Pháp Luật Plus - Đóng cửa rừng, chặn “luật rừng”!

Đóng cửa rừng, chặn “luật rừng”!

0
Chính phủ đã có có chủ trương đóng cửa tất cả rừng tự nhiên. Đó là mệnh lệnh, không thể chậm trễ thực hiện.

Trước đây đã từng có chủ trương đóng cửa rừng song chẳng ai nghe theo cả và mức độ tàn phá rừng như thế nào, chẳng cần liệt kê ra thì mọi người đã rõ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Một trong luật ít đi vào cuộc sống nhất chính là Luật Bảo vệ rừng. Thay thế vào đó là “luật rừng”, biến những người có trách nhiệm bảo vệ rừng thành lâm tặc, họ xử sự theo “luật rừng” và thành tích lớn nhất của họ được nhân dân và đất nước ghi nhận là “cơ bản phá xong rừng”!

Dẫn chứng mới nhất là phiên tòa xử vụ phá rừng đặc dụng lớn nhất Đà Nẵng đang mở ra trong những ngày này. Cả bộ sậu một Trạm bảo vệ rừng đã thành bị cáo vì tội nhận hối lộ để người ta phá rừng.

Họ nhất trí cao với lâm tặc nhận tiền triệu cho 1 xe gỗ đi qua. Thiệt hại vật chất cho việc phá rừng này khoảng 700 triệu đồng, họ nhận được 30 triệu, nhưng thiệt hại môi trường, thiệt hại niềm tin vào pháp luật thì làm sao tính toán được.

Ngoài những người bảo vệ rừng này ra, cán bộ Kiểm lâm cũng tiếp tay cùng lâm tặc nhằm giảm tội, rất may và rất tiếc là các quan chức kiểm lâm “nhúng chàm” này chỉ bị xử lý hành chính.

Rừng bị tàn phá một cách có hệ thống và những vụ phá rừng quy mô đều có bàn tay của các cán bộ chính quyền, bảo vệ pháp luật và lực lượng bảo vệ rừng.

Người ta hợp pháp hóa việc phá rừng bằng những chủ trương xây dựng đất nước như làm thủy điện, trồng rừng mới, chặt tỉa, trồng cây công nghiệp,...

Nhiều con đường lâm nghiệp được mở ra bằng tiền thuế của dân chỉ phục vụ một mục đích duy nhất là phá rừng. Rất nhiều cán bộ giàu lên, có khối tài sản bất minh lớn là do công cuộc phá rừng mang lại cho họ.

Hệ lụy của việc phá rừng ảnh hưởng trực tiếp đến sự công minh, công bằng pháp luật. Dân phá rừng làm rẫy thì bị phạt tù, cán bộ phá rừng quy mô chẳng hề hấn gì, ví dụ như cha con ông Chủ tịch xã ở tỉnh Bắc Giang là một ví dụ.

Luật Bảo vệ rừng chỉ áp dụng đối với người dân kém hiểu biết pháp luật mà thôi, rất nhiều dẫn chứng từ thực tế đã chứng minh điều đó.

Đóng cửa rừng ngay và bằng mọi giá để giữ lại rừng tự nhiên còn sót lại hiện nay. Cứ để rừng tự nhiên phát triển xin đừng phá đi để trồng mới làm gì.

Dân đã chịu lũ ống, lũ quét, hạn hán, ngập lụt, lở đất, người chết,... do phá rừng mang lại đã quá nhiều rồi.

Cha ông để lại cho chúng ta rừng vàng, biển bạc và chúng ta đã thừa kế như thế nào, có còn gì để lại cho con cháu mai sau không?!

Nhị Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...
Người lớn cô đơn

Người lớn cô đơn

0
“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Người lớn cô đơn

“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Chương trình "Kí ức Hội An" chính thức chạm mốc 1 triệu lượt khách

Tối 21/9, chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An chính thức đón lượt khách 1 triệu, khẳng định sự sức lan tỏa với du khách trong và ngoài nước.

Pretzel là gì mà Google vinh danh bánh này trên trang chủ?

Hôm nay, trên trang chủ Google, xuất hiện hình ảnh, clip loại bánh.

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

Vị La Hán này trước đây là một người thợ săn, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại các loài sinh vật.