Pháp Luật Plus - Khi thiên tai và nhân tai cộng hưởng

Khi thiên tai và nhân tai cộng hưởng

0
Giữa lúc chúng ta đang sôi động cùng World Cup thì lũ quét sôi sục tàn phá các tỉnh nơi địa đầu Tổ quốc.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trận mưa lớn đầu mùa đã mang sức tàn phá khủng khiếp. Hình như nó đã tích tụ sức mạnh đó suốt cả một thời gian dài và bây giờ trỗi dậy. Bất ngờ và dữ dội, không ai kịp trở tay trước sự phẫn nộ của thiên nhiên. Mưa dập, lũ quét, đất sụt, đá lở diễn ra cùng một lúc, nhấn chìm nhà cửa và cả người trong đó, cuốn trôi gia súc và ô tô, cắt đứt giao thông huyết mạnh, xóa sạch hoa lợi, mùa màng,...

Đã có 30 người chết và mất tích, hàng chục người bị thương và khoảng hơn 400 tỷ đồng thiệt hại. Bao nhiêu người dân đã trắng tay, mất nhà cửa, mất người thân, mất hết thành quả lao động một đời trong trận lũ quét kinh hoàng này…

Nhìn dòng lũ sục sôi toàn bùn đất quánh đặc có thể thấy núi rừng chẳng còn gì để lũ cuốn đi, ngoài đất đá và rác rưởi. Ai cũng hiểu rằng tạo nên những cơn lũ quét đó không chỉ thiên nhiên mà chính là con người góp phần lớn vào đó, thiên tai và nhân tai đã cộng hưởng làm nên sự tàn phá khủng khiếp.

Những tiếng la hét phấn khích khi danh thủ bóng đá thế giới lập nên siêu phẩm trên đấu trường World Cup trở nên lạc lõng trước hình ảnh xác một đứa trẻ đầy bùn vừa được kéo lên khỏi ngôi nhà sụp đổ.

Đừng “khái toán” hơn 100 tỷ cho một danh xưng trên bản đồ địa lý mà hãy để tiền đó mà trồng rừng, ngăn lũ quét. Sống trong những biệt phủ xa hoa, nội thất đầy gỗ quý có động lòng không trước cảnh “màn trời chiếu đất” của đồng bào mình ở ngoài kia hoặc ngay bên cạnh?

Rồi sẽ có cuộc vận động đóng góp giúp địa phương bị thiên tai và nhân tai nhưng đó chỉ là nhất thời. Thiên tai thì không chống được nhưng nhân tai thì hoàn toàn có thể ngăn chặn bằng nhiều cách và không bao giờ muộn.

Con người không ngăn chặn được hiểm họa từ thiên nhiên nhưng có thể hạn chế nó. Người ta đã và đang phá vỡ sự cân bằng sinh thái và cái giá phải trả của ngày hôm nay là quá đắt.

Nhị Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Áp lực đối với chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa

Thu hút sự quan tâm chú ý của công chúng. Hiện tại, những thông tin xung quanh chương trình thay thế Táo Quân đêm Giao thừa đã bắt đầu được hé lộ.

Du lịch Việt Nam cán đích sớm mục tiêu đón du khách quốc tế

Năm 2019 Việt Nam đón được 17,5 - 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Tập đoàn Hưng Thịnh thưởng nóng đội tuyển nữ Việt Nam sau vô địch SEA Games 30

Đội tuyển nữ Việt Nam đã giành tấm huy chương Vàng sau khi đánh bại Thái Lan ở trận chung kết SEA Games 30.

Thua liên tiếp trước Việt Nam, Indonesia tỏ ra dè chừng

Trong năm 2019, các đội tuyển của Indonesia đều nếm mùi thất bại trước Việt Nam. Báo giới Indonesia có sự dè chừng nhất định trước trận chung kết SEA Games.

Link liên kết