'Đồng bào có oan ức mới khiếu nại'

0
Như vậy “câu chuyện Thủ Thiêm” đã gần sáng rõ (Xem bài “Bài học Thủ Thiêm”, Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/5/2018). Bà con Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh) không phải mắc mưu “thế lực thù địch” nào như ai đó đã nghĩ và tìm cách “đối phó”. Oan ức là thực tế. Khiếu kiện dẫu kéo dài nhưng chính đáng, trước hết vì quyền lợi của họ, sau nữa vì công bằng và thượng tôn luật pháp.
Một góc khu đô thị Thủ Thiêm với những căn nhà triệu đô...
Một góc khu đô thị Thủ Thiêm với những căn nhà triệu đô...

Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chính thức công bố kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT). Theo đó, TTCP kết luận, trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng KĐTMTT, chính quyền TP HCM đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Các sai phạm của chính quyền TP HCM được chỉ ra là: Điều chỉnh ranh giới không đúng thẩm quyền; Thu hồi đất không đúng với quy hoạch được duyệt; Phá vỡ quy hoạch được phê duyệt… TTCP kiến nghị chính quyền TP kiểm tra, rà soát, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm trong việc quy hoạch, giao đất, thực hiện đầu tư tại các dự án thuộc các Khu tái định cư theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; xem xét để xử lý trách nhiệm đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan đến các thiếu sót, khuyết điểm trong việc lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch.

Nhiều câu chuyện “tày trời” của “cá mập đất” hứa hẹn hé lộ. Ví dụ: 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm ngoài ranh giới quy hoạch KĐTMTT được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý. Ví dụ: nhiều dự án được rao bán tràn lan khi chưa được phê duyệt giá đất, dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn…

Bà con Thủ Thiêm hy vọng sau khi TTCP đã chỉ ra việc thu hồi đất của người dân là trái pháp luật thì cần trả lại đất, nhà cho người dân. Giá trị nhà, đất bao nhiêu thì trả lại cho họ bấy nhiêu, không phải trả lại đúng chỗ cũ nhưng phải bù lại đủ và đúng giá trị. Đây là nguyện vọng chính đáng.

“Câu chuyện Thủ Thiêm” cho thấy chân lý: Khiếu nại, tố cáo là phương thức giám sát của nhân dân đối với Nhà nước. Và đúng như Bác Hồ đã huấn thị “công bộc” của dân: “Đồng bào có oan ức mới khiếu nại”. Hãy biết tôn trọng và lắng nghe họ!

Ngô Đức Hành

Bình luận

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

'Nam thần' Vĩnh Thụy gây 'sốt' trên mạng xã hội

Vĩnh Thụy đứng chung khung hình với dàn nghệ sĩ "Táo Xuân 2021" được chia sẻ khắp mạng xã hội, đã thu hút sự quan tâm lớn của khán giả.

Yêu cầu nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng dừng hoạt động

Sở Xây dựng Hà Giang cho hay, Sở vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Hà Giang kết quả kiểm tra việc cải tạo nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng.

Xem thêm