Pháp Luật Plus - Đó cũng là tội ác!

Đó cũng là tội ác!

0
Thực thi pháp luật minh bạch sẽ không còn tình trạng phải chỉ đạo từ cấp trên, các vụ tai nạn giao thông được xử lý kịp thời, đúng người, đúng tội.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chỉ trong cái ngày mà 4 năm mới có một lần (29/2) mà có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra với con số thương vong lớn làm rúng động dư luận.

Trong đó, đáng chú ý là 2 vụ tai nạn tại Hà Nội và Hà Giang mà Phó Thủ tướng Chính phủ trực tiếp yêu cầu phải nghiêm túc làm rõ. Đáng kinh hoàng nhất là vụ tai nạn giao thông xảy ra trên phố Ái Mộ, Gia Lâm, Hà Nội khiến 3 người chết rất thương tâm.

Những hình ảnh do camera ghi lại ở hiện trường cho thấy lỗi hoàn toàn thuộc người lái xe, đi với tốc độ kinh hoàng, vượt ẩu, còn những nạn nhân từ tốn đi đúng phần đường của mình trên xe máy hoặc đi bộ.

Rất nhiều sự nghi vấn của dư luận trong vụ tai nạn kinh hoàng này như ai thực sự cầm lái, nhân thân của người cầm lái và chủ của chiếc xe này,...

Những câu hỏi đó sẽ được làm rõ, tuy nhiên, ngay từ khi xảy ra tai nạn và thông tin bước đầu từ cơ quan cảnh sát giao thông đã khiến nhiều người phẫn nộ. Vụ đối đầu giữa hai xe du lịch tại Hà Giang diễn biến theo một cách khác nhưng cũng hết sức kinh hoàng khi có tới 7 người thương vong và hai chiếc xe bẹp rúm.

Không nghi ngờ gì là tài xế của những chiếc xe này đã phóng với tốc độ điên cuồng, dẫn tới đâm trực diện vào nhau, trường hợp này là rất hy hữu, không thể xảy ra nếu những người lái làm chủ tốc độ.

Điểm lại các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khác, đều có thể nhận định rằng, lỗi chủ quan ở người cầm lái là chủ yếu do phóng bừa, vượt ẩu, tranh khách, tranh đường, mất bình tĩnh,...

Cho đến vụ “xe Camry” trên phố Ái Mộ là một minh chứng mới nhất, rõ ràng nhất cho nhận định này. Điều mà dư luận phẫn nộ nhất chính là thái độ coi thường tính mạng người khác của những lái xe liều lĩnh, bất chấp hậu quả gì có thể xảy ra.

Cho nên, những vụ tai nạn kiểu này bị coi là gây tội ác chứ không còn là “tai nạn”, là “ngoài ý muốn” nữa! Nguyên nhân có thể lý giải được, một phần chính là cách thức giải quyết và xử lý các vụ tai nạn giao thông.

Trên thực tế, có những vụ tai nạn giao thông mà khi hồ sơ đã khép lại, giải quyết đã xong nhưng vẫn tồn tại những nghi vấn về sự không “đúng người, đúng tội” hoặc xử lý nhẹ nhàng, hoặc bất công, thiếu minh bạch trong từng vụ án và trong các vụ án vi phạm giao thông khác nhau.

Nếu thực thi pháp luật minh bạch thì sẽ không còn tình trạng phải có chỉ đạo từ cấp trên thì các vụ tai nạn giao thông mới được xử lý kịp thời, đúng người, đúng tội nữa.

Và như vậy, chỉ có sự công minh, nghiêm khắc, tôn trọng pháp luật, sự thật mới hạn chế được những kẻ cầm lái liều lĩnh, coi thường mạng sống của đồng loại!

Nhi Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng tôi

0
Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...
Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

0
Là quần áo nhưng bất cẩn để quên, khiến đám cháy bùng phát dữ dội. Rất may đám cháy sau đó đã được khống chế kịp thời.

Báo châu Á gọi Việt Nam là “gã khổng lồ Đông Nam Á”

Tờ Live Sport Asia đã cho rằng U22 Campuchia sẽ gặp khó ở vòng bán kết khi đối diện với “gã khổng lồ Đông Nam Á” U22 Việt Nam.

Thắp sáng cây thông khổng lồ chào đón mùa Giáng sinh tại New York

Thắp sáng cây thông rực rỡ trong mùa Giáng sinh tại Trung tâm Rockefeller đã trở thành truyền thống của người dân thành phố New York trong suốt 87 năm nay.

Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...

U22 Việt Nam - U22 Thái Lan: Quang Hải vẫn có tên trong danh sách thi đấu

HLV Park Hang Seo vẫn điền tên Nguyễn Quang Hải vào danh sách đăng ký thi đấu trận U22 Việt Nam gặp U22 Thái Lan ở lượt cuối vòng bảng SEA Games.