Pháp Luật Plus - Mở đường tiếp cận công lý

Mở đường tiếp cận công lý

0
Vụ án gây xôn xao dư luận, người đàn bà tố cáo chạy án tại TP HCM bị nhận mức án gấp 5 lần so với án sơ thẩm đã có tín hiệu mới tốt lành.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Viện kiểm sát cao cấp tại TP HCM đã có kháng nghị theo hướng hủy án vì đã không xem xét đầy đủ các tình tiết của sự việc cũng như nhân thân bị cáo, đồng thời hủy Quyết định khởi tố tại phiên tòa vì trái luật.

Như vậy, bản án từng bị dư luận coi là đòn trả đũa của Tòa án đối với người tố cáo tham nhũng ở Tòa án đã chưa thể có “hiệu lực pháp luật” và mở ra khả năng tiếp cận công lý rất lớn đối với người phụ nữ đang nuôi con nhỏ bị cơ quan chức năng giục vào... trại giam!

Ở một diễn biến khác, vào ngày 29/9 vừa qua, tại Đồng Nai một nữ kế toán đã thắng kiện công ty của mình. Tòa tuyên buộc công ty đã sa thải không đúng luật phải nhận cô vào làm việc trở lại, bồi thường gần 1 tỷ đồng cho các tháng lương cô bị mất việc.

Trước đó cô làm việc tại công ty này với chức danh Kế toán trưởng, lương 16 triệu đồng/tháng, sau khi nghỉ sinh con thì công ty vô cớ sa thải cô. Trung tâm tư vấn pháp lý của Công đoàn đã giúp cô khởi kiện và kết cục, công lý đã đến với người phụ nữ trẻ này.

Vụ tai nạn đường sắt trên cầu Ghềnh xảy ra các đây mấy năm, tàu hỏa đâm vào ô tô bị kẹt trên cầu khiến 2 người chết và 20 người khác bị thương.

Lái tàu bị khởi tố bắt giam gần 10 tháng nhưng sau đó anh được xác minh là vô tội. Viện kiểm sát đã xin lỗi và người lái tàu kiện ra tòa đòi bồi thường 2,4 tỷ đồng thiệt hại.

Phiên tòa ở Bình Dương xét xử vụ này, tuyên án bồi thường hơn 200 triệu. Anh không đồng ý với mức bồi thường này và sẽ kháng cáo.

Chưa đề cập mức bồi thường đã thỏa đáng hay chưa nhưng riêng việc cơ quan tố tụng thừa nhận anh bị oan sai, Tòa án thụ lý và buộc cơ quan nhà nước gây oan sai phải bồi thường đã thể hiện con đường tiếp cận công lý ngày càng gần và mở rộng hơn với những người bị oan sai.

Tiếp tục các phán quyết được dư luận ủng hộ như việc miễn trách nhiệm hình sự cho 2 thiếu niên cướp bánh mỳ vì đói, vụ tuyên bị cáo nguyên cảnh sát giao thông gọi côn đồ đánh chết người điều khiển phương tiện vi phạm mức án 14 năm tù (Viện kiểm sát đề nghị 12 năm), diễn biến và kết quả của các vụ án trên cho thấy đã có những bước tiến đáng kể trong vấn đề tiếp cận công lý được thực hiện bởi các cơ quan tiến hành tố tụng, mang lại niềm tin, sự công bằng cho xã hội.

Nhị Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...

Đã là phụ nữ, 5 thứ quan trọng không được phép thiếu

Đã là phụ nữ, dù nghèo đến mức nào, có 5 thứ quan trọng không được phép thiếu mới có thể khẳng định được giá trị của bạn.

Đôi tình nhân quyên sinh dưới gốc cây và chuyện 'cây tử thần' ở Sài Gòn

Người bạn đưa chúng tôi đi ngang qua một tường rào cũ kỹ. Anh chỉ một cây cao bên trong bức tường rồi cho biết, đó là cây củ chi sao.

Mỹ nhân Séc Karolina Kurkova U40 quyến rũ rực lửa

Nàng cựu thiên thần nội y trẻ đẹp tràn đầy sức sống không khác gì thuở đôi mươi cô mới bước vào làng mốt.