Pháp Luật Plus - Băn khoăn... lùi lại

Băn khoăn... lùi lại

0
“Trào lưu hiện nay là ít mua báo, trừ những nhà nghiên cứu, nhà này nhà kia thôi. Bây giờ người ta mở điện thoại ra, trên internet có hàng đống rồi”.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thảo luận tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng qua (18/2) về Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu bổ sung quy định về quản lý trang mạng xã hội (MXH) vào Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) bởi: “Trào lưu hiện nay là ít mua báo, trừ những nhà nghiên cứu, nhà này nhà kia thôi. Bây giờ người ta mở điện thoại ra, trên internet có hàng đống rồi... ”.

“Thông tin trên mạng có mấy loại: Của cơ quan báo chí cung cấp, trang mạng blog của cá nhân đăng ký ở trong nước và trang mạng ngoài phạm vi quốc gia. Nếu chưa kiểm soát được bên ngoài thì phải thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong phạm vi Việt Nam trước đã. Nếu không ra được cái này thì luật chỉ đảm bảo 40%, còn 60% vẫn để trống trận địa này”- ông Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khẳng định.

Chợt nhớ, ở Việt Nam đã có thể thống kê được 100 MXH lớn nhất, lẻ tẻ thì vô biên. Chợt nhớ, theo số liệu mới được công bố bởi Tổ chức thống kê số liệu internet quốc tế (internetworldstats), tính đến hết tháng 6/2015, Việt Nam đã có 45,5 triệu người dùng internet, đạt mức thâm nhập/dân số là 48%.

Số lượng người dùng nói trên bao gồm người truy cập internet ở tất cả các phương tiện hỗ trợ (PC, laptop, điện thoại…).

Với con số này, Việt Nam đang được xếp thứ 6 trong khu vực châu Á về số lượng người dùng, sau Trung Quốc (674 triệu), Ấn Độ (354 triệu), Nhật Bản (114,9 triệu), Indonesia (73 triệu), Philippines (47,1 triệu) và đứng thứ 17/20 quốc gia có lượng người dùng internet nhiều nhất thế giới.

Chợt nhớ, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn năm 2013 đã nhận xét: MXH là một thách thức lớn không chỉ của Việt Nam mà cả thế giới.

“Trong một xã hội mở, một thế giới phẳng, nếu chúng ta không thông tin thì các trang MXH sẽ thông tin. Do vậy, báo chí truyền thống phải chiếm lĩnh”, ông nói.

Tất nhiên, thừa nhận ảnh hưởng ngày càng lớn của truyền thông xã hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng đây là Luật Báo chí nên chỉ quản lý loại hình báo chí.

“Nếu đưa vào luật này thì vô hình trung công nhận trang tin điện tử, blog cá nhân cũng là báo chí. Blog cá nhân, mạng truyền thông xã hội là ngoài báo chí”, ông phân trần.

“Nếu chưa thông qua được tại kỳ họp Quốc hội tới đây thì có thể phải lùi lại để có thời gian nghiên cứu”, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói.

Việc lùi lại để nghiên cứu và làm kỹ càng hơn khi vấn đề chưa rõ ràng là điều cần thiết, nhưng dư luận xã hội và người dân tỏ ra băn khoăn bởi báo chí và mạng xã hội là lĩnh vực nhạy cảm và có ảnh hưởng sâu rộng nên để càng lâu thì càng khó quản lý.

Chợt nhớ trước đó, ngày 17/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã “lắc” khi Chính phủ đề nghị “lùi” Luật Biểu tình. Chợt nghĩ nếu tất cả đều lùi lại thì...

Ngô Đức Hành

Loading...

Bình luận

Loading...

Hà Giang: Tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và lễ cúng tổ tiên năm 2019

Ngày hội văn hóa Lô Lô được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc ít người.

Siu Black tiết lộ sự thật gây "sốc" sau khi vỡ nợ hàng tỷ đồng

Lần đầu tiên sau 5 năm trải qua biến cố vỡ nợ, Siu Black mới có thể bình tĩnh ngồi kể lại những khó khăn mà chị từng trải qua.

[Truyện ngắn] Người chờ bão

Để ấm êm ngự mãi trong nhà, cây muốn im mà gió chẳng đừng. Nghịch cảnh ở đời là thế. Nhưng sự tréo ngoe của Thuận không nằm ở đó…

Hãy trả lại sự linh thiêng cho ông Hoàng Bảy!

Không biết tự bao giờ, ngôi đền nhỏ miền sơn cước ngày càng thu hút nhiều người không chỉ để lễ bái mà còn vì xin lộc “lô đề”?