Pháp Luật Plus - Bổ nhiệm nhân tài, người dân vẫn rất... tâm tư!

Bổ nhiệm nhân tài, người dân vẫn rất... tâm tư!

0
Việc bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam khi vị này chỉ mới 30 tuổi khiến người dân vẫn rất.... tâm tư!

Một bận báo chí nháo nhào đưa tin về tỉnh Quảng Nam bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khi chỉ mới 30 tuổi, có dấu hiệu...  “sai quy trình”.

Vừa qua, sau chuyến vào Quảng Nam làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã kết luận:Việc tỉnh Quảng Nam bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư là “đúng quy trình, thủ tục, không có trái với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”. Thế là... báo chí đành lặng lờ. Riêng dư luận người dân lại... tâm tư!!!

Không phải dân tâm tư vì không muốn “trẻ hóa” đội ngũ cán bộ lãnh đạo. Lại càng không phải vì tâm tư do anh chàng Lê Phước Hoài Bảo - người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam là con trai của ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam vừa nghỉ hưu.

Mà họ thấy lạ kỳ đất Quảng lắm hiền tài, nhưng cho đến giờ chưa thấy có trường hợp nào là con em xuất thân từ giai cấp công nhân, nông dân, trí thức nghèo cùng lứa tuổi như Lê Phước Hoài Bảo mà được tỉnh quan tâm, ưu ái, chăm lo, cất nhắc rồi luân chuyển, bổ nhiệm liên tiếp như thế???

  Ông Lê Phước Hoài Bảo (đứng giữa) vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, đồng thời vừa đắc cử vào Ban chấp hành  Đảng bộ tỉnh Quảng Nam khóa XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. (Ảnh: ST)

Ông Lê Phước Hoài Bảo (đứng giữa) vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, đồng thời vừa đắc cử vào Ban chấp hành  Đảng bộ tỉnh Quảng Nam khóa XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. (Ảnh: ST)

Kể ra, từ khi đi học, anh chàng này cũng đã có nhiều cái “đặc biệt”. Học xong đại học trong nước, Lê Phước Hoài Bảo đi Mỹ du học diện tự túc. Khóa học Thạc sỹ 2 năm.

Học được 1 năm, bước vào năm thứ 2 thì bỗng tỉnh Quảng Nam có quyết định cho phép những người đi học nước ngoài được hưởng bằng ngân sách của tỉnh. Hiển nhiên, Lê Phước Hoài Bảo nằm trong đối tượng đó và được “hưởng ngân sách” trọn gói 2 năm (dù đã học trước 1 năm, thôi... coi như việc đã rồi).

Được biết, kể từ đó đến nay, “đối tượng” được “hưởng ngân sách” theo Quyết định này mới áp dụng cho một trường hợp “Lê Phước Hoài Bảo”. Về thủ tục hành chính và thẩm quyền để “thu hút nhân tài” Lê Phước Hoài Bảo coi như “đúng quy trình”, nhưng người dân thì tâm tư, rất tâm tư... vì cả một chủ trương lớn của một tỉnh như thế mà suốt bao năm qua mới chỉ thu hút được có bấy nhiêu “nhân tài”???

Lại nữa, Quyết định số 82/2004/QĐ-BNV của Bộ trưởng Nội vụ ngày 17/11/2004 về việc ban hành “Tiêu chuẩn Giám đốc Sở và các chức vụ tương đương thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương”, trong đó điều 4 quy định: “Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này”.

Trong đó ở mục 6 về quy định trình độ: đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính trở lên (muốn đạt trình độ chuyên viên chính phải có 9 năm giữ ngạch chuyên viên mới được cử đi thi chuyên viên chính - PV) và tốt nghiệp quản lý hành chính Nhà nước ngạch chuyên viên chính trở lên.

Quyết định còn ghi rõ các điều kiện khác như có 5 năm công tác trở lên trong ngành, trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao.

Tỉnh Quảng Nam lẫn ông Thứ trưởng Bộ Nội vụ đều cho rằng bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng quy trình vì: ông Bảo có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tương đương chuyên viên chính (tốt nghiệp Cao cấp lý luận chính trị hành chính).

Năm 2010 đến 2012, ông Bảo được cử đi học Thạc sĩ, chuyên ngành quản trị tài chính tại Mỹ. Họ cùng chung ý kiến: tính đến nay ông Bảo đã qua 5 năm thử thách từ thực tiễn công tác như giảng dạy tại trường Đại học kinh tế, làm Phó giám đốc Công ty Philand, Phó phòng rồi lên Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư thuộc Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai. Sau đó ông Bảo được luân chuyển làm Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình.

Đến tháng 4/2015 ông Bảo lại được điều động về làm Phó Giám đốc, tháng 9/2015 ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam???

Không biết Quyết định số 82/2004/QĐ-BNV của Bộ trưởng Nội vụ đến nay còn hiệu lực hay không?

Nếu còn hiệu lực thì...  xin thưa ông Thứ trưởng Bộ Nội vụ cùng các vị lãnh đạo đáng kính ở tỉnh Quảng Nam hãy đọc kỹ lại về tiêu chuẩn của một Giám đốc Sở phải: Đạt chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính trở lên (chứ không phải là “tương đương chuyên viên chính”, trong Quyết định cũng không hề linh hoạt bằng cách mở ngoặc “tương đương chuyên viên chính” nhé!).

Quyết định yêu cầu tiêu chuẩn Giám đốc Sở cần có 5 năm công tác trở lên “trong chuyên ngành” chứ không phải là “5 năm thử thách từ thực tiễn công tác”. Đồng thời Quyết định còn nhấn mạnh: “trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao”.

Nếu coi lại quãng đời làm công chức Nhà nước vừa qua của ông Lê Phước Hoài Bảo nếu có cộng đi cộng lại thì rõ ràng cũng chỉ mới có trên dưới 2 năm. Về vấn đề công tác “trong chuyên ngành” tính đến khi bổ nhiệm Giám đốc Sở thì chỉ 5 tháng kể từ khi ông Bảo đảm nhận vị trí Phó Giám đốc Sở vào tháng 4/2015. Còn “công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao” thì cũng chỉ vẻn vẹn: 5 tháng tính đến khi ông ta được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư???

Đối chiếu, người dân dễ dàng nhận thấy: Ông Lê Phước Hoài Bảo không đủ tiêu chuẩn nêu trên.

Chủ trương của Đảng và Nhà nước ủng hộ “trẻ hóa” đội ngũ lãnh đạo, nhưng không phải trẻ hóa bằng mọi cách, mọi giá, bất chấp quy định chung của pháp luật và Trung ương.

Lãnh đạo ở tỉnh Quảng Nam và ông Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã phát ngôn rồi lý lẽ rằng “bổ nhiệm đúng quy trình”. Nghe thế thì biết thế. Song người dân vẫn thấy có cái gì đó rất... tâm tư.

Nếu Quyết định 82/2014/QĐ-BNV vẫn còn hiệu lực, chắc chắn tỉnh Quảng Nam không thể là ngoại lệ, không thể có quy định riêng được? Việc tuân thủ pháp luật và chấp hành pháp luật cần phải được thực hiện nghiêm.

Có lẽ dư luận sẽ hết tâm tư, báo chí cũng đỡ tốn giấy mực, thậm chí mọi người sẽ vô cùng ngưỡng mộ nếu chàng trai trẻ Lê Phước Hoài Bảo kia được bổ nhiệm thông qua thi tuyển công khai, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, được dân tin, dân mến, dân tín nhiệm!.

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả).

Pháp Chính

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng tôi

0
Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...
Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

0
Là quần áo nhưng bất cẩn để quên, khiến đám cháy bùng phát dữ dội. Rất may đám cháy sau đó đã được khống chế kịp thời.

Báo châu Á gọi Việt Nam là “gã khổng lồ Đông Nam Á”

Tờ Live Sport Asia đã cho rằng U22 Campuchia sẽ gặp khó ở vòng bán kết khi đối diện với “gã khổng lồ Đông Nam Á” U22 Việt Nam.

Thắp sáng cây thông khổng lồ chào đón mùa Giáng sinh tại New York

Thắp sáng cây thông rực rỡ trong mùa Giáng sinh tại Trung tâm Rockefeller đã trở thành truyền thống của người dân thành phố New York trong suốt 87 năm nay.

Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...

U22 Việt Nam - U22 Thái Lan: Quang Hải vẫn có tên trong danh sách thi đấu

HLV Park Hang Seo vẫn điền tên Nguyễn Quang Hải vào danh sách đăng ký thi đấu trận U22 Việt Nam gặp U22 Thái Lan ở lượt cuối vòng bảng SEA Games.