Pháp Luật Plus - Mở đường rút lui danh dự

Mở đường rút lui danh dự

0
Đường rút lui danh dự đã mở, nếu không rút thì tất yếu bị rút chức, lúc đó thì một chút danh cũng không còn!

UBND TP HCM vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Bên cạnh những biện pháp động viên, tăng cường đội ngũ làm tốt nhiệm vụ, đáng chú ý là sự khuyến khích những ai yếu kém năng lực chuyên môn cũng như phẩm chất đạo đức nên tự nguyện rút lui khỏi vị trí công tác của mình, nhất là đối với các lãnh đạo, thủ trưởng đơn vị.

Vấn đề này thuộc lĩnh vực văn hóa từ chức và được cụ thể bằng một văn bản chính quy, có tính pháp lý cao và phải được tuân thủ dù chỉ trong nội hàm “khuyến khích”.

Đây cũng là động thái nhằm xóa bỏ định kiến tồn tại bấy lâu nay “có vào không ra, chỉ lên không xuống” khá thịnh hành trong công tác tổ chức cán bộ.

Lại cũng có thể là cú “điểm huyệt” những ai tham quyền, cố vị, giữ ghế bằng được, mặc kệ giới trẻ có chí tiến thủ, có năng lực, có kiến thức đang xếp hàng phía sau.

Nhìn xa hơn, sự khuyến khích rút lui này có thể xóa bỏ tình trạng “chờ hưu” bằng cách xếp một chỗ ngồi ở cấp cao hơn nhưng chỉ “ngồi chơi, xơi nước” gây ra tình trạng dư thừa cấp phó và lãnh đạo nhiều hơn nhân viên trong một cơ quan.

Trong bối cảnh công chức “cắp ô” diễn ra khá phổ biến thì cũng cần những biện pháp quyết liệt, đồng thời có những động tác đánh thức lòng tự trọng, triệt tiêu thói lỳ lợm, a dua theo kiểu người khác ngồi lại được thì mình cũng ở lại chứ sao!

Cuộc họp báo thường kỳ quý I - 2017 tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nói rõ kết quả xử lý vụ bổ nhiệm các anh em cột chèo cùng làm
Cuộc họp báo thường kỳ quý I - 2017 tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nói rõ kết quả xử lý vụ bổ nhiệm các anh em cột chèo cùng làm "quan" ở huyện A Lưới. (Ảnh: Dân trí)

Ở một diễn biến gần đây nhất thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế, một huyện có 4 lãnh đạo là anh em đồng hao và việc tuyển dụng có vấn đề được báo chí phản ánh, sau kiểm tra, rà soát một người được “tuyển thẳng” vào biên chế, đã phải “cởi áo” công chức để trở về vị trí cũ.

Giá như có cơ chế khuyến khích cộng với lòng tự trọng cá nhân thì xin rút trước có phải là bảo toàn được danh dự không?

Ngoài ra, những trường hợp bổ nhiệm “thần tốc”, “quan tắt” cũng cần xem lại mình và sớm từ chức, nếu có năng lực thực sự thì cơ hội vẫn còn, con đường thăng tiến vẫn rộng mở.

Sự khuyến khích từ chức của TP HCM cũng nhắm đến một đối tượng cụ thể là các vị trí lãnh đạo yếu kém, không còn tín nhiệm từ đồng nghiệp cũng như nhân dân.

Đường rút lui danh dự đã mở, nếu không rút thì tất yếu bị rút chức, lúc đó thì một chút danh cũng không còn!

Nhị Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.