Chữa sớm “căn bệnh” hoành tráng

0
Đã đến lúc phải coi hoành tráng là một thói tật đáng phải từ bỏ trong đời sống xã hội.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cái thói ấy thịnh hành đến nỗi trở thành một từ thời thượng mà cửa miệng, mở mồm ra là hoành tráng, tổ chức bất kỳ thứ gì, từ một cuộc nhậu đến một sự kiện, cứ phải là hoành tráng!

Mới đây nhất, một sự kiện hoành tráng để mừng việc nhậm chức (lại) của ông phó giám đốc sở đã làm dư luận dậy sóng chê bai. Có lẽ đây là “giọt nước làm tràn ly” chịu đựng do rất nhiều động thái hoành tráng đánh bóng tên tuổi, suy tôn cá nhân, bài bản nịnh bợ,... diễn ra hàng ngày ở các cấp độ khác nhau trong xã hội chúng ta mang lại.

Sự việc này làm người ta liên tưởng đến cái sự căng phông “nhiệt liệt chào mừng... đến thăm và làm việc” với sự rước đón linh đình, tốn kém để chủ yếu là chúc tụng, động viên, tâng bốc nhau,... và tất yếu mục đích là đến để “làm việc” nhưng “thăm” được đặt lên trước, hẳn là chuyến làm việc ấy chẳng hiệu quả gì khi những bê bối, sai phạm bị lờ đi, nhường chỗ cho giao lưu, “chén chú, chén anh” mà thôi.

Người ta cũng liên tưởng đến việc tổ chức hội thảo, hội nghị, đón bằng khen hoành tráng của “đại tá” tự phong, ông chủ của tập đoàn lừa đảo Liên kết Việt, khiến hàng vạn người đang ngậm đắng nuốt cay, vừa mất tiền vừa mang tiếng tham với đời.

Quá khứ chưa xa, trước khi tàu Hoa Sen của Vinashin chưa biến thành sắt vụn, người ta đã tổ chức một sự kiện hoành tráng để tôn vinh nó, coi như một biểu tượng vĩ đại của ngành tàu biển Việt Nam.

Cùng với nó, các từ hoành tráng được tung hô như “quả đấm thép” nhưng lại… “đâm thủng” ngân sách quốc gia(!).

Tiếp tục sau những xây dựng trụ sở hoành tráng là những trung tâm hành chính hoành tráng, rồi tượng đài hoành tráng, quảng trường hoành tráng,... và bây giờ người ta đang xúc tiến làm một cái tháp truyền hình hoành tráng nhất thế giới!

Đằng sau cái hội chứng hoành tráng đó là gì? Đơn giản, đó là bệnh phô trương hình thức nhằm che giấu sự xấu xí bằng lớp sơn hào nhoáng mà thôi.

Cũng như người ta phá đi những ngọn núi hùng vĩ để lấy đá xây nhà, nung vôi, sự hùng vĩ thiên nhiên và có thực bị tàn phá, nhường chỗ cho sự hoành tránh nhân tạo và ảo tưởng.

Điều đó đã làm cho các giá trị văn hóa, tinh thần bị đánh tráo dẫn đến sự đảo lộn các chuẩn mực đạo lý - nền tảng tinh thần của xã hội.

Phaly

Loading...

Bình luận

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

Huỳnh Anh đã tới sân tập hỗ trợ Quảng Hải tập thể lực gây nên sự tò mò, thú vị cho công chúng...

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Xem thêm