Pháp Luật Plus - Người dân chuộng lẽ công bằng

Người dân chuộng lẽ công bằng

0
Cư dân mạng hết sức thích thú khi xem đoạn clip quay cảnh người dân quây lại xử bọn giang hồ mang hung khí đòi bảo kê máy gặt ở Quảng Xương.
Vụ giả danh công an bắt giữ người ở Quốc Oai.
Vụ giả danh công an bắt giữ người ở Quốc Oai.

Tương tự như vậy, vụ giả danh công an bắt giữ người ở Quốc Oai (Hà Nội) người dân cũng can thiệp kịp thời, ngăn chặn sự lộng hành, coi thường pháp luật của nhóm thanh niên có còng tay, dùi cui điện.

Sự can thiệp của người dân như vậy cho thấy họ căm ghét những kẻ ỷ thế sức mạnh chèn ép người khác, không chịu được những hành vi ngang ngược.

Khi Công an xuất hiện, họ tin tưởng giao nộp những kẻ đó và tin rằng chúng sẽ bị xử lý đến nơi, đến chốn. Đây không phải là hành vi manh động mà là biểu hiện của sự chuộng lẽ công bằng của dân ta.

Dẫn ra những câu chuyện này để minh chứng cho vụ án đang xét xử tại thành phố Hòa Bình lại được mọi người quan tâm đến thế và hầu như tất cả đều đứng về phía bác sỹ Lương với cảm nhận người thầy thuốc này vô tội. Họ nói lên ý kiến của mình chứ không phải chuyện “cầm đèn chạy trước ô tô” như có người phê phán.

Quyền bày tỏ ý kiến cùng với sự yêu chuộng lẽ công bằng khiến người ta lên tiếng, kể cả những người nhà của nạn nhân. Và cũng vì chuộng lẽ công bằng nên dư luận bức xúc trước chuyện một ông Bí thư Huyện ủy nợ đầm đìa bị cảnh cáo lại lên giữ chức Trưởng ban Dân tộc tỉnh.

Hoặc một “thiếu gia” đánh phụ nữ tàn bạo giữa quán bánh xèo chỉ bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng. Hay chuyện lớn hơn, một thanh niên tham gia trong vụ xô xát gây chết người chỉ bị 18 tháng tù treo và giờ lên chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, người “hoàn lương thăng tiến’ đó là con của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà.

Đáng để phải quan tâm là những chuyện này xảy ra trong lúc công tác tổ chức cán bộ được chú trọng, đạo đức công vụ được đề cao, loại bỏ những tàn tích “hậu duệ”, những hành vi bao che lẫn nhau, nể nang hoặc “nâng đỡ thiếu trong sáng”.

Sự chuộng lẽ công bằng còn thể hiện ở các vụ việc còn “trứng nước” hoặc tiên liệu có thể xảy ra. Khi bàn về Luật Đặc xá, có ý kiến đại biểu e ngại điều kiện khắc phục bằng tiền sẽ xảy ra cảnh “người giàu thoát tù, người nghèo tù rũ xương”.

Hoặc khi đã đủ bằng chứng, cơ quan điều tra tỉnh Phú Thọ đã thêm tội danh “hối lộ” trong vụ đánh bạc công nghệ cao, kẻ cầm đầu đã khai nhận đưa tiền, vật trang sức có giá trị cho các vị tướng Công an, mặc dù các vị này phủ nhận.

Dư luận e ngại rằng, lại như vụ xử xe “lô gô vua” mới đây, chỉ có tội phạm là người đưa hối lộ mà không có kẻ nhận hối lộ.

Như thế, sao có thể coi được là lẽ công bằng?

Dân ta yêu chuộng công bằng từ việc rất nhỏ và luôn luôn đấu tranh để sự công bằng đó được duy trì trong xã hội chúng ta.

Nhị Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Được bắt chính tại TPHCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua...

Real Madrid 1-2 Man City: Chiến thắng nghẹt thở

Man City đã có chiến thắng 2-1 trước Real Madrid tại Bernabeu ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Jesus và De Bruyne ghi bàn cho Man “xanh”.

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.