Pháp Luật Plus - Kê khai đút ngăn kéo

Kê khai đút ngăn kéo

0
Hôm qua, phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết chương trình làm việc toàn khóa cần ưu tiên cho những vấn đề bức xúc, khó khăn cần tháo gỡ, giải quyết, những khâu cần đột phá, các nhiệm vụ trọng yếu, trong đó có việc đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí, quan liêu…
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhân dân quan tâm đến các nội dung của toàn khóa, đặc biệt công tác PCTN. Trước thềm Hội nghị Trung ương 2 (khóa XII) có câu chuyện PCTN được dân quan tâm.

Đấy là chuyện ngày 8/3, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác PCTN, lãng phí năm 2015.

Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã “làm nóng” hội trường bằng thông tin: Có nhiều giải pháp đưa vào Luật PCTN, nghị định của Chính phủ hay là đưa vào Chương trình quốc gia PCTN, nhưng vẫn là ảo.

Cho nên, dù thực hiện đúng qui định, các biện pháp mà pháp luật cho phép, nhưng vẫn không đủ để ngăn chặn tham nhũng.

Theo ông, đó là việc kê khai tài sản (KKTS) chỉ có giá trị “đút ngăn kéo”, làm cho có, chứ chẳng có biện pháp ngăn ngừa gì cả, không biết kê khai có đúng hay không.

Ông đề xuất, nếu phát hiện kê khai tài sản có dấu hiệu bất minh thì phải tổ chức kiểm tra, xác minh ngay. Cần phải có biện pháp chế tài, thậm chí coi đó là sai phạm và tổ chức xử lý như bình thường.

Ông cho rằng, việc KKTS của cán bộ cần phải trở thành dữ liệu, để có thể căn cứ vào đây để tiến hành công tác PCTN, lãng phí.

Thưa vâng, nhận định của ông Phó Giám đốc Công an hoàn toàn không có gì mới. Cách KKTS của chúng ta dân đã biết từ lâu, chỉ là hình thức, làm cho vui.

KKTS chỉ để viết vào báo cáo là chúng ta đã… quyết liệt. Bởi thưa các bạn, gần 1 triệu người kê khai tài sản, chỉ 1 người kê khai không trung thực.

Một con số mơ ước về sự trung thực, có lẽ trên thế giới này không có dân tộc nào bằng. Xem ra, xác tín sự trung thực của những người phải kê khai tài sản và giám sát được họ là công việc của toàn khóa. Xem ra đây là công việc hoàn toàn không giản đơn.

Thưa vâng, 1 triệu cán bộ đang phải KKTS. Có nên giảm bớt diện cán bộ, công chức, viên chức phải KKTS? Với gần 1 triệu người, nếu ước tính mỗi người cần nửa ngày làm việc để hoàn tất bản kê khai của mình, hàng năm có tới nửa triệu ngày công dành cho công việc này.

Có lẽ phải thu hẹp diện cán bộ, công chức, viên chức phải KKTS. Hai là, tất cả các bản KKTS phải được xác minh. Quan trọng không kém là phải để nhân dân giám sát được thu nhập của cán bộ diện phải KKTS

Ngô Đức Hành

Loading...

Bình luận

Loading...

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

Nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng, Muangthong United rơi điểm đáng tiếc

Trong ngày Văn Lâm thi đấu không tốt, Muangthong United đã để rơi điểm một cách vô cùng đáng tiếc trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn là PTT Rayong.

Người giữ linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

Cồng chiêng với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên quý giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn

Solskjaer dùng chiêu độc biến Rashford thành ‘Ronaldo mới’ Quỷ đỏ

Áp dụng chính những bài tập mà Ronaldo từng kinh qua, trực tiếp chỉ bảo Marcus Rashford để biến chân sút Anh thành biểu tượng ghi bàn mới ở Old Trafford.