Đừng sợ cái xấu

0
“Đừng sợ cái xấu”- thông điệp đầu năm mới hiển hiện giá trị sống mà không phải ai cũng dễ nhận ra.

Đừng sợ cái xấu

Sáng nay, ngày đầu của năm mới, Đài truyền hình Việt Nam đưa thông điệp “đừng sợ cái xấu” qua clip “Súng và hoa” từng gây chấn động cộng đồng mạng cách đây một tháng rưỡi, vào thời điểm mà không chỉ nước Pháp mà cả thế giới rung động bởi vụ khủng bố kinh hoàng rạng sáng ngày 14.11.

Đó là cuộc trò chuyện ngắn ngủi của hai cha con người Pháp gốc Việt với phóng viên của kênh truyền hình Le Petit Journal tại buổi đặt hoa tưởng niện các nạn nhân của vụ khủng bố, bên ngoài nhà hát Bataclan.

PV: Cháu có biết chuyện gì đã xảy ra không? Cháu có biết tại sao họ làm vậy không?

Bé Bradoni: Vâng ạ, tại vì họ là người rất rất rất xấu. Những người xấu không tử tế chút nào. Và chúng ta phải thật cẩn thận vì sẽ phải dọn nhà.

Anh Angel Le( tên Việt là Chinh): Ồ không, đừng lo con ạ. Chúng ta không cần dọn nhà đi đâu hết, nước Pháp là nhà của chúng ta.

Bé Bradoni : Nhưng ở đây có người xấu mà bố.

Bố Angel Le: Ừ, nhưng ở đâu cũng có người xấu con ạ.

Béi: Họ có súng, họ sẽ bắn chúng ta vì họ là người xấu đấy bố.

Bố: Không sao đâu con, họ có súng thì chúng ta có hoa.

Bé: Nhưng hoa thì đâu làm gì được. Hoa là để...để...

Bố: Con xem kìa, ai cũng đến đặt hoa đấy! Hoa là để chiến đấu với súng đạn.

Bé: Là để bảo vệ sao ạ?

Bố: Đúng rồi.

Bé: Nến cũng vậy sao?

Bố: Là để tưởng nhớ những người đã ra đi.

Bé: À! Hoa với nến là để bảo vệ chúng ta!

Triệu triệu trái tim xúc động về cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa, đầy tính nhân văn của cha con anh Angel Le. Nhiều người đã lúng túng, không biết nói với con trẻ như thế nào về tội ác đẫm máu này. Và đã cảm thấy ấm lòng khi người cha nói với con rằng “không phải sợ những kẻ xấu mang súng”.

Cũng có người lo ngại rằng, đừng để con trẻ nhìn thấy hình ảnh thảm khốc đó. Nhưng không, với những điều biết không thể tránh khỏi thì hãy nên dạy con trẻ biết đối mặt. Và càng dạy con trẻ hiểu biết sự việc xung quanh càng sớm chừng nào thì sẽ trẻ sẽ hình thành tính cách tốt từ đó.

Dạy trẻ từ những bào học cuộc sống không chỉ giúp trẻ báo vệ chính mình mà còn định hình được nhân cách, đạo đức cho trẻ trong cuộc sống mà “thật, giả” lẫn lộn, cái ác đang lấn át cái thiện. Nhân cách của trẻ được xây dựng từ thời ấu thơ sẽ theo trẻ suốt chặng đường trưởng thành.

Hãy nói với con trẻ đừng sợ cái xấu, biết đối mặt với cái xấu để không bị “ ngã” vì cái xấu.

“Đừng sợ cái xấu”- thông điệp đầu năm mới hiển hiện giá trị sống mà không phải ai cũng dễ nhận ra.

Lê Lê

Loading...

Bình luận

Ca sĩ từ Đà Nẵng sáng tác bài hát kêu gọi cộng đồng chống dịch Covid-19

Những ấp ủ, dõi theo đó đã hình thành nên bài hát “Tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ Phương Phương chỉ trong 20 phút suy nghĩ vào đêm 13/8/2020.

Chàng nha sĩ và niềm đam mê cuồng nhiệt với nhiếp ảnh

Với biệt danh “nha sĩ yêu đời”, lúc nào rảnh rỗi Nguyễn Tấn Thịnh lại “xách máy lên và đi”, để rồi cho ra đời hàng loạt những bộ ảnh độc đáo.

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Hạ Atletico, Leipzig lần đầu tiên vào bán kết Champions League

Giúp RB Leipzig có chiến thắng lịch sử trước Atletico Madrid để lần đầu tiên giành quyền vào chơi ở trận bán kết Champions League với PSG.

Xem thêm