Chung sức, đồng lòng

0
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đang họp tại Hà Nội. Theo báo cáo của Chính phủ trình trước Kỳ họp thì có nhiều thành tựu để mừng.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đang họp tại Hài Nội. (Ảnh: VOV)
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đang họp tại Hài Nội. (Ảnh: VOV)

Thứ mà dân hay để ý là GDP thì quý I đã “vọt tăng cao nhất 10 năm”. Kết quả thêm một lần khẳng định tính kịp thời và hiệu quả trong việc Chính phủ ban hành các giải pháp và chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành, các địa phương cùng nỗ lực thực hiện ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2018.

Hy vọng những con số báo cáo là thực, không có phần ảo trong đó. Nhiều khi con số tăng trưởng GDP ảo chỉ vì phương pháp “thống kê” của chúng ta lạc hậu, ví dụ: đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ rất nhiều năm, chưa đưa vào khai thác, phát huy giá trị vốn vay nhưng có khi đã được “thản nhiên” cộng vào tăng trưởng?

Nhiều công trình khác, sau đầu tư không phát huy tác dụng nhưng đã được cộng vào báo cáo. Con số tăng trưởng chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó giúp người dân có nhiều công ăn việc làm.

Nếu tăng trưởng chỉ là “con số đẹp” nhưng nông thôn, nông dân thu nhập không tăng, chất lượng đời sống nhân dân không đảm bảo, môi trường tiếp tục bị hủy hoại… thì tăng trưởng chỉ là bề mặt.

Cứ phải mừng đã. Chúng ta mừng nhưng phải luôn tỉnh táo, nhận diện đúng, đủ, sát các rủi ro tiềm ẩn.

Điều dễ nhận ra để lo là năng suất lao động và sức cạnh tranh của hàng hóa và nói chung nền kinh tế còn thấp; thiếu nhân lực chất lượng cao; công nghệ sản xuất và năng lực quản trị ở nhiều ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp còn lạc hậu; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước chưa cao; kỷ cương, kỷ luật nhiều nơi chưa nghiêm.

Nhu cầu đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và củng cố quốc phòng, an ninh là rất lớn, trong khi nguồn lực còn hạn hẹp.

Thiên tai, hạn hán, bão lũ, xâm nhập mặn dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống. Để vượt qua khó khăn, Chính phủ đã nêu định hướng chỉ đạo điều hành, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới. Sức sống của một nền kinh tế phụ thuộc vào năng suất lao động.

Muốn vậy, đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, giảm chi phí; xử lý dứt điểm và công khai kết quả giải quyết kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp đang là những yêu cầu bức bách. Kết quả có đạt được như mong muốn hay không còn tùy thuộc vào một yếu tố rất quan trọng: đó là sự chung sức, đồng lòng của cả xã hội.

Hơn bao giờ hết, nhân dân phải được giám sát các chương trình hành động của Chính phủ cũng như của các bộ, ngành, địa phương.

Về phía Chính phủ phải nhanh nhạy nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của người dân; tạo điều kiện để các đoàn thể, nhân dân phát huy vai trò, tham gia tích cực, hiệu quả trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Từ Tâm

Loading...

Bình luận

Loading...

Trang Trần gây sốc vì chỉ thẳng tay vào mặt Lê Thẩm Dương khi cãi tay đôi

Chương trình đã đăng tải đoạn trailer trong đó hé lộ màn đấu khẩu gay gắt giữa người mẫu Trang Trần và Tiến sĩ (TS) Lê Thẩm Dương.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Bức bích họa giữa đại ngàn Tây Bắc

Một bức tranh đẹp mê mẩn trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Sun Grand City Feria: Trải nghiệm sống ở “thiên đường" Calvia

Đô thị đảo nức tiếng bên bờ Địa Trung Hải giờ đây sẽ được tái hiện một cách “sống động” tại thành phố di sản Hạ Long.

Tài sản "kếch sù" của Son Ye Jin - Mỹ nhân đẹp nhất thế giới

Ở tuổi 38, “người tình màn ảnh” của Hyun Bin sở hữu nhan sắc quyến rũ, diễn xuất thực lực và gia tài cực “khủng”.

Xem thêm

Thế giới Facebook