Pháp Luật Plus - 'Đồng bào có oan ức mới khiếu nại'

'Đồng bào có oan ức mới khiếu nại'

0
Như vậy “câu chuyện Thủ Thiêm” đã gần sáng rõ (Xem bài “Bài học Thủ Thiêm”, Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/5/2018). Bà con Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh) không phải mắc mưu “thế lực thù địch” nào như ai đó đã nghĩ và tìm cách “đối phó”. Oan ức là thực tế. Khiếu kiện dẫu kéo dài nhưng chính đáng, trước hết vì quyền lợi của họ, sau nữa vì công bằng và thượng tôn luật pháp.
Một góc khu đô thị Thủ Thiêm với những căn nhà triệu đô...
Một góc khu đô thị Thủ Thiêm với những căn nhà triệu đô...

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chính thức công bố kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT). Theo đó, TTCP kết luận, trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng KĐTMTT, chính quyền TP HCM đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Các sai phạm của chính quyền TP HCM được chỉ ra là: Điều chỉnh ranh giới không đúng thẩm quyền; Thu hồi đất không đúng với quy hoạch được duyệt; Phá vỡ quy hoạch được phê duyệt… TTCP kiến nghị chính quyền TP kiểm tra, rà soát, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư tại các dự án thuộc các Khu tái định cư theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; xem xét để xử lý trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan đến các thiếu sót, khuyết điểm trong việc lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch.

Nhiều câu chuyện “tày trời” của “cá mập đất” hứa hẹn hé lộ. Ví dụ: 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm ngoài ranh giới quy hoạch KĐTMTT được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý. Ví dụ: nhiều dự án được rao bán tràn lan khi chưa được phê duyệt giá đất, dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn…

Bà con Thủ Thiêm hy vọng sau khi TTCP đã chỉ ra việc thu hồi đất của người dân là trái pháp luật thì cần trả lại đất, nhà cho người dân. Giá trị nhà, đất bao nhiêu thì trả lại cho họ bấy nhiêu, không phải trả lại đúng chỗ cũ nhưng phải bù lại đủ và đúng giá trị. Đây là nguyện vọng chính đáng.

“Câu chuyện Thủ Thiêm” cho thấy chân lý: Khiếu nại, tố cáo là phương thức giám sát của nhân dân đối với Nhà nước. Và đúng như Bác Hồ đã huấn thị “công bộc” của dân: “Đồng bào có oan ức mới khiếu nại”. Hãy biết tôn trọng và lắng nghe họ!

Ngô Đức Hành

Loading...

Bình luận

Loading...
Sách nói còn xa lạ với người Việt

Sách nói còn xa lạ với người Việt

0
Báo PLVN có bài viết “số phận đìu hiu” của sách điện tử khi bị sách lậu chèn ép ở Việt Nam, sản xuất và lưu hành sách nói vẫn manh mún…

Siu Black tiết lộ sự thật gây "sốc" sau khi vỡ nợ hàng tỷ đồng

Lần đầu tiên sau 5 năm trải qua biến cố vỡ nợ, Siu Black mới có thể bình tĩnh ngồi kể lại những khó khăn mà chị từng trải qua.

[Truyện ngắn] Người chờ bão

Để ấm êm ngự mãi trong nhà, cây muốn im mà gió chẳng đừng. Nghịch cảnh ở đời là thế. Nhưng sự tréo ngoe của Thuận không nằm ở đó…

Mỹ Huyền đăng quang tại Miss International Globe 2019

Xuất sắc giành ngôi vị cao nhất trong đêm chung kết cuộc thi Miss International Globe 2019 vừa diễn ra tối 24/8 tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Cả trường Ngoại thương bật cười vì câu nói ngây thơ của Hoa hậu Lương Thuỳ Linh

Đây là lần đầu tiên cô trở về trường với cương vị Hoa hậu và nhận được sự đón nồng nhiệt từ thầy cô và bạn bè.