ có ở tầm quốc gia) không còn là việc “đánh bóng” thương hiệu của các quan chức mà sẽ tạo nên hiệu quả thực tế.

Tất nhiên, bộ máy mà chúng ta vẫn gọi là “hệ thống chính trị” phải vận hành hiệu quả (người đứng đầu không thể/và không được “làm thay”). Đó là điều người dân hi vọng!

Từ Tâm

Loading...

Bình luận

Giá USD hôm nay 13/7

Giá USD hôm nay 13/7

0
Sáng nay giá USD và giá đồng Nhân dân tệ (NDT) ổn định.

Nhan sắc nóng bỏng của Jolie Nguyễn và những đồn đoán 'khủng' về gia thế

"Tôi không quan trọng giá tiền như thế nào, chỉ cần món đồ đó phù hợp và có thể làm tôn lên giá trị của bản thân, tôi sẽ chi mạnh tay".

Nghi thủ môn Quang Nam "yểm bùa" SVĐ, cổ động viên Nam Định lao vào tấn công

Trong buổi tập trên sân Thiên Trường, các CĐV Nam Định đã lao vào tấn công thủ môn đội Quảng Nam vì cho rằng anh này "yểm bùa" trên SVĐ.

Tình tay ba kịch tính của Đàm Vĩnh Hưng, Lý Nhã Kỳ và Hứa Minh Đạt

Mối quan hệ tay 3 giữa Đàm Vĩnh Hưng, Lý Nhã Kỳ và Hứa Minh Đạt trong "Chuyện loài hoa dang dở" gây chú ý với khán giả.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 2: Kỳ bí thuật phù thủy Hy Lạp cổ đại

Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, phù thủy dần lụi tàn...

Xem thêm