Pháp Luật Plus - Hãy bắt đầu từ tết Bính Thân

Hãy bắt đầu từ tết Bính Thân

0
"Đau xót biết bao khi người Việt Nam hàng ngày vẫn ngồi bên mâm cơm đầy chất độc".
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu trong năm 2016 cần có giải pháp cho vấn đề ATTP một cách căn cơ, bắt đầu từ khâu thúc đẩy, mở rộng sản xuất nông sản an toàn (NSAT); đồng thời tạo dựng thị trường cho việc tiêu thụ sản phẩm an toàn, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi việc lưu thông TP không an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đau xót biết bao khi người Việt Nam hàng ngày vẫn ngồi bên mâm cơm đầy chất độc. Chỉ cần vào google gõ “thực phẩm bẩn”, trong vòng 0,8 giây có 718.000 kết quả “ngộ độc thực phẩm” trong 0,7 giây sẽ có 702.000 kết quả.

Đau xót biết bao khi người Việt vì hám lợi đã và đang “tiếp tay” cho những kẻ ngoài biên giới tuồn chất độc vào đầu độc nòi giống Việt. Đây là nguyên nhân góp phần làm cho ung thư thực sự trở thành cuộc chiến tranh không tiếng súng, mỗi năm cướp đi 750.000 sinh mạng ở Việt Nam.

Có phải chúng ta thiếu luật? Năm 2003, chúng ta có Pháp lệnh Vệ sinh ATTP, năm 2010 thì nâng lên thành luật (Luật số 55/2010/QH12).

Bi hài ở chỗ, người Việt vì hám lợi nên vừa là thủ phạm, vừa là nạn nhân của tình trạng này. Tình hình báo động đến mức tại Kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII, một đại biểu Quốc hội phải thốt lên: “Có thể nói, con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ ngắn và dễ dàng thế”.

Chính quyền của ta được tổ chức theo ngành và lãnh thổ, ATTP cho dân, chủ tịch chính quyền các địa phương đều phải trả lời. Nhưng hình như không mấy ai quan tâm?

Vì thế, đáng thương biết bao khi rất nhiều người tiêu dùng ở đô thị hàng ngày vẫn phải “tự cứu mình”: trồng rau trên sân thượng, dải phân cách, nuôi lợn, gà ngay trong nhà cao tầng…

Để “tự cứu”, dân đô thị đang phải thực hành “nông thôn hóa” nơi mình đang sống. Vậy nên, khi báo chí loan tin Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, khỏi phải nói, dân mừng đến rơi nước mắt. Phải mở rộng sản xuất NSAT, thực phẩm an toàn (TPAT).

Đã đến lúc Nhà nước phải có những chính sách đặc biệt để hỗ trợ những doanh nghiệp, doanh nhân biết đầu tư, dấn thân vào sản xuất NSAT, cung cấp TPAT.

Phải trừng trị thật nghiêm những kẻ táng tận lương tâm đầu độc giống nòi khi tung vào thị trường thực phẩm, nông sản không an toàn. Hãy sát cánh cùng người dân làm thật tốt công tác truyền thông để họ nhận biết được đâu là thực phẩm, nông sản không an toàn.

Với Việt Nam, đất nước mà luật pháp khó đi vào cuộc sống, xin hãy chọn trong năm “Tuần ATTP” hoặc “Tháng ATTP” để đẩy mạnh công tác truyền thông. Và các giải pháp “căn cơ” như yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ phải được thực hiện ngay từ tết Bính Thân 2016 này!

Ngô Đức Hành

Loading...

Bình luận

Loading...

Mùa hoa sưa vàng nở rộ ở thành phố sông Hàn

Đầu tháng 4, hoa sưa vàng nở rộ ở nhiều con đường tại TP Đà Nẵng tạo nên khung cảnh rực rỡ trên từng góc phố.

'Nóng mắt' với ba vòng 'bỏng rẫy' của mẫu nội y 9x

Kara Del Toro mới đây tung loạt ảnh mặc áo tắm, phô đường cong thể hình "bỏng mắt".

Tập 1 - Những ngày không quên: Toàn dân chống dịch Covid-19, ông Sơn tích trữ lương thực

Tối nay, trên VTV1 tập 1 bộ phim những ngày không quên sẽ chính thức lên sóng vào lúc 21h.

Ngày cách ly thứ 6: Hướng dẫn 50 sắc thái chụp ảnh tại gia, Đỗ Mỹ Linh khoe vai trần sexy

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hướng dẫn 50 sắc thái làm điệu khi chụp ảnh tại nhà trong thời gian cách ly, khoe vai trần gợi cảm.