Pháp Luật Plus - Đã tốt, cần phải tốt hơn

Đã tốt, cần phải tốt hơn

0
Hôm nay là ngày kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2016), ngày mà mỗi người dân Việt Nam bằng nhiều cách để tri ân, tưởng nhớ, biết ơn những thương binh, liệt sĩ (TBLS) đã hy sinh xương máu của mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước để cho mỗi chúng ta có được cuộc sống thanh bình và hạnh phúc ngày hôm nay
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu của chúng ta trong suốt 24 năm (1945 - 1969) trên cương vị người đứng đầu Đảng, Nhà nước, đã dành sự quan tâm đặc biệt đến TBLS. Bác dặn toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta: “...

Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình, Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn, chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực, cánh sinh”.

“... Đối với các liệt sỹ, mỗi địa phương cần phải xây dựng vườn hoa và bia tưởng niệm để ghi công sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta”.

Chúng ta đã làm gì thực hiện lời Bác?

Đến nay, Đảng và Nhà nước ta đã xây dựng và thực hiện thống nhất trong cả nước một hệ thống chính sách, chế độ đối với gia đình TBLS, bệnh binh (BB), người có công (NCC) với cách mạng.

Các chính sách, chế độ đối với gia đình TBLS, BB, NCC với cách mạng ngày càng được mở rộng về đối tượng; các định mức trợ cấp đối với chính sách ưu đãi xã hội được mở rộng đối tượng và từng bước nâng cao; đa dạng hơn hình thức chăm sóc….

Việc ban hành và thực hiện các pháp lệnh trong lĩnh vực này đã góp phần to lớn vào việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của đất nước, góp phần ổn định xã hội, tác động sâu sắc làm tăng thêm tình cảm và trách nhiệm của các tầng lớp xã hội trong phong trào toàn dân chăm sóc NCC với cách mạng….

Tất nhiên, còn rất, rất nhiều việc phải làm. Công tác quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở trong việc thực hiện chính sách đối với NCC còn nhiều bất cập, hạn chế.

Còn rất nhiều trường hợp gia đình liệt sỹ mòn mỏi chờ đợi tấm bằng “Tổ quốc ghi công”, trong khi cán bộ ngành Lao động - Thương binh và Xã hội ở một số nơi thiếu trách nhiệm trong việc lập và xác nhận hồ sơ.

Nhiều đường dây chuyên làm hồ sơ giả để hưởng chế độ TB, BB; bọn tội phạm lừa đảo tìm hài cốt liệt sỹ… được phát hiện đã gây chấn động.

Thực hiện tốt các chính sách ưu đãi NCC với nước, vận động toàn xã hội tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nâng cao mức sống về mặt vật chất, tinh thần của NCC là yếu tố nhằm thực hiện sự tiến bộ và công bằng xã hội, góp phần ổn định chính trị, thúc đẩy sự nghiệp đổi mới phát triển.

Do vậy, không thể không quan tâm để làm tốt hơn!

Từ Tâm

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

0
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á,...

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook