Người dân Việt Nam thật tuyệt vời

0
Đây là câu nói của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trên diễn đàn Quốc hội.

 Khái quát lại tình hình dịch bệnh Covid-19, ông nhắc đến những con số ấn tượng, Việt Nam hiện có 330 ca nhiễm nhưng chỉ còn 10 ca đang điều trị; là 1 trong 30 quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có người tử vong trong tổng số 214 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm; 60 ngày không có ca nào lây nhiễm trong cộng đồng.

Đạt được thành công này, vì với tất cả sự khiêm tốn của người Việt Nam, từ khi bắt đầu nhen nhóm căn bệnh mới này ở Trung Quốc, lúc đó còn chưa biết tên con virus, chưa đặt tên dịch bệnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành y tế. Từ tháng 12 Việt Nam đã tham vấn với các tổ chức quốc tế, lên một kế hoạch để chống dịch rất căn cơ, rất bài bản theo đúng nguyên lý chống dịch và đúc kết kinh nghiệm của các đợt chống dịch trước đây.

003

Bệnh nhân 91 đã có những chuyển biến tích cực một cách kỳ diệu.

Phó Thủ tướng đánh giá, ngoài sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống, đặc biệt là lực lượng đội ngũ thầy thuốc, lực lượng vũ trang nhân dân, chiến thắng dịch này còn nhờ Việt Nam có một truyền thống và nhờ những người dân mà không biết nói từ gì khác như bè bạn quốc tế nói là rất tuyệt vời.

Đó là truyền thống mỗi khi đất nước đứng trước những thử thách lớn thì lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cùng với những giá trị tốt đẹp nhất của mấy nghìn năm văn hiến lại được bừng lên và giúp chúng ta chiến thắng được rất nhiều các cuộc chiến vệ quốc trước đây và bây giờ là cuộc chiến chống “giặc” Covid-19, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xác định.

Trong đại dịch đã cho thấy giá trị của những hành động rất thiết thực của Việt Nam. Việc chúng ta tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân 91 người Anh không chỉ là thể hiện tinh thần của người thầy thuốc, tất cả mọi bệnh nhân chúng ta đều phải cứu chữa như nhau mà còn thể hiện một đạo lý của người Việt Nam như câu nói “nhịn miệng đãi khách đường xa”. Đấy là văn hóa Việt Nam, nhân ái Việt Nam.

Covid-19 đã được đẩy lùi, dù ở nhiều nước đang tiếp tục diễn biến phức tạp.  Theo thống kê cập nhật, Brazil hiện là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số ca mắc Covid-19 (sau Mỹ) với tổng cộng 850.796 ca mắc Covid-19, trong đó 42.720 ca tử vong. Chuyên gia của WHO nhận định tình hình hiện nay ở Brazil, một trong những “điểm nóng” trên bản đồ Covid-19 hiện tại, ngày càng trở nên đáng quan ngại ở khu vực các thành phố.

Do vậy, Việt Nam vẫn tiếp tục cảnh giác. Tuy nhiên, đây là giai đoạn mới của chống Covid-19, thực hiện “mục tiêu kép” bảo đảm ổn định, tăng trưởng các mục tiêu kinh tế - xã hội. 

“Người Việt Nam tuyệt vời”, giá trị ấy cần được nhân lên để không những kiểm soát tốt dịch bệnh mà còn cải thiện vị thế của mình trên trường quốc tế ở nhiều lĩnh vực khác của đất nước.

Ngô Đức Hành

Loading...

Bình luận

Barcelona vs Real Madrid: Dưới áp lực nghìn cân

Không mang tính định đoạt cuộc đua vô địch La Liga nhưng lại gây áp lực rất lớn lên HLV Zidane sau màn khởi đầu nhạt nhòa ở mùa giải này.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Xem thêm