Pháp Luật Plus - Không thể bao che

Không thể bao che

0
Một thông tin còn nóng hơn cả thời tiết hiện tại là việc Trưởng đoàn và Cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng bị Công an Vĩnh Phúc bắt quả tang và tạm giữ do có hành vi nhận hối lộ khi thực hiện thanh tra tại tỉnh này.
bo_xay_dung_xysa

 

Ngay lập tức, Bộ Xây dựng đã lên tiếng về việc này và tuyên bố sẽ xử lý nghiêm nếu các cán bộ này vi phạm. Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đều khẳng định sẽ không bao che cho sai phạm khi mọi chuyện đã rõ ràng. Một số đại biểu Quốc hội đang dự kỳ họp đã bày tỏ quan điểm bức xúc trước vụ việc khi được báo chí hỏi.

Sự việc càng nóng và cũng không thể bao che được nữa khi đích thân Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an Vĩnh Phúc điều tra rốt ráo vụ việc này và báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/8/2019.

Thoạt đầu báo chí đưa tin dè dặt, không nêu danh tính những người bị lập biên bản và bắt giữ vì chưa rõ tình tiết của vụ việc này nhưng đến đầu giờ chiều 14/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức thông báo đây là vụ nhận hối lộ bị bắt quả tang, 2 người đang bị tạm giữ là nữ Trưởng đoàn thanh tra và một thành viên của Đoàn, 3 người khác thuộc Đoàn thanh tra này được tại ngoại hầu tra. Như vậy, việc “xử lý nghiêm” đã vượt khỏi tầm tay của cơ quan chủ quản và công việc tố tụng hình sự đã chính thức bắt đầu, vụ việc đã trở thành vụ án.

Điều “đáng tiếc” ở đây không phải là việc vụ án nhận hối lộ của các “quan thanh tra” này bị phanh phui mà đáng tiếc ở chỗ những người có chức năng làm trong sạch bộ máy lại đổ sạn vào đó, một Phó trưởng phòng Phòng Chống tham nhũng mà lại tham nhũng, phạm vào một tội danh rất nặng là nhận hối lộ với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Cách đây chưa lâu, vụ nhận hối lộ của 5 thanh tra tại tỉnh Thanh Hóa đã gây chấn động dư luận và không ít lời phê phán, cảnh tỉnh hành vi vi phạm pháp luật và rất đáng xấu hổ này. Vụ án chưa kịp đưa ra xét xử thì tiếp đến vụ này với “quy mô” còn lớn hơn rất nhiều, chứng tỏ việc thanh tra “vòi vĩnh” chỉ là chuyện nhỏ và không còn là cá biệt nữa!

Giả sử vụ hối lộ này trót lọt, các công trình vi phạm cùng với những người vi phạm sẽ tiếp tục thực hiện nốt các vi phạm của mình và các công trình sau cũng cứ thế, người ta không sợ pháp luật nữa khi mua được Thanh tra. Vụ án này cũng góp phần lý giải tại sao vi phạm trong xây dựng tràn lan, từ nhỏ đến lớn, địa phương nào cũng có nhưng không bị xử lý hoặc xử lý rất chậm.

Nhị Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

[Clip]: Cầu thủ bất tỉnh nhân sự sau khi bị đối phương "giơ chân" trúng mặt

Tình huống xảy ra trong trận đấu giữa Dimano Bucarest và Steaua Bucarest tại giải VĐQG Romania rạng sáng 17/2 (giờ Hà Nội). 

Điều tra 8 cầu thủ Myanmar vì nghi bán độ

Hai tổ chức bóng đá FIFA và AFC phải vào cuộc điều tra sau trận thua đậm 0-7 của Myanmar trước Kyrgyzstan ở Vòng loại World Cup.

Người hùng Munich, huyền thoại Harry Gregg của Man United qua đời

Harry Gregg – Thủ môn huyền thoại Manchester United, đội tuyển Bắc Ireland và người hùng của thảm họa hàng không Munich năm 1958 đã qua đời ở tuổi 87.

Cuộc sống Ngọc Lan sau khi ly hôn Thanh Bình

Thông tin Ngọc Lan – Thanh Bình ly hôn vào cuối năm 2019 khiến dư luận xôn xao bởi lẽ họ từng là một gia đình lý tưởng của showbiz Việt.

Thế giới Facebook

Link liên kết