Pháp Luật Plus - Đóng cửa rừng, chặn “luật rừng”!

Đóng cửa rừng, chặn “luật rừng”!

0
Chính phủ đã có có chủ trương đóng cửa tất cả rừng tự nhiên. Đó là mệnh lệnh, không thể chậm trễ thực hiện.

Trước đây đã từng có chủ trương đóng cửa rừng song chẳng ai nghe theo cả và mức độ tàn phá rừng như thế nào, chẳng cần liệt kê ra thì mọi người đã rõ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một trong luật ít đi vào cuộc sống nhất chính là Luật Bảo vệ rừng. Thay thế vào đó là “luật rừng”, biến những người có trách nhiệm bảo vệ rừng thành lâm tặc, họ xử sự theo “luật rừng” và thành tích lớn nhất của họ được nhân dân và đất nước ghi nhận là “cơ bản phá xong rừng”!

Dẫn chứng mới nhất là phiên tòa xử vụ phá rừng đặc dụng lớn nhất Đà Nẵng đang mở ra trong những ngày này. Cả bộ sậu một Trạm bảo vệ rừng đã thành bị cáo vì tội nhận hối lộ để người ta phá rừng.

Họ nhất trí cao với lâm tặc nhận tiền triệu cho 1 xe gỗ đi qua. Thiệt hại vật chất cho việc phá rừng này khoảng 700 triệu đồng, họ nhận được 30 triệu, nhưng thiệt hại môi trường, thiệt hại niềm tin vào pháp luật thì làm sao tính toán được.

Ngoài những người bảo vệ rừng này ra, cán bộ Kiểm lâm cũng tiếp tay cùng lâm tặc nhằm giảm tội, rất may và rất tiếc là các quan chức kiểm lâm “nhúng chàm” này chỉ bị xử lý hành chính.

Rừng bị tàn phá một cách có hệ thống và những vụ phá rừng quy mô đều có bàn tay của các cán bộ chính quyền, bảo vệ pháp luật và lực lượng bảo vệ rừng.

Người ta hợp pháp hóa việc phá rừng bằng những chủ trương xây dựng đất nước như làm thủy điện, trồng rừng mới, chặt tỉa, trồng cây công nghiệp,...

Nhiều con đường lâm nghiệp được mở ra bằng tiền thuế của dân chỉ phục vụ một mục đích duy nhất là phá rừng. Rất nhiều cán bộ giàu lên, có khối tài sản bất minh lớn là do công cuộc phá rừng mang lại cho họ.

Hệ lụy của việc phá rừng ảnh hưởng trực tiếp đến sự công minh, công bằng pháp luật. Dân phá rừng làm rẫy thì bị phạt tù, cán bộ phá rừng quy mô chẳng hề hấn gì, ví dụ như cha con ông Chủ tịch xã ở tỉnh Bắc Giang là một ví dụ.

Luật Bảo vệ rừng chỉ áp dụng đối với người dân kém hiểu biết pháp luật mà thôi, rất nhiều dẫn chứng từ thực tế đã chứng minh điều đó.

Đóng cửa rừng ngay và bằng mọi giá để giữ lại rừng tự nhiên còn sót lại hiện nay. Cứ để rừng tự nhiên phát triển xin đừng phá đi để trồng mới làm gì.

Dân đã chịu lũ ống, lũ quét, hạn hán, ngập lụt, lở đất, người chết,... do phá rừng mang lại đã quá nhiều rồi.

Cha ông để lại cho chúng ta rừng vàng, biển bạc và chúng ta đã thừa kế như thế nào, có còn gì để lại cho con cháu mai sau không?!

Nhị Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

[Clip]: Cầu thủ bất tỉnh nhân sự sau khi bị đối phương "giơ chân" trúng mặt

Tình huống xảy ra trong trận đấu giữa Dimano Bucarest và Steaua Bucarest tại giải VĐQG Romania rạng sáng 17/2 (giờ Hà Nội). 

Điều tra 8 cầu thủ Myanmar vì nghi bán độ

Hai tổ chức bóng đá FIFA và AFC phải vào cuộc điều tra sau trận thua đậm 0-7 của Myanmar trước Kyrgyzstan ở Vòng loại World Cup.

Người hùng Munich, huyền thoại Harry Gregg của Man United qua đời

Harry Gregg – Thủ môn huyền thoại Manchester United, đội tuyển Bắc Ireland và người hùng của thảm họa hàng không Munich năm 1958 đã qua đời ở tuổi 87.

Cuộc sống Ngọc Lan sau khi ly hôn Thanh Bình

Thông tin Ngọc Lan – Thanh Bình ly hôn vào cuối năm 2019 khiến dư luận xôn xao bởi lẽ họ từng là một gia đình lý tưởng của showbiz Việt.

Thế giới Facebook

Link liên kết