Chống tham nhũng, lãng phí - kiểu Đinh La Thăng

0
Tôi tin ông Đinh La Thăng đã nói là làm và làm tốt.
Minh họa Ngọc Diệp
Minh họa Ngọc Diệp

Trong tất cả các lĩnh vực, việc chỉ đạo hàng ngày của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng cho thấy, ông là người rất nhậy cảm khi phán xét với những việc vốn được coi như “chuyện thường ngày ở huyện”. Khi xóa bỏ những việc được coi là “bình thường” đó, kết quả mang lại thường rất có tầm. Ông thường đi vào những việc rất cụ thể.

Những ngày đầu, khi Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng mới nhậm chức, nhiều người không khỏi lo cho vị ‘tư lệnh” ngành chuyển ngạch làm “chính ủy” ở TP năng động, kinh tế lớn nhất nước. Nhưng càng ngày, những việc làm hàng ngày của “chính ủy” Thăng khiến dư luận cả nước phải dõi theo và thán phục. Thán phục bởi nhiệt huyết, bởi sự nhạy bén, năng nổ, quyết đoán ở rất nhiều lĩnh vực.

Chỉ đạo tại Hội nghị công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí của TP Hồ Chí Minh ngày 8.3.2016, ông Đinh La Thăng để lại nhiều dấu ấn rất riêng của mình. Trong phạm vi bài này, chúng tôi chỉ đề cập đến những chỉ đạo rất thiết thực, cụ thể để hạn chế tham nhũng, lãng phí một cách hiệu quả.

Tại Hội nghị này, ông Thăng đương nhiên cũng không thể không nói đến những hạn chế trong công tác chống tham nhũng; những việc phải rà soát ngay trong đơn vị mình; đừng coi việc chống tham nhũng là việc của hàng xóm…Ngoài những nội dung này, trong chỉ đạo ông Thăng cho thấy là người rất nhậy cảm với những việc tưởng như rất bình thường nhưng xóa bỏ nó lại thành việc rất có tầm. Ông thường đi vào những việc rất cụ thể.

Ông Thăng nhấn mạnh: “Không thể để tình trạng tiền của bệnh viện mà đưa lên Sở Y tế để tập trung đấu thầu. Bệnh viện dưới Củ Chi nhắn tin cho tôi đã xây dựng xong hơn 2 năm nay rồi nhưng không mua sắm được thiết bị nào cả vì không đấu thầu được. Đó cũng là một kiểu lãng phí chứ gì nữa?”( bài “Bí thư Thăng: Đừng nghĩ phòng chống tham nhũng là việc của hàng xóm”- Dân trí ngày 9.3). Rõ ràng đó là sự lãng phí ghê gớm, đặc biệt trong tình hình các bệnh viên công đang rất quá tải hiện nay.

Cũng tại đây, ông chỉ rõ ngay sự vô lý bấy lâu tồn tại. Đó là tiền thì của bệnh viện, nhưng sở Y tế lại lấy hết về để đấu thầu tập trung. Hậu quả, tiền thì có nhưng bệnh viện không thể mua sắm trang thiết bị, do đó, bệnh viện xây xong cũng không thể vận hành. Rất đáng tiếc, nó lại là “chuyện thường ngày ở huyện” không chỉ ở TP HCM.

Đáng nói hơn, không chỉ là sự “ôm việc” của sở Y tế làm chậm tiến độ đưa bệnh viện vào vận hành, mà ông Thăng còn đặt câu hỏi mang tính điểm huyệt: “Tại sao bệnh viện tư nhân người ta mua thuốc với giá thấp, mà bệnh viện Nhà nước đấu thầu mua thuốc giá cao?” Có lẽ, đây là câu hỏi không dành riêng cho ngành y ở TP HCM, mà nó đòi hỏi ngành y của cả nước cần lấy đó làm câu tự chất vấn mình.

Và đúng với phong cách của mình, không cần các cơ quan giúp việc tư vấn, ông Đinh La Thăng yêu cầu: “Chậm nhất là tháng 4 phải trả lại quyền tự chủ cho các bệnh viện.”. Dứt khoát và rõ ràng. Ai cũng thấy nó cần phải như thế.

Phải công khai hết

Tiếp đó, Bí thư Thăng cũng yêu cầu: “Thông tin bưng bít thì làm sao giám sát được. Cái gì công khai được thì phải công khai hết. Cần công khai với báo chí, mở cửa với báo chí để báo chí là một kênh quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.” Nếu làm được như vậy (và tôi tin, ông Thăng đã nói là làm), thì công tác phòng, chống tham nhũng sẽ có những bước tiến mạnh mẽ.

Không chỉ là những việc cụ thể như bệnh viện ở Củ Chi, ông Thăng còn cảnh báo “tham nhũng, lãng phí xảy ra từ các cơ quan, đơn vị ban hành chính sách, xây dựng chiến lược quy hoạch của thành phố…”. Đây mới là tham nhũng, lãng phí cực lớn và thể hiện rõ nhất dấu vết của những băng nhóm lợi ích. Nhưng đáng tiếc, thực tế cho thấy, rất khó “lột mặt nạ” những băng lợi ích nhóm, nó không chỉ đan xen chằng chịt, mà bởi những nhóm lợi ích này thường rất có vị thế.

Nhưng, ông Thăng với vai trò “tư lệnh” đã từng bước tháo gỡ từng nút , từng nút vướng mắc rất tốt, tạo diện mạo mới cho giao thông nước nhà, chắc chắn với vị trí “chính ủy” ông sẽ vẫn làm tốt, dù còn không ít khó khăn bởi sự trì trệ bấy lâu ăn sâu vào không ít người.

Tôi tin ông Thăng đã nói là làm và làm tốt.

Vương Hà  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Nhiều thí sinh được đặc cách vào Bán kết Hoa hậu Việt Nam: Có công tâm?

Thông báo một số thí sinh được đặc cách vào vòng Bán kết cuộc thi. Điều này có công tâm với những người còn lại?

'Chân dài' 9x Carmella Rose khoe hình thể tuyệt mỹ

Trên trang cá nhân Instagram 2,3 triệu lượt theo dõi, nàng mẫu người Mỹ đăng loạt ảnh bikini thả dáng bốc lửa.

Tiếp tục thay đổi thời gian tổ chức "Lễ hội đám cưới tình yêu 2020" tại Sa Pa

Lễ hội đám cưới tình yêu 2020” (tên gọi khác: “Festival văn hóa tình yêu và hôn nhân các dân tộc Việt Nam”) tạm dừng kế hoạch tổ chức theo dự kiến.

NSND Trọng Trinh: "Vợ nói yêu nhất ở tôi là tính hay quên"

NSND Trọng Trinh trải lòng về vai diễn mới trong phim "Lửa ấm" và cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, đầy ắp tiếng cười.

Xem thêm