Pháp Luật Plus - Lại nói về văn hóa từ chức

Lại nói về văn hóa từ chức

0
Trong một văn bản mới đây của Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về tuyển chọn và sử dụng nhân tài vào bộ máy nhà nước, Thủ tướng bày tỏ kiên quyết sàng lọc, miễn nhiệm, thay thế, cho từ chức cán bộ, công chức, viên chức yếu năng lực, tín nhiệm thấp mà không chờ hết nhiệm kỳ.
Ảnh minh họa nguồn internet.
Ảnh minh họa nguồn internet.

Một lần nữa, văn hóa từ chức lại được gióng lên vào thời điểm thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế vào hồi quyết liệt. Rất đáng chú ý là Chính phủ đã và đang kiểm tra các trường hợp tuyển dụng hoặc bổ nhiệm có vấn đề mà báo chí phản ảnh, đặc biệt là đối với hiện tượng “cả họ làm quan”, Thủ tướng lưu ý đến các trường hợp “người nhà lãnh đạo”.

Từ chức ở nước ta chưa trở thành nét văn hóa ứng xử phổ quát bởi rất nhiều lý do. Trong đó, có ý kiến khá thẳng thắn là trông cậy vào sự trung thực, tự giác của cán bộ có bằng giả nhưng chức vụ thật, quyền lực thật, bổng lộc thật, xem chừng chỉ là giấc mơ thôi. Đó không chỉ là trong việc dùng bằng giả mà còn cả những cái “giả” khác như năng lực, phẩm chất đạo yếu kém, tham nhũng,... họ cũng không thể từ chức vì những cái rất “thật” kia.

Thấy rõ tình trạng “không chịu từ chức” mà phải cách chức mới chịu nên văn hóa từ chức sẽ được đưa vào một văn bản pháp quy. Bộ Nội vụ vào năm 2016 có kế hoạch xây dựng dự thảo Nghị định về quy hoạch, bổ nhiệm, từ chức, miễn nhiệm và luân chuyển đối với công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý. Tuy nhiên, đến nay Nghị định này vẫn trên bàn nghị sự, do vậy, phải chờ và trong khi chờ thì văn hóa từ chức không thể đi vào cuộc sống quan trường bởi những lý do vừa nêu trên.

Người ta cũng rất khó từ chức khi chức đó phải “mua” không chỉ bằng tiền mà còn bằng các thứ khác như quan hệ, “nâng đỡ không trong sáng”, “đấu giá ghế”... Vả lại, khi việc từ chức vẫn có quan niệm cho rằng là “dại” và không ai chịu nêu gương thì từ chức để làm gì?

Từ chức có yêu cầu rất cao từ lòng tự trọng và tính liêm sỷ. Một khi thứ đó ở ta trở nên khan hiếm thì khó có thể có một nền văn hóa từ chức.

Hiện trạng như vậy nên để văn hóa từ chức trở nên thông dụng thì phải cách chức ngay những người không xứng đáng bởi khó trông cậy vào sự tự giác và liêm sỷ của họ. Như trường hợp giám đốc một cơ quan đã bị miễn nhiệm chức vụ và điều động làm công tác khác do vi phạm quy định khi đi lễ chùa trong giờ hành chính, mong rằng tiền lệ mới được tạo ra này ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn!

Nhị Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...
Một thoáng Hội An, khi phố cổ lên đèn

Một thoáng Hội An, khi phố cổ lên đèn

0
Những mái ngói cũ phủ đầy rêu phong, những con đường ngập trong sắc đỏ của đèn lồng,... càng tô thêm vẻ đẹp lung linh, huyền ảo cho Phố cổ Hội An.
Độc đáo chùa Vĩnh Tràng

Độc đáo chùa Vĩnh Tràng

0
Giữa lòng TP Mỹ Tho dung hòa các lối kiến trúc Pháp, La Mã, Khmer, Hoa và Việt, đã tạo nên một không gian mới lạ, độc đáo có một không hai.

Độc đáo chùa Vĩnh Tràng

Giữa lòng TP Mỹ Tho dung hòa các lối kiến trúc Pháp, La Mã, Khmer, Hoa và Việt, đã tạo nên một không gian mới lạ, độc đáo có một không hai.

HLV Park Hang Seo và bài học từ bóng đá UAE

Có lỗi không nhỏ của các cầu thủ đã tỏ ra chủ quan, chuyền bóng hỏng rất nhiều lần và HLV Park Hang Seo có lẽ phải nhắc nhở chung toàn đội.

Cầu thủ Indonesia huy động sức mạnh đáng sợ nhất đấu Việt Nam

Cầu thủ Indonesia nỗ lực huy động sức mạnh đáng sợ nhất để đấu Việt Nam tại đảo Bali.

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.