Pháp Luật Plus - Kinh doanh lòng trắc ẩn

Kinh doanh lòng trắc ẩn

0
Vẫn biết, cứu một người bằng xây 7 tòa tháp, nhưng không thể chấp nhận việc lợi dụng từ thiện cho bất cứ một mục đích riêng của cá nhân nào.

Người dân Việt vốn có truyền thống, đạo lý “ nhường cơm, sẻ áo”, “một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”, vậy nên, một hình ảnh thương tâm, một hoàn cảnh bất hạnh…chỉ qua lời kêu gọi, được cộng đồng cùng chung tay, góp của.

Một sản phụ ở Hải Phòng đã chín phần chết, một phần sống vì bị gia đình chồng quá nghèo mà bỏ rơi. Thương cảm số phận sinh linh bé bỏng không có cơ hội chào đời, cô bé bán bánh mỳ, bà bán xôi, cậu bé bán báo dạo quanh bệnh viện đã quyết “ăn xin” với tấm bảng trước ngực để cứu sản phụ.

Và mẹ con người thiếu phụ đã có cơ hội được sống bằng lòng trắc ẩn của cộng đồng.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn đang miệt mài với chương trình “cơm có thịt” cho học sinh nghèo miền núi; doanh nghiệp trẻ Đặng Như Quỳnh là “đầu tàu” cuộc “giải cứu” hết dưa hấu, hành tím, vải thiều, cua, nay lại tiếp tục hành trình xây lại những ngôi trường mà bề này thì kín, bề kia thì hở. Những chiếc chăn, tấm áo làm ấm lòng người dân nghèo những ngày giá rét.

Hoạt động từ thiện xuất phát từ cái tâm, song cũng cần sự quản lý của nhà nước để người dân thực sự yên tâm khi góp quỹ từ thiện (Ảnh minh họa)
Hoạt động từ thiện xuất phát từ cái tâm, song cũng cần sự quản lý của nhà nước để người dân thực sự yên tâm khi góp quỹ từ thiện (Ảnh minh họa)

Chàng trai con đại gia ở đất mỏ đã lên Hà Nội cùng bạn bè tự tay nấu cơm, phát miễn phí cho bệnh nhân. Những nồi cháo, những chai nước, những hộp cơm miễn phí ngày càng xuất hiện ở nhiều các bệnh viện. Những quán cơm 2.000 đồng, 5.000 đồng ấm lòng người nghèo.

Và trên mạng xã hội ngày càng thêm nhiều những lời kêu gọi giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Nhưng, lòng trắc ẩn của người Việt cũng đã và đang bị một số người lợi dụng từ thiện để kinh doanh. Nhất là ở thời buổi công nghệ thông tin phát triển thì từ thiện đang trở thành phong trào khá rầm rộ.

Nhà từ thiện tên Mai Thị Thanh Trúc (FB Diệu Tâm) - Câu lạc bộ "Ấm áp tình người" - đã kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ hoàn cảnh của ba anh em mồ côi ở Bến Tre.

Trường hợp này đã được đăng tải trên báo Dân trí. Diệu Tâm chia sẻ bài viết của Dân trí trên FB cá nhân, nhưng lại cắt bỏ tài khoản của báo và điện thoại của ba cháu bé, kêu gọi mọi người gửi vào tài khoản của mình.

Báo Dân trí phát hiện việc làm từ thiện của bà Diệu Tâm có dấu hiệu không minh bạch. Chính bà Diệu Tâm cũng “thú nhận” rằng rất khó minh bạch các khoản kêu gọi. Còn ba em nhỏ mồ côi cho hay, chưa nhận được tiền từ người nào có tên Thanh Trúc cũng như Diệu Tâm.

Mới đây, một nhà từ thiện có tiếng ở Nghệ An, tên Lan Đàm cũng “nổi tiếng” khi bị người có lòng hảo tâm tố chuyện “chặn tiền” của người được cộng đồng giúp đỡ. Nhà từ thiện này đòi quản lý số tiền mọi người ủng hộ, chi gì đều do Lan Đàm quyết định. Có người đến giúp đỡ trực tiếp cùng đã bị nhà từ thiện này “truy thu”.

Lan Đàm cho mình được quyền định đoạt ‘trao tiền cho ai” trong khi chưa được sự đồng ý của người giúp đỡ và người được giúp đỡ. Người có tấm lòng từ thiện ngày càng thêm nhiều nghi ngờ sự minh bạch tiền bạc của Lan Đàm.

Từ thiện là việc làm cần được nhân rộng trong xã hội, nhưng làm từ thiện mà “tâm không trong, lòng không sáng” đã trở thành “nghề kinh doanh” đem lại lợi nhuận không nhỏ: vừa được tiếng, vừa được tiền.

Minh bạch tài chính của các nhóm từ thiện, nhà từ thiện là hết sức cần thiết. Xã hội không chấp nhận và lên án những người kinh doanh lòng trắc ẩn, kinh doanh số phận, hoàn cảnh của người nghèo, người cần được cộng đồng trợ giúp.

Vẫn biết, cứu một người bằng xây 7 tòa tháp, nhưng không thể chấp nhận việc lợi dụng từ thiện cho bất cứ một mục đích riêng của cá nhân ai đó đang nhân danh… từ thiện.

Hoạt động từ thiện xuất phát từ cái tâm, nhưng cũng phải tuân thủ theo quy định như ở nước ngoài đã thực hiện. Muốn hoạt động từ thiện phải đăng ký, tuân thủ các quy định hết sức chặt chẽ của Nhà nước, nghiêm cấm cá nhân tự phát kêu gọi từ thiện, mỗi năm đều được tổ chức kiểm toán độc lập kiểm tra, tài khoản được chứng thực. Vậy nên, người dân yên tâm đóng góp vào quỹ từ thiện.

Rất tiếc, hoạt động từ thiện ở nước ta hiện đang đứng ngoài quản lý của pháp luật.

Một bài báo đã viết rằng: Người Việt ngây thơ làm từ thiện. Không sai!

Không để người lợi dụng từ thiện làm xấu hoạt động từ thiện, làm ảnh hưởng đến người có tấm lòng nhân ái, cần sự vào cuộc Nhà nước và phải được quản lý bằng luật pháp.

Lê Lê

Loading...

Bình luận

Loading...

Điểm mặt những "mỹ nữ" vướng vào scandal lộ clip nóng gây rúng động showbiz' Việt

My Sói, Ngân 98, Trâm Anh, Phi Huyền Trang, Bích Phương là 4 hot girl Việt lộ clip nóng gây ồn ào làng Showbiz Việt.

'Đỏ mặt' nhìn Khloe Terae sexy với áo tắm 2 mảnh nhỏ xíu

Khloe Terae vừa khiến fan "bỏng mắt" với loạt ảnh áo tắm bé xíu trên biển ở Miami (Mỹ).

HLV Park Hang Seo đặt mục tiêu khiêm tốn ở giải U23 châu Á

Chia sẻ với báo giới Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo đã tiết lộ mục tiêu của U23 Việt Nam ở vòng chung kết giải U23 châu Á.

Lịch thi đấu vòng chung kết U23 châu Á 2020

Đoàn quân HLV Park Hang Seo nằm ở bảng D với UAE, Jordan, Triều Tiên và quyết tâm giành 3 vị trí đầu để giành vé đến Olympic Tokyo 2020.

Link liên kết