Pháp Luật Plus - Dự phòng và thách thức

Dự phòng và thách thức

0
“Khám bệnh thấy thương dân quá, ngồi cả ngày cả đêm ôm con nhỏ chen chúc để được khám chữa bệnh. Chúng ta cải cách được cái này không?”
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Khám bệnh thấy thương dân quá, ngồi cả ngày cả đêm ôm con nhỏ chen chúc để được khám chữa bệnh. Chúng ta cải cách được cái này không?”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt câu hỏi cho ngành y tế khi đến dự hội nghị trực tuyến công tác y tế của ngành.

Thưa, trăn trở của người đứng đầu Chính phủ chính là nỗi bức xúc của toàn xã hội. Quá tải bệnh viện ở Việt Nam đã trở thành câu chuyện “xuyên thế kỷ”.

Nhớ lại, năm 2007, cách đây 10 năm, cho rằng một trong những nguyên nhân gây quá tải bệnh viện là thiếu bác sĩ chuyên môn cao ở nông thôn, miền núi vì họ có xu hướng chuyển ra ngoài làm tư, hoặc về thành phố, đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi chất vấn.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu lúc đó cho biết đã “tham mưu với Chính phủ để ban hành một số chính sách đào tạo, giữ chân cán bộ” như đào tạo cử tuyển con em vùng miền núi, đào tạo có cam kết làm việc 10-20 năm; chính sách phụ cấp đối với cán bộ y tế vùng miền…”.

Nói về chuyện quá tải bệnh viện, Bộ trưởng Triệu giãi bày: “Đúng là có tình trạng chờ đợi. Tôi đã ngồi một buổi sáng ở bệnh viện lớn thuộc Bộ, bình quân một buổi sáng bác sĩ khám 80-90 bệnh nhân.

Biện pháp giải quyết chủ yếu là tăng bác sĩ, ta đang rất tích cực đào tạo, nhưng cũng phải mất 6 năm, sau đó cần 3 năm thì mới làm tốt được”. Vân vân và vân vân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt nhấn mạng đến y tế dự phòng (YTDP). Dứt khoát không thể để dịch sởi tràn lan như năm 2013 và phải kiểm soát sốt xuất huyết, không để tái phát.

Một vấn đề Thủ tướng lưu ý ngành Y tế đó là quản lý môi trường y tế, rác thải y tế. Dẫn thực tế chỉ mới 54% bệnh viện có hệ thống kiểm soát rác thải y tế đảm bảo, Thủ tướng đặt câu hỏi, 46% còn lại rác thải đi đâu?

“Ra sông, đồng thì ô nhiễm thế nào? Dự phòng cái gì? Chính phủ hết sức lo nhưng chính quyền địa phương cũng phải quan tâm giải quyết”, Thủ tướng yêu cầu.

Về nhiều bộ cùng “canh” một nồi cơm, lo vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP), Thủ tướng nói đây là vấn đề rất nhức nhối, dân ai cũng kêu, lo lắng…

Thưa, ATTP gắn liền với sức khỏe. Thưa, vấn đề chăm sóc sức khỏe ban đầu, YTDP đã được cố Bộ trưởng Y tế Phạm Song đề cao từ những ngày đầu đổi mới, sau khi ông nhậm chức Bộ trưởng, năm 1988.

Gần 30 năm đã qua, tại sao dịch bệnh và vấn đề ATTP lúc nào cũng nóng?

Nếu làm YTDP tốt, chi phí chữa bệnh sẽ giảm, bớt quá tải bệnh viện. Tuy nhiên, ngành YTDP đang “gãi đầu” vì thiếu gần 23.000 cán bộ và nhiều thứ khác…

YTDP vẫn là câu chuyện lớn, thách thức các nỗ lực! Nhưng không lẽ vẫn để những “thách thức” này tiến sâu hơn vào thế kỷ?

Ngô Đức Hành

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".

500 gốc gồng cổ bung nở, khoe sắc tại Hoàng Thành Thăng Long

Hàng trăm gốc hồng cổ được đem về trồng ở Hoàng Thành Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) đã hòa mình vào đất trời Thủ đô, bung nở rực rỡ.

Vóc dáng 'bốc lửa' của mẫu nữ thể hình sexy hàng đầu ở Mỹ

Thể hình luôi cuốn nhất nhì nước Mỹ hiện nay mà còn là chân dài có lượng follow khủng mà không phải người nổi tiếng nào cũng có được.