Pháp Luật Plus - Lố vì quan trí thấp

Lố vì quan trí thấp

0
Một cán bộ lãnh đạo đã có “truyền thống” phô trương, huênh hoang liệu có nên tiếp tục công việc? Sẽ phát huy tác dụng ra sao?
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Những ngày này, chẳng những tại Nghệ An mà ở nhiều nơi, nhất là trong các cơ quan, đoàn thể nhà nước, người ta vẫn còn đàm tiếu một chuyện khá “nóng”.

Đó là việc ông Hoàng Nghĩa Hiếu -Tỉnh ủy viên, vừa nhậm chức Phó Giám đốc (GĐ) Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An mở tiệc long trọng, hoành tráng để chiêu đãi mọi người tại Nhà khách Ủy ban tỉnh, có tấm biển đề rõ : “Trung tâm hội nghị”. 

Vị tân Phó GĐ Sở này vừa có quyết định nhậm chức ngày 23/2/2016 thì 2 ngày sau, bữa tiệc mừng nói trên diễn ra.

Không rõ đầu đuôi xuất phát là do ông Hiếu tự nghĩ ra cuộc liên hoan, “giao lưu” này để chiêu đãi mọi người hay ngược lại - tức là Sở NN&PTNT Nghệ An chủ động mở tiệc để chúc mừng vị tân quan của mình.

Nhưng thôi, việc đã rồi và số tiền chi cho cuộc này chỉ là 7,8 triệu đồng (theo báo cáo của Nhà khách), không đáng gì. Vấn đề đáng nói hơn, nghiêm trọng hơn lại ở ý nghĩa khác.

Đó là sự phô trương, huênh hoang thái quá, đã đối ngược với những phẩm chất cần phải có đối với các công bộc của dân là phải “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” như Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn căn dặn mọi cán bộ, đảng viên.

Cứ cho rằng vị này bỏ tiền túi thì hành vi tổ chức cuộc này cũng không thể chấp nhận vì khó khiến số đông người dân đồng tình, nhất là tỉnh Nghệ An luôn là địa phương còn nhiều khó khăn, đời sống của phần lớn người dân còn nghèo.

Ông Hiếu nguyên là một Bí thư Huyện ủy, từng có nhiều năm làm việc trong ngành nông nghiệp hẳn là không thể không biết năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã cấp hơn 5.400 tấn gạo cho tỉnh mình để cứu đói.

Ngay trước Tết Bính thân vừa qua, lại được cấp tiếp 3.600 tấn gạo nữa. Rất đáng ghi nhận là Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã ngay lập tức bất bình trước sự việc trên và yêu cầu Sở NN&PTNT phải nhanh chóng giải trình để sớm có hình thức xử lý.

Hẳn là ông Hiếu và mọi người đã thấy rõ sai lầm. Nhưng truy tìm được nguyên do sâu xa để xảy ra vụ có thể nói là rất lố này mới có thể không tái diễn những vụ khác tương tự.

Đó chính là tình trạng quan trí còn thấp ở một bộ phận “công bộc” của dân. Cũng vì kém hiểu biết nên bà GĐ Nhà khách Ủy ban – nơi tổ chức bữa tiệc – mới cho rằng in tên lãnh đạo, chức vụ, cơ quan như vậy là để cho sang, oai, để “nâng tầm nhà khách, nào ngờ lại rước họa vào thân”!

Cũng vì còn hạn chế nên ông GĐ Sở NN&PTNT mới cho rằng : “Lỗi là ở cái phông chữ to đùng ghi sai nội dung”. Đây là nguyên văn phông chữ : “Đêm giao lưu chúc mừng đ/c Hoàng Nghĩa Hiếu TUV, Phó GĐ Sở NN&PTNT Nghệ An”.

Phía trên cùng có dòng chữ “UBND tỉnh”, dưới là “Sở NN&PTNT”. Cái phông chữ này là đúng với cuộc ăn tiệc, giao lưu, không sai. Cái sai là đặt không đúng chỗ.

Cần biết thêm là hơn một năm trước, cũng tại Nhà khách Ủy ban tỉnh này, khi được điều động từ Chi cục Đê điều Nghệ An về làm Bí thư Huyện ủy Yên Thành, ông Hiếu cũng tổ chức liên hoan chúc mừng rình rang kiểu này, đã từng khiến dư luận bất bình.

Như vậy, vị quan chức này đã có “truyền thống” phô trương, huênh hoang. Một cán bộ lãnh đạo như vậy có nên tiếp tục công việc? Sẽ phát huy tác dụng ra sao? Câu hỏi này không thể không đặt ta với Tỉnh ủy, UBND và ngành Nội vụ Nghệ An.

TS Nguyễn Đình San

Loading...

Bình luận

Loading...
Kỹ năng vào lớp 1 cần thiết cho bé

Kỹ năng vào lớp 1 cần thiết cho bé

0
Bước vào lớp 1 là một hành trình lý thú trong cuộc đời của trẻ. Kỹ năng vào lớp 1 chính là hành trang mà cha mẹ cần trang bị cho trẻ
Wolves 1-1 M.U: "Quỷ đỏ" bị cầm chân

Wolves 1-1 M.U: "Quỷ đỏ" bị cầm chân

0
Man Utd đã bị Wolves cầm hòa với tỉ số 1-1 trong chuyến làm khách tại sân Molineux qua đó "lỡ hẹn" với vị trí đầu bảng Premier League.

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết vùng.

Áo tắm siêu nhỏ của sao Việt

Top áo tắm gây bão của dàn sao Việt, nhiều bộ "siêu nhỏ" đã gây bất bình vì quá hở hang và phản cảm.

Bỏng mắt với dàn 'hot girl phòng gym' cơ bụng 6 múi

Anllela Sagra, Michie Peachie, Kang Hyun Kyung là những cô nàng 9X thu hút hàng triệu follow trên mạng nhờ gương mặt xinh đẹp cùng body 6 múi săn chắc.

Bị nghi phẫu thuật thẩm mỹ, Quốc Trường 'Về nhà đi con' nói gì?

Nam diễn viên ngay lập tức lên tiếng khi bị nghi "đụng chạm dao kéo" trên mặt.

Quốc tế