Pháp Luật Plus - Không thể bao che

Không thể bao che

2
Một thông tin còn nóng hơn cả thời tiết hiện tại là việc Trưởng đoàn và Cán bộ thanh tra của Bộ Xây dựng bị Công an Vĩnh Phúc bắt quả tang và tạm giữ do có hành vi nhận hối lộ khi thực hiện thanh tra tại tỉnh này.
bo_xay_dung_xysa

 

Ngay lập tức, Bộ Xây dựng đã lên tiếng về việc này và tuyên bố sẽ xử lý nghiêm nếu các cán bộ này vi phạm. Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đều khẳng định sẽ không bao che cho sai phạm khi mọi chuyện đã rõ ràng. Một số đại biểu Quốc hội đang dự kỳ họp đã bày tỏ quan điểm bức xúc trước vụ việc khi được báo chí hỏi.

Sự việc càng nóng và cũng không thể bao che được nữa khi đích thân Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an Vĩnh Phúc điều tra rốt ráo vụ việc này và báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/8/2019.

Thoạt đầu báo chí đưa tin dè dặt, không nêu danh tính những người bị lập biên bản và bắt giữ vì chưa rõ tình tiết của vụ việc này nhưng đến đầu giờ chiều 14/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức thông báo đây là vụ nhận hối lộ bị bắt quả tang, 2 người đang bị tạm giữ là nữ Trưởng đoàn thanh tra và một thành viên của Đoàn, 3 người khác thuộc Đoàn thanh tra này được tại ngoại hầu tra. Như vậy, việc “xử lý nghiêm” đã vượt khỏi tầm tay của cơ quan chủ quản và công việc tố tụng hình sự đã chính thức bắt đầu, vụ việc đã trở thành vụ án.

Điều “đáng tiếc” ở đây không phải là việc vụ án nhận hối lộ của các “quan thanh tra” này bị phanh phui mà đáng tiếc ở chỗ những người có chức năng làm trong sạch bộ máy lại đổ sạn vào đó, một Phó trưởng phòng Phòng Chống tham nhũng mà lại tham nhũng, phạm vào một tội danh rất nặng là nhận hối lộ với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Cách đây chưa lâu, vụ nhận hối lộ của 5 thanh tra tại tỉnh Thanh Hóa đã gây chấn động dư luận và không ít lời phê phán, cảnh tỉnh hành vi vi phạm pháp luật và rất đáng xấu hổ này. Vụ án chưa kịp đưa ra xét xử thì tiếp đến vụ này với “quy mô” còn lớn hơn rất nhiều, chứng tỏ việc thanh tra “vòi vĩnh” chỉ là chuyện nhỏ và không còn là cá biệt nữa!

Giả sử vụ hối lộ này trót lọt, các công trình vi phạm cùng với những người vi phạm sẽ tiếp tục thực hiện nốt các vi phạm của mình và các công trình sau cũng cứ thế, người ta không sợ pháp luật nữa khi mua được Thanh tra. Vụ án này cũng góp phần lý giải tại sao vi phạm trong xây dựng tràn lan, từ nhỏ đến lớn, địa phương nào cũng có nhưng không bị xử lý hoặc xử lý rất chậm.

Nhị Ngọc

Bình luận

Loading...
Mùa hè, chống chọi với tia cực tím

Mùa hè, chống chọi với tia cực tím

0
Thời tiết mùa hè với cường độ nắng mạnh, thời gian nắng kéo dài khiến tia cực tím (tia UV) xuất hiện nhiều hơn gây hại cho cơ thể.
Tan cửa nát nhà vì nóng giận

Tan cửa nát nhà vì nóng giận

0
Đến nay vẫn còn tranh cãi. Tại sao một vụ án “cỏn con” lại làm khổ cơ quan tố tụng, bị hại, bị cáo, người liên quan, nhân chứng suốt 4 năm.

Chuyện ít biết về diễn viên đóng “gái ngành” Cao Diệp Anh

Luôn vào vai gái làng chơi, cô chỉ nghĩ đây là một vai diễn khó chứ không hề coi thường hay bận tâm việc mình sẽ hóa thân vào vai ‘gái ngành’.

Tạp chí Wanderlust Tips vinh danh chương trình thực cảnh "Ký ức Hội An"

Tạp chí Wanderlust Tips đánh giá “Ký ức Hội An” sử dụng ngôn ngữ kể chuyện độc đáo qua lời thơ, tiếng nhạc, ánh sáng, nghệ thuật biểu diễn.

“Đạo diễn triệu view” Huỳnh Phúc Thanh Nhân tự hào vì truyền cảm hứng sinh con cho Trấn Thành – Hari Won

Huỳnh Phúc Thanh Nhân cho biết, vì quá tham công tiếc việc nên cô từng bị bệnh nặng.

Tay đua Go-Kart trẻ tuổi nhất Việt Nam Doug Phạm: Mơ ước trở thành tay đua F1 người Việt đầu tiên

Ngược với vẻ bề ngoài khá nhút nhát, Nam là tay đua thứ thiệt với nhiều thành tích nổi bật trong các cuộc thi tầm cỡ khu vực.