Chỉ đạo và quy luật

0
Dù chỉ đạo của Bí thư Thăng là quyết liệt, nhưng đời sống của hàng trăm hộ dân nuôi bò, bán sữa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, phần lớn vẫn chỉ dừng lại ở… chỉ đạo

Hôm nay vừa đúng 100 ngày kể từ khi Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng về làm việc với UBND huyện Củ Chi, trong đó có đề cập đến những khó khăn của người dân khi nuôi bò, bán sữa.

Dù chỉ đạo của Bí thư Thăng là quyết liệt, nhưng đời sống của hàng trăm hộ dân nuôi bò, bán sữa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, phần lớn vẫn chỉ dừng lại ở… chỉ đạo.

Tất nhiên là như thế rồi. Bởi thời kinh tế thị trường (KTTT), điều hành sản xuất phải bằng quy luật của thị trường, chứ không thể bằng “tư duy mệnh lệnh”, “tư duy bao tiêu” của thời bao cấp.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Điều đáng mừng là sau “chỉ đạo”, Vinamilk đã có những bước đi tiến hành đào tạo, tập huấn các yêu cầu về kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc để tiến hành ký hợp đồng thu mua sữa.

Vinamilk cũng khuyến cáo, các hộ chăn nuôi bò sữa cũng phải quyết liệt việc sàng lọc, lựa chọn đàn bò, loại thải ngay những con bò năng suất thấp, tăng quy mô chăn nuôi, tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm, tổ chức thành các tổ, nhóm chăn nuôi bò sữa hoặc hợp tác xã để hướng tới phát triển bền vững, sẵn sàng ứng phó với khả năng giảm giá mua bán sữa để cạnh tranh với sữa các nước khác khi hội nhập trong tương lai gần.

Đây là hành động tích cực của doanh nghiệp, thể hiện tính “định hướng” trong nền KTTT của chúng ta.

Câu chuyện mua, bán sữa cho Vinamilk ở Củ Chi cho chúng ta bài học. Chúng ta đang phải học và tiếp tục học để làm KTTT nhất là KTTT định hướng xã hội chủ nghĩa (XHCN). Vô cùng khó.

So với Việt Nam, sự phát triển của các nước phương Tây có ba điểm khác biệt rất quan trọng: Thứ nhất là, họ khai thác tối đa tài nguyên thiên nhiên của các nước khác; thứ hai là, họ sử dụng một cách rất hiệu quả các nhân tài (tài nguyên con người) của các nước khác do chính sách nhập cư mang lại; và thứ ba là họ bắt đầu đi vào toàn cầu hóa và hội nhập trên cơ sở đã có văn hóa - con người công nghiệp và đô thị hoàn chỉnh.

Việt Nam thì ngược lại ở cả ba điểm. Nút thắt quan trọng nằm ở văn hóa. Chúng ta làm KTTT trên nền tảng tư duy bao cấp, ỷ lại Nhà nước và gặp điểm nghẽn lớn nhất là văn hóa tiểu nông.

Có lẽ trong các khái niệm kinh tế trên thế giới, không có khái niệm kinh tế nào phức tạp bằng khái niệm kinh tế thị trường định hướng XHCN mà các học giả Việt Nam miệt mài nghiên cứu ròng rã trong suốt 30 năm qua.

Từ chỗ can thiệp trực tiếp bằng mệnh lệnh hành chính chuyển sang quản lý bằng pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và các công cụ điều tiết vĩ mô khác trên cơ sở tôn trọng các quy luật thị trường phải là bước chuyển thực chất. Do vậy, câu chuyện mua bán sữa ở Củ Chi cho chúng ta thêm một chứng cứ để nghiên cứu và tiếp cận vấn đề.

Ngô Đức Hành

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.

Đắk Nông: Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11 khu vực 2 năm 2019

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11,khu vực 2 năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu tỉnh Đắk Nông.

Tuyển Việt Nam và World Cup 2022: Thầy Park nói cấm sai...

Tuyển Việt Nam nuôi giấc mộng World Cup 2022, nếu FIFA tăng từ 32 lên 48 đội. Nhưng cánh cửa ấy dường như khép lại với thầy trò HLV Park Hang Seo...