Pháp Luật Plus - Lố vì quan trí thấp

Lố vì quan trí thấp

0
Một cán bộ lãnh đạo đã có “truyền thống” phô trương, huênh hoang liệu có nên tiếp tục công việc? Sẽ phát huy tác dụng ra sao?
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Những ngày này, chẳng những tại Nghệ An mà ở nhiều nơi, nhất là trong các cơ quan, đoàn thể nhà nước, người ta vẫn còn đàm tiếu một chuyện khá “nóng”.

Đó là việc ông Hoàng Nghĩa Hiếu -Tỉnh ủy viên, vừa nhậm chức Phó Giám đốc (GĐ) Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An mở tiệc long trọng, hoành tráng để chiêu đãi mọi người tại Nhà khách Ủy ban tỉnh, có tấm biển đề rõ : “Trung tâm hội nghị”. 

Vị tân Phó GĐ Sở này vừa có quyết định nhậm chức ngày 23/2/2016 thì 2 ngày sau, bữa tiệc mừng nói trên diễn ra.

Không rõ đầu đuôi xuất phát là do ông Hiếu tự nghĩ ra cuộc liên hoan, “giao lưu” này để chiêu đãi mọi người hay ngược lại - tức là Sở NN&PTNT Nghệ An chủ động mở tiệc để chúc mừng vị tân quan của mình.

Nhưng thôi, việc đã rồi và số tiền chi cho cuộc này chỉ là 7,8 triệu đồng (theo báo cáo của Nhà khách), không đáng gì. Vấn đề đáng nói hơn, nghiêm trọng hơn lại ở ý nghĩa khác.

Đó là sự phô trương, huênh hoang thái quá, đã đối ngược với những phẩm chất cần phải có đối với các công bộc của dân là phải “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” như Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn căn dặn mọi cán bộ, đảng viên.

Cứ cho rằng vị này bỏ tiền túi thì hành vi tổ chức cuộc này cũng không thể chấp nhận vì khó khiến số đông người dân đồng tình, nhất là tỉnh Nghệ An luôn là địa phương còn nhiều khó khăn, đời sống của phần lớn người dân còn nghèo.

Ông Hiếu nguyên là một Bí thư Huyện ủy, từng có nhiều năm làm việc trong ngành nông nghiệp hẳn là không thể không biết năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã cấp hơn 5.400 tấn gạo cho tỉnh mình để cứu đói.

Ngay trước Tết Bính thân vừa qua, lại được cấp tiếp 3.600 tấn gạo nữa. Rất đáng ghi nhận là Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã ngay lập tức bất bình trước sự việc trên và yêu cầu Sở NN&PTNT phải nhanh chóng giải trình để sớm có hình thức xử lý.

Hẳn là ông Hiếu và mọi người đã thấy rõ sai lầm. Nhưng truy tìm được nguyên do sâu xa để xảy ra vụ có thể nói là rất lố này mới có thể không tái diễn những vụ khác tương tự.

Đó chính là tình trạng quan trí còn thấp ở một bộ phận “công bộc” của dân. Cũng vì kém hiểu biết nên bà GĐ Nhà khách Ủy ban – nơi tổ chức bữa tiệc – mới cho rằng in tên lãnh đạo, chức vụ, cơ quan như vậy là để cho sang, oai, để “nâng tầm nhà khách, nào ngờ lại rước họa vào thân”!

Cũng vì còn hạn chế nên ông GĐ Sở NN&PTNT mới cho rằng : “Lỗi là ở cái phông chữ to đùng ghi sai nội dung”. Đây là nguyên văn phông chữ : “Đêm giao lưu chúc mừng đ/c Hoàng Nghĩa Hiếu TUV, Phó GĐ Sở NN&PTNT Nghệ An”.

Phía trên cùng có dòng chữ “UBND tỉnh”, dưới là “Sở NN&PTNT”. Cái phông chữ này là đúng với cuộc ăn tiệc, giao lưu, không sai. Cái sai là đặt không đúng chỗ.

Cần biết thêm là hơn một năm trước, cũng tại Nhà khách Ủy ban tỉnh này, khi được điều động từ Chi cục Đê điều Nghệ An về làm Bí thư Huyện ủy Yên Thành, ông Hiếu cũng tổ chức liên hoan chúc mừng rình rang kiểu này, đã từng khiến dư luận bất bình.

Như vậy, vị quan chức này đã có “truyền thống” phô trương, huênh hoang. Một cán bộ lãnh đạo như vậy có nên tiếp tục công việc? Sẽ phát huy tác dụng ra sao? Câu hỏi này không thể không đặt ta với Tỉnh ủy, UBND và ngành Nội vụ Nghệ An.

TS Nguyễn Đình San

Loading...

Bình luận

Loading...
Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

Đừng chủ quan với Covid-19 ở trẻ em

0
Tính thời điểm hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa nghiên cứu ra bằng chứng và các cơ sở khoa học để lý giải vì sao Covid-19 lại “không thích” trẻ em.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.