Pháp Luật Plus - Đầu năm ngẫm ngợi chuyện lì xì

Đầu năm ngẫm ngợi chuyện lì xì

0
Lì xì là phong tục từ bao đời nay trong ngày tết, cứ đến đêm giao thừa chuyển từ năm cũ sang năm mới, thì tất cả các em nhỏ lại háo hức được mừng tuổi. Vậy lì xì cho người già bao nhiêu? Lì xì cho trẻ con bao nhiêu? Lì xì cho con anh trai bao nhiêu? Lì xì cho cháu chị dâu bao nhiêu? Đó là vấn đề khiến chúng ta phải suy nghĩ về sự công bằng cũng như phần thiệt hơn.

 

Lì xì đầu năm, bao nhiêu là đủ.(ảnh: Minh Long).
Lì xì đầu năm, bao nhiêu là đủ.(ảnh: Minh Long).

Trong những ngày đầu của năm mới, từ mồng một đến mồng sáu tết, các gia đình quay quần sum họp và đi chúc tết lẫn nhau, các em nhỏ gặp mặt nhau và được mừng tuổi, mỗi lúc gặp nhau, chúng cùng kháo nhau về tiền lì xì trong phong bao, xem bạn này lì xì bao nhiêu và bạn kia thì được lì xì bao nhiêu?.

Ở những vùng nông thôn, các em nhỏ thường xếp những tờ tiền có mệnh giá nhỏ vuông vắn, thẳng thắn, cứ xếp đi xếp lại rồi đếm từng tờ một. Đếm xong, chúng so với nhau xem đứa nào được nhiều tiền hơn. Sau khi xem và đếm xong thì chúng đưa cho mẹ giữ.

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển và hiện đại hơn, càng ngày tôi càng chứng kiến nhiều câu chuyện xung quanh chiếc bao lì xì cho trẻ con.

Có những gia đình trẻ con có bố mẹ là những người có vị thế trong xã hội, đương chức đương quyền nhưng ngược lại cũng có những gia đình, trẻ con có bố mẹ là nông dân tay lấm chân bùn hay là dân kinh doanh.

Vì vậy mừng tuổi sao cho tương xứng cũng là việc làm không hề đơn giản, bởi vì phải tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng gia đình. 

LÌ xì đầu năm, phong tục bao đời này có trong tết cổ truyền của người Việt Nam. (ảnh: Minh Long).
LÌ xì đầu năm, phong tục bao đời này có trong tết cổ truyền của người Việt Nam. (ảnh: Minh Long).

Ở Việt Nam mình luôn thực hiện theo phương châm “có đi thì có lại”, vì vậy rất khó trong việc không thể để số tiền quá ít rồi lì xì cho trẻ con nhà khá giả và quyền thế được.

Việc lì xì cho trẻ con ngày tết, khiến tôi có suy nghĩ thiện cận rằng: những chiếc phong bì lì xì như là một dịp để trả ơn, để thắt chặt hơn mối quan hệ xã hội.

Tiền lì xì cũng là bài toán khó khăn và nan giải, là gánh nặng, là sự đắng cay, ngậm ngùi cho những gia đình khó khăn, kinh tế không được dư giả.

Lì xì cho người già bao nhiêu, lì xì cho người trẻ bao nhiêu, lì xì cho cho con anh trai bao nhiêu, lì xì cho cháu chị dâu bao nhiêu là việc làm được cân nhắc rất kỹ lưỡng sao cho hài hòa và không bị hụt chi tiêu, không hơn thiệt, kém thua.

Vào mỗi độ tết đến xuân về, ngoài những khoản chi tiêu mua sắm cho gia đình và quà cáp cho người thân thì khoản tiền lì xì cũng là gánh nặng và khiến nhiều người phải suy nghĩ đắn đo, đau đầu, bởi vì lì xì ít thì quá kỳ, lì xì nhiều quá thì không đủ, thậm chí là cay đắng nếu là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ở mình hay có tính so sánh hơn thiệt, cũng có những trường hợp khách đến nhà chúc tết rồi lì xì cho con chủ nhà. Vợ chủ nhà gọi con vào trong nhà, vội vã kiểm tra bao lì xì xem họ mừng cho con mình bao nhiêu? rồi mới bỏ đúng với số tiền mà khách mừng con mình vào bao lì xì để mừng tuổi cho con khách.

Thực ra, chúng tôi nghĩ rằng, chúng ta không nên đặt nặng trong việc mừng tuổi cho người già, người lớn hoặc trẻ con. Bởi tôi luôn tin vào tình yêu thương, sự thân thiện, mở lòng muốn cho nhau một niềm vui vào dịt tết cổ truyền của dân tộc.

Minh Long

Bình luận

Loading...

Tay đua Go-Kart trẻ tuổi nhất Việt Nam Doug Phạm: Mơ ước trở thành tay đua F1 người Việt đầu tiên

Ngược với vẻ bề ngoài khá nhút nhát, Nam là tay đua thứ thiệt với nhiều thành tích nổi bật trong các cuộc thi tầm cỡ khu vực.

Gần 600 vận động viên tham dự giải thể thao ngành Kiểm sát – Cúp Báo bảo vệ pháp luật

Sáng nay, tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Bắc Ninh, Giải thể thao ngành Kiểm sát nhân dân - Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ IX chính thức khai mạc.

Hoa hậu Phương Khánh đẹp dịu dàng với áo dài truyền thông đến thăm Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đang có những hoạt động sôi nổi tại Nhật Bản.

Hương Giang cầm vương miện tuyên bố: "Hoa hậu mà còn hát hay chỉ có mình tôi ở Việt Nam"

Sau một thời gian chờ đợi, chương trình The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 sẽ chính thức lên sóng tập đầu tiên vào thứ 7 tuần này.